Tin Tức, Thứ Hai 21.11.2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN21112022bis-TT

Tin Tức, Thứ Hai 21.11.2022

1) TÙ NHÂN TÔN GIÁO PHAN VĂN THU QUA ĐỜI TRONG TRẠI GIAM GIA TRUNG

Ông Phan Văn Thu, một tù nhân tôn giáo, giáo chủ của Ân Đàn Đại Đạo (còn gọi là Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn) vừa qua đời  sáng hôm qua 20/11/2022 trong nhà tù Gia Trung (tỉnh Gia Lai).

Thông tin được loan báo cùng ngày bởi bà Nguyễn Thị Thập, vợ TNLT Lưu Văn Vịnh ngay sau khi bà đi thăm chồng từ nhà tù Gia Trung.

Được biết, hàng ngày ông Phan Văn Thu và ông Lưu Văn Vịnh vẫn ngồi uống trà cùng nhau. Tuy nhiên, trưa ngày 29/11 ông Thu kêu mệt nên ông Vịnh dìu ông Thu vào buồng giam nghỉ ngơi. Ông Vịnh sau đó gọi y tá trại xuống thăm khám nhưng đến tối, bệnh tình ông Phan Văn Thu trở nặng. Ông Lưu Văn Vịnh và anh em tù chính trị yêu cầu trại giam phải đưa ông Thu tới bệnh viện nhưng không nhận được sự quan tâm. Ông Thu đã trút hơi thở cuối cùng vào 9:30 sáng 20/11/2022.

Ông Phan Văn Thu (tức Trần Công),giáo chủ Ân Đàn Đại Đạo bị bắt cùng 21 người khác vào năm 2012 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) theo điều 79- BLHS năm 1999. Ông Thu bị kết án tù chung thân.

Sau vài ở trong lao ngục, sức khỏe của hầu hết các thành viên trong Hội đồng Công luật Công Án Bia Sơn đều bị hủy hoại nghiêm trọng. Ông Đoàn Đình Nam, người bị kết án 16 năm tù giam bị suy thận nặng sau 7 năm bị giam giữ và qua đời ở tuổi 68 vào tháng 7/2019.

Xin nhắc lại, Ân Đàn Đại Đạo xây dựng khu sinh thái Đá Bia rộng 48 héc-ta tại khu vực Suối Lớn, Đèo Cả, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên theo hướng “tiền sinh thái, hậu tổ đình”. Điều đáng nói Ân Đàn Đại Đạo được Nhà nước CSVN công nhận là khu sinh thái quốc gia. Tuy nhiên, tháng 2/2012, cũng chính nhà nước CSVN đã lùa công an tỉnh Phú Yên đột nhập vào khu sinh thái và bắt giữ toàn bộ người của Ân Đàn Đại Đạo. Tất cả 22 người bị đưa ra xét xử với cáo buộc tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông Phan Văn Thu, người sáng lập và thủ lĩnh nhóm bị kết án tù chung thân.

2/  HƠN 250 HỌC SINH NGỘ ĐỘC, MỘT EM LỚP 1 BỊ TỬ VONG Ở NHA TRANG

Ít nhất là 250 học sinh trường Ischool ở Nha Trang bị ngộ độc thức ăn với một học sinh lớp 1 tử vong vào ngày hôm qua, Chủ nhật 20/11.

Ông Phạm Hữu Bình, hiệu trưởng trường Ischool Nha Trang, đã xác nhận tin trên vào được báo chí lề đảng loan tin rộng rãi vào ngày 20/11. Vụ ngộ độc thức ăn xảy ra vào hôm 17/11 sau bữa ăn trưa tại trường khiến hơn 200 học sinh phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Gia đình nạn nhân lớp 1 tử vong đã đưa con mình đến cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Nha Trang nhưng đến chiều thứ Bảy 19/11 thì đã qua đời sau khi được chuyển đến bệnh viện Sài Gòn.

3/ BẮT GIỮ SĨ QUAN CÔNG AN PHƯỜNG LẬP CHỐT BẮT XE TRÊN TỈNH LỘ

Vào hôm Chủ nhật 20/11, trung úy Châu Thanh Đại, người chỉ huy gần 20 người gồm dân phòng và bảo vệ dân phố, đã bị bắt giam về tội lập chốt trên tỉnh lộ Bình Dương với cáo buộc “lạm dụng quyền hạn chức vụ để chiếm đoạt tài sản”.

Công an tỉnh Bình Dương cho báo chí lề đảng hay tin trên trong ngày 20/11, sau khi công an truy tố vụ án, bắt tạm giam ông Châu Thanh Đại, người đang làm việc tại phường Tân An, thành phố Thủ Dầu Một. Ông Đại đã bị kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu công an.

Theo điều tra, vào tháng 4/2022, Trung úy Châu Thanh Đại đã chỉ huy một tổ công tác gần 20 người gồm nhiều dân phòng, bảo vệ dân phố để tự lập chốt bắt xe trên đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Thủ Dầu Một.

Nhóm này điều khiển một số xe máy cá nhân truy đuổi người vi phạm và đưa về chốt để ông Đại lập biên bản xử lý. Một số người dân bị lập biên bản được ông Đại hẹn gặp tại trụ sở công an phường làm việc. Tại đây, ông Đại yêu cầu người vi phạm đưa tiền để ông ra kho bạc đóng giúp mà không đưa cho họ biên nhận hay hóa đơn gì.

4/ ĐẢNG CẦM QUYỀN MÃ LAI THẤT BẠI TRONG CUỘC TUYỂN CỬ

Theo kết quả bầu cử được chính thức vào trưa ngày 20/11, liên minh cầm quyền do đảng UMNO cầm đầu đã đứng thứ va với 30 ghế dân biểu quốc hội Mã Lai, trong khi đảng đối lập Pakatan Harapan của ông Anwar Ibrahim về đầu với 82 ghế và Liên minh Perikatan Nasional chiếm được 73 ghế.

Trong khi đó, cựu thủ tướng kỳ cựu Mahathir Mohamad 97 tuổi đã thất cử ngay tại đơn vị bầu cử là đảo Langkawi. Kết quả này đã khép lại hơn 50 năm làm chính trị của ông Mahathir.

Trước khi kết bầu cử được công bố, ngay từ đêm thứ Bảy 19/11, hai đảng đối lập Pakatan Harapan và Perikatan Nasional tự tuyên bố hội đủ đa số để thành lập chính phủ. Tại căn cứ của đảng Pakatan Nasional, ông Anwar Ibrahim cũng đã ăn mừng chiến thắng và tuyên bố đã có đủ số phiếu để nắm đa số tại quốc hội.

Thế nhưng đối với kết quả chính thức, cả hai ông Muhyiddin và Anwar khó có thể nắm giữ đa số ở quốc hội. Phải mất ít nhất thêm ngày hôm nay mới biết được đảng nào sẽ nắm quyền ở Mã Lai. Nhưng đối với một số người ủng hộ ông Anwar thì mong ông trở thành thủ tướng Mã Lai cho dù phải liên minh với bất cứ đảng phái nào khác sau 30 năm bị thử thách và cầm tù.

5/ HOA KỲ TĂNG THÊM SỐ OANH TẠC CƠ ĐẾN BÁN ĐẢO CAO LY

Chính phủ Hoa Kỳ đã điều động thêm các oanh tạc cơ tầm xa B-1B đến bán đảo Cao Ly trong lúc căng thẳng đang leo thang sau các vụ phóng phi đạn liên tiếp của Bắc Hàn.

Tham mưu trưởng liên quan Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Bảy 19/11 là Nam Hàn và Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc tập trận không quân và máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã được điều động trên bán đảo Cao Ly.

Quân đội Nam Hàn tuyên bố là các oanh tạc cơ của Mỹ đã bay qua vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn và được hộ tống bở các máy bay chiến đấu F-35A của Nam Hàn cùng F-16 của Mỹ.

Hôm 18/11, quân đội Mỹ và Nam Hàn đã tiến hành cuộc tập trận không quân để đáp trả “hành động khiêu khích của Bắc Hàn khi phóng phi đạn liên lục địa”. Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un cho biết là vụ phóng phi đạo mới nhất sẽ tái khẳng định ý chí mạnh mẽ của quân đội Bắc Hàn trước những cuộc tập trận đang phá hủy hòa bình và sự ổn định trên bán đảo này.

You May Also Like