TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 31/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Thiên An.

      DLSN31082021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 31/08/2021

1) BẠO QUYỀN VN BẮT THÊM MỘT NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Bất chấp đại dịch Vũ Hán đang hoành hành trong các trại tù, bạo quyền Việt Nam vào hôm qua 30/8, đã bắt giam ông Bùi Văn Thuận, 40 tuổi, người thường đưa lên mạng các bài phê phán chế độ CSVN. Ông Thuận bị Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Thanh Hóa bắt giam và khởi tố điều 117 “Tàng trữ tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước”.

Bùi Văn Thuận từng là một giáo viên dạy môn Hóa học nhưng do công khai bày tỏ quan điểm phê phán nhà cầm quyền nên ông bị đuổi việc.

Cùng ngày, thầy Thích Vĩnh Phước thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cũng bị công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mời đến làm việc vì các bài viết trên mạng xã hội

Cựu tù nhân chính trị Phạm Thanh Nghiên nhận xét “Vụ bắt bớ và sách nhiễu những người bất đồng chính kiến diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris rời khỏi VN” và bày tỏ lo ngại “sẽ có thêm nhiều người nữa bị bắt”.

Từ đầu năm đến nay, ít nhất 9 người đã bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”

2)  HÀNG CHỤC TÀU THUYỀN BỊ HỦY DIỆT VÌ XẢ LŨ Ở TỈNH BÌNH THUẬN

Khoảng 24 tàu cá đã bị nhấn chìm, hư hỏng hoặc bị cuốn trôi ra biển sau khi nước lũ ở thượng nguồn bất ngờ tràn về thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Theo tường thuật của nhà cầm quyền La Gi, trận lũ này là một thiên tai vì lượng mưa quá lớn ở đầu nguồn khiến nước sông Dinh tràn bờ ở vùng hạ lưu, cộng thêm thủy triều khiến dòng nước chảy mạnh, cuốn trôi tàu thuyền ra biển.

Tuy nhiên người dân La Gi khẳng định là luồn nước lũ đến từ việc xả lũ ồ ạt ở đập Sông Dinh mà không hề thông báo cho dân. Họ cho biết là mấy ngày qua không hề có mưa to gió lớn, và các ghe thuyền đều được cột thành hàng. Theo ước tính của người dân, mỗi chiếc thuyền có giá từ 100 triệu đến hơn một tỷ đồng, vì thế mức thiệt hại là rất lớn, đặc biệt là khi ngư dân không thể ra khơi suốt hai tháng qua vì dịch Vũ Hán.

3)  VẮC XIN VN VẪN CHƯA ĐƯỢC PHÊ CHUẨN ĐỂ CHÍCH NGỪA CHO DÂN

Vắc xin Nano Covax do VN sản xuất vẫn chưa được Hội đồng Tư vấn của Bộ y tế chấp thuận xử dụng nhưng không nêu rõ lý do.

Tin trên được tiết lộ sau cuộc họp của hội đồng nói trên với các quan chức lãnh đạo Bộ y tế và đại diện cái gọi là “hội đồng đạo đức” vào hôm Chủ nhật 29/8. Trong thông báo sau phiên họp, Hội đồng Tư vấn đưa ra một đề nghị khá lạ lùng là các doanh nghiệp nên đóng góp thêm ý kiến về loại thuốc này.

Cần nhắc lại, vắc xin Nano Covax là do công ty sinh học Nanogen của VN bào chế và theo loan báo của công ty này thì giai đoạn thử nghiệm lần thứ 3 đã kết thúc với kết quả rất tốt đẹp, với 13 ngàn người tự nguyện tham gia.

Trong khi đó, vào hôm qua, thứ Hai 30/8, số người bị nhiễm dịch Vũ Hán trong ngày lại lập kỷ lục mới với hơn 14 ngàn người, trong số đó 2 ổ dịch lớn nhất là Sài Gòn và Bình Dương chiếm gần 12 ngàn. Con số tử vong vào hôm qua cũng giảm xuống còn 315 người, nâng tổng số ca tử vong tại VN vượt qua mức 11 ngàn người.

4)  VN NHẬP CẢNG 14 NGÀN CON BÒ TỪ BRAZIL

Lần đầu tiên VN đã chuyển sang nhập hàng chục ngàn con bò sống từ Brazil để hạ thịt vì có giá rẻ hơn bò Úc.

Số bò Brazil nói trên dự trù sẽ về đến VN vào ngày 23/9 tới đây. Giới truyền thông Úc cho biết vào hôm qua, thứ Hai 30/8, chiếc tàu có tên MV Nada chở 14 ngàn con bò đực đã rời hải cảng Brazil và trực chỉ VN. Một chuyên gia nông nghiệp Úc cho biết số bò này là do quân đội VN đặt mua và phân phối ra thị trường.

Cần biết là vào năm ngoái, VN là thị trường xuất cảng bò sống lớn thứ nhì của Úc, với gần 300 ngàn con bò được nhập về để hạ thịt. Mặc dù bò Brazil có giá rẻ hơn, nhưng chi phí vận chuyển từ Brazil đến VN có giá gấp đôi chi phí vận chuyển từ Bắc Úc về VN.

You May Also Like