BÀN NGANG TÁN DỌC: Làm Sao Phân Biệt Thật Giả, Đúng Sai?

Càng ngày cuộc sống càng phức tạp, sự chọn lựa giữa đúng và sai, tốt và xấu, lành và dữ, thật hay giả đến từng giây từng phút, khiến con người không còn biết đâu mà quyết định nữa…..

      DLSN20082021bis BNTD

BÀN NGANG TÁN DỌC

ML- Chào anh TH và anh HD. Ít lâu nay ML luôn cảm thấy bối rối khi phải nói, phải viết một điều gì đó, cái gì mình cũng e ngại, không rõ người nghe, người đọc có hiểu đúng những gì ML muốn trao đổi hay không, cho dù đối với người thân cũng vậy. Hai anh có ý kiến gì giúp ML không?

 

HD- HD biết chị ML là người Sài Gòn, thấy sao nói vậy, nghĩ sao nói vậy, còn người nghe hiểu thế nào thì làm sao mình biết được! Họ tin thì mình nhờ, họ không tin thì mình chứng minh cho họ biết. Họ vẩn không tin thì chịu thua thôi!

 

ML- Nói như anh thì đúng đấy, nhưng nào nó có đơn giản như vậy đâu. ML thấy xã hội lúc này nó phức tạp hơn xưa nhiều. Mọi chuyện đơn giản đã trở nên rắc rối.  Nói một đàng, làm một nẻo, nói trắng phải hiểu là đen, nói xấu thì hiểu là tốt nghĩa là thế nào?

 

HD- Chị nói vậy thì HD mới nhận ra, quả thật giữa xã hội chúng ta đang sống, dường như con người không còn ai tin ai nữa thì phải. Đây rõ ràng là một hiện tượng xấu. Không rõ anh TH có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về tâm lý xã hội có ý kiến gì về vấn đề chị ML nêu ra không?

 

TH- TH cũng thấy rõ sự thay đổi trong xã hội hôm nay, vì vậy chúng ta nên dựa vào những gì thực tế để thảo luận thì vấn đề có thể được đào sâu hơn. Thí dụ chúng ta đang hoạt động trong lãnh vực truyền thông, thì tiêu chuẩn căn bản là tôn trọng sự thật. Sự kiện diễn ra thế nào thì tường thuật như vậy, không thêm không bớt, làm cho người nghe người đọc hiểu lầm. Đó là nền tảng đạo đức của người làm truyền thông, chúng ta đã biết cả rồi.

 

ML- Cảm ơn anh TH đã nêu ra thí dụ này. Quả thật trong thời gian qua ML chán ngán đến thất vọng, không còn muốn xem các youtube trên mạng nữa. Trước đây ML thấy các youtube tiếng Việt thì nghĩ rằng bà con mình thông tin cho nhau là để giúp nhau hiểu biết thời sự, học hỏi điều hay lẽ phải. Nhưng càng ngày ML nhận ra một số những youtube ấy là xạo, dựng chuyện, bịa đặt nên ML không muốn xem nữa.

 

HD- Chúng ta không vơ đũa cả nắm, nhưng HD cũng có nhận xét ấy. Nên HD chỉ xem một hai lần, khi nhận ra sự dối trá là stop ngay, không khi nào vào nữa, chỉ giúp họ có thêm người xem để thu tiền quảng cáo thôi, còn mình thì bực bội vì bị lừa.

 

TH- Về lãnh vực truyền thông, ngoài những youtube do những tổ chức và những người đứng đắn đáng tin cậy thực hiện ra. TH thấy có 2 loại youtube chúng ta cần cảnh giác và tránh xa. Chúng ta thường nghe nói: “Nửa ổ bánh mì, nó vẫn là ổ bánh mì, nhưng nửa sự thật không phải là sự thật”. Loại youtube này dựa vào một phần của sự kiện có thật, rồi chạy tít rất hấp dẫn để đánh lừa người xem, trong ấy đưa những thông tin sai lạc. Lọai thứ hai là dựng chuyện hư cấu, vẽ rồng vẽ rắn y như thật, nhiều người thiếu khả năng phân tích dễ bị lầm lạc tin theo.

 

ML- Nhờ vào kỹ thuật tân tiên này, lẽ ra con người được thăng tiến về mặt đạo đức mới phải chứ, nhưng nó đã bị lạm dụng qua những youtube vô trách nhiệm, tồi bại, tục tằn hạ cấp, hạ thấp phẩm giá con người, thật đáng buồn.

 

HD – Đó chỉ là một góc nhỏ của xã hội thôi chị ML ơi. Sự gian trá lường gạt, lừa đảo nhau đang tràn lan trong cuộc sống quanh chúng ta đấy. Mới hôm qua người ta đã bắt một dược sĩ ở Chicago bán chứng chỉ chích ngừa Covid kìa. Rồi trên tờ Vision Time cho biết Hải Quan Hoa Kỳ khám phá hàng tấn thẻ chứng minh chích ngừa thuốc chủng in từ Trung Quốc chuyển vào HK, khi một số tiểu bang muốn áp dụng loại thẻ này như biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

 

TH- Nói tới lừa đảo dối trá thì ai bằng Tàu Cọng chứ. Từ xa xưa chúng ta đã biết hàng nhái hàng giả “made in chợ lớn” thế nào, nay thì họ đã lên tới bậc thượng thừa rồi. Có lẽ người Âu Mỹ chưa có kinh nghiệm bằng Người Việt Nam ta, nên vẫn còn tin vào Tàu Cộng chăng.

 

ML- Chính vì Tàu Cộng lên đến bậc tổ sư gian dối, và họ cũng đào tao được một đám đệ tử là Việt Cộng, tuy là học trò nhưng cũng theo bén gót bước chân đàn anh về tài gian trá đấy các anh à.

 

HD- Đúng vậy, HD vừa nghe một bản tin là hiện nay TC đang khuyến khích người dân tố cáo lẫn nhau, giống như Mao Trạch Đông phát động cuộc Cách Mạng Văn Hóa kéo dài trong mười năm 1966-1976. Không biết anh chị có nghe gì về chuyện này không?

 

TH- Đây là kế hoạch “Tiểu Phấn Hồng” để rèn luyện lòng yêu nước của đảng CSTQ theo cách của Tập Cận Bình. Nhóm từ  “Tiểu Phấn Hồng” là để chỉ những thành phần CS trẻ làm việc theo một hệ thống chỉ huy của đảng, song song với những phương tiện theo dõi kiểm soát sinh hoạt của mỗi cá nhân rất chặt chẽ. Hiện nay những người nổi tiếng, như ca sĩ, tài tử, người thành đạt đang bị xoi mói. Kể cả bạn bè cũng e dè lẫn nhau đấy.

 

ML- Tuy ở VN ta không ghe thấy kế hoạch “tiểu phấn hồng” như bên Tàu, nhưng mối tương quan giữa thầy trò, bạn hữu, thân bằng quyến thuộc cũng không còn nồng ấm như khi xưa nữa. Tất cả cư xử với nhau trong sự cảnh giác, nghi hoặc, dè chừng đấy.

 

HD- Chẳng những nghi hoặc, dè chừng mà có khi còn coi nhau như kẻ thù không đội trời chung nữa kìa. Vì đâu con người ta thay đổi như vậy?

 

TH- Theo TH thì do thể chế chính trị và hệ thồng giáo dục phối hợp với nhau tạo ra hệ quả này. Đây là một thảm họa xã hội dẫn đến một nên văn hóa phi nhân tính, nó chỉ có thể thay đổi khi thể chế chính trị đổi thay, nhưng tiến trình này phải mất hàng thế kỷ chứ không thế mau chóng được.

 

ML- Chuyện này coi bộ hấp dẫn nha. Nhưng chúng ta không còn đủ giờ để bàn thêm nữa. ML đề nghị để lần tới vậy.

 

HD-…..

TH…..

You May Also Like