TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 03 tháng 09 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN03092021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 03 tháng 09 năm 2021

THÀNH PHỐ HÀ NỘI CÓ NGUY CƠ KHÔNG THỂ KHỐNG CHẾ ĐẠI DỊCH

Nhà cầm quyền Hà Nội vừa thông báo là sẽ phân chia thành phố thành 3 khu vực “đỏ, cam, xanh” theo mức độ lây nhiễm và mật độ dân số. Biện pháp này sẽ được áp dụng ngay sau khi đợt giãn cách thứ 3 sẽ kết thúc vào ngày 6/9.

Quyết định phân chia khu vực nói trên được đưa ra sau khi nhiều nhà trí thức bày tỏ mối lo ngại về khả năng mất khống chế của nhà cầm quyền thành phố. Theo phân chia nói trên, vùng “đỏ” là nơi có nguy cơ lan nhiễm cao nhất, kế đó là vùng “cam” và vùng “xanh” là vùng an toàn. Hai vùng “đỏ, cam” sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp phong tỏa với nguyên tắc “ai ở đâu ở đó” để khống chế dịch.

Trong thông điệp đưa ra vào hôm qua, Tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu cho biết là tình hình chống dịch ở Hà Nội hàm chứa nhiều mối nguy và nếu mức lây nhiễm ở thành phố này tương tự như Sài Gòn thì tình hình sẽ vô cùng bi đát. Một số chuyên gia y tế cũng lo ngại về “mức độ trả giá quá lớn” nếu Hà Nội tiếp tục bị phong tỏa sau ngày 6/9, với lý do là người dân đã quá mệt mỏi và nền kinh tế đang kiệt quệ vì bị phong tỏa hơn 45 ngày.

Cần biết là tính từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có gần 4 ngàn ca nhiễm, trong số đó có hơn 2600 ca được ghi nhận trong thời gian thực hiện chỉ thị phong tỏa mang số 16.

DỊCH VŨ HÁN BỘC PHÁT TẠI MỘT TRẠI GIAM Ở TỈNH ĐỒNG NAI

Nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai vào hôm qua cho biết là có 21 tù nhân tại trại giam B5 bị nhiễm dịch Vũ Hán.

Số người bị  nhiễm nói trên nằm trong số 822 trường hợp mới được ghi nhận ở tỉnh Đồng Nai vào hôm thứ Năm 2/9,  nâng tổng số người bị nhiễm tại tỉnh này vượt qua mức 25 ngàn, và số tử vong là 213 người. Điều đáng lo ngại là theo loan báo của nhà cầm quyền, khoảng 790 ngàn người dân Đồng Nai đã được chích ngừa, trong số đó chỉ có 62 ngàn người là đã chích đủ hai liều.

Cần biết là từ mấy tháng qua, bạo quyền VN không công bố con số người bị nhiễm và tình hình dịch bệnh tại các trại tù trên toàn quốc. Chỉ có một trường hợp ngoại lệ là sau khi hàng trăm tù nhân tại Khám Chí Hòa nổi loạn vào tối 6/7, bạo quyền Sài Gòn mới tiết lộ là có 81 cai tù và tù nhân bị nhiễm dịch trong Khám Chí Hòa, trong số đó có một thanh niên 26 tuổi bị tử vong.

Điều đáng nói hơn nữa là tờ báo điện tử Tuổi Trẻ chỉ vừa loan tải bản tin nói trên vào sáng 7/7 thì đến trưa đã đục bỏ tin này.

SÀI GÒN CAM KẾT SẼ TRỢ CẤP CHO TOÀN BỘ NGƯỜI LAO ĐỘNG TRƯỚC NGÀY 6/9

Trong một tuyên bố hùng hồn vào tối thứ Tư 1/9, ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch Sài Gòn, khẳng định là những người lao động ở thành phố này sẽ nhận được tiền trợ cấp 1 triệu rưởi đồng trước ngày 6/9.

Ông Hoan cho biết thêm là theo danh sách tổng kết, hiện có 4 triệu rưởi người lao động tại Sài Gòn, và mỗi người sẽ nhận được 1 triệu 200 ngàn đồng tiền mặt cùng với phần quà trị giá 300 ngàn đồng.

Cần biết là hơn 4 tháng qua, Sài Gòn đã trở thành ổ dịch lớn nhất nước, với hơn 280 ngàn người bị nhiễm dịch và gần 10 ngàn người tử vong. Thành phố này cũng trải qua gần 3 tháng phong tỏa và thiết quân luật, với rất nhiều gia đình đã lên tiếng cầu cứu vì cạn kiệt lương thực, thậm chí là gồng gánh bỏ chạy về quê quán ở miền trung.

TRUNG CỘNG NGƯNG MUA, TỈNH LÀO CAI ĐỔ BỎ HÀNG CHỤC NGÀN TẤN CHUỐI

Giới nông dân Lào Cai đã khóc ròng sau khi Trung Cộng loan báo ngưng mua chuối vào ngày 5/8, và siết chặt kiểm soát ở biên giới khiến hàng chục ngàn tấn chuối phải đổ bỏ.

Mặc dù vào cuối tháng 8, Trung Cộng tiếp tục việc mua chuối, nhưng lại tăng thêm quy định kiểm dịch khiến lượng chuối bán sang Hoa Lục bị giảm mạnh. Với gần 14 ngàn mẫu chuối đang vào mùa thu hoạch, nông dân tỉnh Lào Cai có nguy cơ đổ bỏ vài chục ngàn tấn chuối vi không bán được, thậm chí là bán rẻ với giá 2 ngàn đồng một ký cũng không có ai chịu mua.

Cần biết là trong nhiều năm qua, hơn 90% số chuối ở Lào Cai là xuất cảng sang Hoa Lục, số còn lại là tiêu thụ ở nội địa.

You May Also Like