TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 28 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN28082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 28 tháng 08 năm 2021

HƠN 10.000 NGƯỜI Ở VIỆT NAM TỬ VONG VÌ CÚM VŨ HÁN

Vào tối thứ Sáu ngày 27/8, Bộ Y tế Việt Nam công bố đã có 10.053 người chết vì đại dịch cúm Vũ Hán kể từ đầu năm 2020 đến nay. Bộ này cũng cho biết trên cả nước có 410.366 người lây nhiễm, chủ yếu là ở đợt lây nhiễm thứ tư từ ngày 27/4 năm nay.

Sài Gòn là trung tâm dịch và tỉnh Bình Dương, một tỉnh thu hút nhiều đầu tư nước ngoài chỉ sau Sài Gòn, cũng đang vật lộn với dịch. Tỉnh này mới thông báo phải điều chỉnh chiến lược trước tình hình dịch lây lan nhanh. Theo đó, nhà chức trách Bình Dương cho thực hiện biện pháp vừa xét nghiệm vừa tiêm vắc-xin ngay cho người dân với mục tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và tránh nguy cơ lây lan.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương dự báo số người nhiễm cúm Vũ Hán tại tỉnh này có thể vượt mức từ 100.000 đến 150.000 người.

Trong khi đó, tại khu vực miền Trung, hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định vào ngày 27/8 cũng ra thông báo truy vết khẩn cấp sau khi phát hiện những trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán tại một số công ty trong khu công nghiệp đóng ở hai địa phương này.

TRUNG CỘNG GỌI VIỆC CHIẾM ĐÓNG HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ “QUYỀN LỢI HỢP PHÁP”

Vào nửa đêm thứ Tư ngày 26/8, trang Facebook của Toà Đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội đăng tải nội dung được cho là lập trường của cơ quan ngoại giao này về các phát biểu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Kamala Harris, trong chuyến thăm vừa diễn ra của bà đến Việt Nam.

Toà Đại sứ Trung Cộng cho rằng bà Kamala Harris đã “công kích” nước họ, và cáo buộc mục đích chuyến thăm của bà Harris tới Việt Nam là “nhằm thách thức và gây sức ép với Trung Quốc” và “chia rẽ Trung Quốc với các nước xung quanh.”

Điều đáng chú ý trong tuyên bố này là phía sứ quán Trung Cộng khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, hay Nam Hải theo cách gọi của nước này, và gọi hành vi chiếm đóng các thực thể ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là “quyền lợi hợp pháp.”

Sứ quán Trung Cộng cũng đổ lỗi cho Mỹ là “kẻ thúc đẩy quân sự hoá” tại Biển Đông, trong khi trên thực tế chính Bắc Kinh đã bồi lấp các đá thành đảo nhân tạo ở Trường Sa, và xây dựng các căn cứ quân sự ở cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nơi họ chiếm đóng.

Ở cuối bài đăng, sứ quán Trung Cộng “khuyến cáo” Hoa Kỳ không được coi nhẹ ý chí và năng lực của nước này trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia, và khẳng định các nước trong khu vực sẽ không nghe theo Hoa Kỳ để chống lại Trung Cộng.

HOA KỲ LO NGẠI CÓ THÊM VỤ TẤN CÔNG MỚI CỦA IS Ở AFGHANISTAN

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 26/08 trước cửa vào phi trường Kabul, quân đội Hoa Kỳ tham gia chiến dịch di tản người Afghanistan vẫn tiếp tục bị đe dọa, bởi những vụ tấn công khác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tướng Frank McKenzie, chỉ huy trưởng quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan, nói rằng sau 2 vụ đánh bom hôm qua, quân đội Mỹ được đặt trong tình trạng báo động có thể xảy ra các vụ tấn công khác của IS, không loại trừ tấn công bằng rốc-két vào sân bay hay dùng xe gài thuốc nổ. Ông cũng cho biết Taliban có cộng tác chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ về các nguy cơ khủng bố.

Phát biểu trước báo giới chiều 26/8 tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden hứa tiếp tục truy lùng thủ phạm vụ tấn công, đồng thời ông ra lệnh cho Bộ Quốc phòng soạn thảo ngay các kế hoạch đáp trả.

Ngay sau các vụ đánh bom tại Afghanistan, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã triệu tập một cuộc họp các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an để bàn về tình hình hỗn loạn ở Afghanistan, nhất là nguy cơ khủng bố và khủng hoảng nhân đạo tại nước này. Các quốc gia nhất loạt lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Kabul.

CAO UỶ VỀ NGƯỜI TỴ NẠN CỦA LIÊN HIỆP QUỐC DỰ BÁO CÓ NỬA TRIỆU NGƯỜI AFGHANISTAN SẼ VƯỢT BIÊN

Vào thứ Sáu ngày 27/8, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) dự báo rằng có tới nửa triệu người Afghanistan sẽ rời bỏ quê hương vào cuối năm nay. UNHCR kêu gọi tất cả các nước láng giềng mở cửa biên giới để đón những người muốn được an toàn.

Kelly Clements, Phó Cao ủy về Người tị nạn của LHQ nói rằng khi một cuộc khủng hoảng nổ ra ở Afghanistan, người ta ghi nhận được vài nghìn người dân nước này đi sang Iran hàng ngày, trong khi các thương nhân tiếp tục qua lại giữa Afghanistan và Pakistan.

Bà Clements cho biết con số nửa triệu người tị nạn Afghanistan mà UNHCR lên kế hoạch dự liệu cho 4 tháng tới có tính đến những người đi đến Iran và Pakistan cũng như đến các nước Trung Á. Bà còn nói Filippo Grandi, Cao ủy LHQ về Người tị nạn, đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và nhiều nhà tài trợ khác về việc hỗ trợ tài chính cho kế hoạch của UNHCR về nơi ở và chăm sóc cho những người tị nạn.

You May Also Like