TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 10/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Minh Nguyệt.

      DLSN10082021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 10/08/2021

1)  ĐẠI DỊCH Ở VN KHIẾN THẾ GIỚI MẤT NHIỀU NGUỒN CUNG ỨNG HÀNG HÓA

Tình hình dịch bệnh Vũ Hán vượt tầm kiểm soát ở VN đang khiến cho nhiều tập đoàn thiếu hụt nguồn cung cấp hàng hóa, điển hình như Nike và Adidas đang chật vật tìm kiếm các công ty khác.

Cần biết là trong mấy năm qua, VN đã trở thành cơ xưởng sản xuất quần áo và giày dép lớn nhất thế giới. Tuy nhiên khi đợt dịch thứ 4 nổ ra vào ngày 27/4, các trung tâm công nghiệp lớn nhất ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Sài Gòn, Bình Dương và Đồng Nai lần lượt đóng cửa để chận đà lây nhiễm quá nhanh.

Tại Sài Gòn, hai công ty Pou Chen của Đài Loan và Chang Shin của Nam Hàn, tức hai nhà thầu sản xuất giày Adidas và Nike, đã ngưng hoạt động vào tháng trước. Vào năm ngoái, công ty Pou Chen đã sản xuất khoảng 244 triệu đôi giày, trong đó các cơ xưởng tại VN chiếm đến 44% số lượng.

Vào tuần trước, tập đoàn Adidas ước tính là họ sẽ lỗ lã đến hơn nửa tỷ Mỹ kim vì thiếu nguồn cung cấp từ VN. Tập đoàn Nike cũng có mối quan ngại tương tự vì khoảng 50% sản phẩm của họ là đến từ VN.

Nhưng không có chỉ ngành giày dép, các tập đoàn may mặc và điện tử cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch tại VN. Điển hình là tập đoàn Samsung đang thiếu thốn sản phẩm bán ra trên thế giới vì các cơ xưởng của họ ở VN phải thu hẹp hoạt động và tạm thời đóng cửa.

2) PHÓ TBT BÁO PHÁP LUẬT THÀNH HỒ BỊ PHẠT HÀNH CHÍNH VÌ BỊA ĐẶT

Liên quan đến thông tin bịa đặt vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở oxy cho mẹ chết để cứu sản phụ”, ngày 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành Hồ vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ mà họ gọi là (chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản fb) vì cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật.

 

Sự thực thì Nguyễn Đức Hiển hiện đang giữ chức Phó TBT báo Pháp Luật và Hoàng Nguyễn Vũ, cựu phóng viên “lề đảng” là hai trong số những nhân vật tiếng tăm trong làng nói láo Việt Nam. Năm 2016, khi sự kiện Formosa gây thảm họa môi trường biển miền Trung, Hiển đại diện cho ngành tuyên giáo, viết bài “Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ăn mực tươi ở Vũng Áng” để khẳng định biển Miền Trung an toàn. Bản thân Hiển cũng chụp hình cảnh mình ăn 5 con mực tươi khi đi cùng đoàn lãnh đạo cộng sản.

Nhiều người bất đồng chính kiến tại VN chỉ vì nói sự thật mà bị đi tù với các cáo buộc đưa tin sai sự thật, lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Vụ việc trên cho thấy đây hoàn toàn là ý đồ của ban Tuyên giáo nhưng không may bị người dân phát hiện.

3)  THÊM MỘT VỤ TAI TIẾNG MỚI VỀ GIÁM KHẢO SỬA ĐIỂM THI CỦA HỌC SINH

Có vẻ như đám quan chức VN không hề theo dõi báo chí hoặc không sợ hãi mức độ trừng phạt của chế độ trong các vụ án giáo dục, đặc biệt là vụ nâng điểm thi cho hàng trăm thí sinh ở các tỉnh miền bắc trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vào 3 năm trước.

Vào hôm qua, Sở Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã mở cuộc họp báo để tường trình về vụ tai tiếng liên quan đến các kỳ thi của niên khóa 2020 – 2021. Theo báo cáo của sở này, hơn 2 ngàn điểm thi tại trường trung học Ngư Lộc bị xoá bỏ hay sửa chữa, với sự tham gia của 45 quan chức và giáo viên làm chuyện này.

Báo cáo đưa ra con số cụ thể là ban giám hiệu trường Ngư Lộc đã đích thân xóa bỏ hơn 1000 điểm thi, trong khi các giáo viên lại sửa 961 điểm thi khiến nhiều học sinh từ hạng khá lên hạng gỉỏi, và từ trung bình lên hạng khá.

4)  PHIẾN QUÂN TALIBAN HẠ SÁT TỔNG GIÁM ĐỐC PHÁT THANH AFGHANISTAN

Ông Toofan Omari, Tổng Giám đốc đài phát thanh quốc gia, đã bị các tay súng bắn chết tại thủ đô Kabul vào hôm Chủ nhật 8/8. Cùng bị bắn chết là một thành viên của nhóm nhân quyền NAI, một tổ chức ủng hộ các hoạt động truyền thông độc lập tại Afghanistan.

Giới hữu trách tình nghi các tay súng nói trên là phiến quân Taliban. Vào tháng trước, một báo cáo của NAI cho biết là trong năm qua, ít nhất 30 nhà báo và nhân viên truyền thông đã bị các nhóm phiến quân hạ sát ở Afghanistan.

Cùng ngày xảy ra vụ hạ sát ông Omari, giới chức tỉnh Helmand cho biết là phiến quân Taliban đã bắt cóc một nhà báo tại tư gia ông này ở thành phố Lashkar Gah.

You May Also Like