Tin Tức: Thứ bảy 03.06.2023

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN03062023bis TT

Tin Tức: Thứ bảy 03.06.2023

1) PHẢN ỨNG CỦA QUỐC TẾ TRƯỚC VỤ BẮT GIAM NHÀ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG HOÀNG THỊ MINH HỒNG.

Mỹ, HRW và Cao ủy Nhân quyền LHQ hôm 2/6 đồng loạt phản ứng trước vụ bắt bớ nhằm vào nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng, chỉ hai ngày sau khi bà này bị công an Thành Hồ bắt giữ.

“Biện pháp tạm giam nhà hoạt động môi trường nổi tiếng Hoàng Thị Minh Hồng khiến chúng tôi vô cùng quan ngại.” Phát ngôn nhân của Cao ủy trưởng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ra thông cáo hôm 2/6.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller cũng nêu quan ngại về việc bắt giữ người sáng lập và điều hành tổ chức CHANGE. Phía Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của những người bị giam giữ; tôn trọng và bảo vệ quyền tự do biểu đạt, cũng như lập hội của mọi người dân Việt Nam.

Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, nêu rõ “Việc Việt Nam sử dụng có chọn lọc luật thuế mơ hồ và khiếm khuyết để nhắm đến các nhà môi trường và giới hoạt động chống biến đổi khí hậu với biện pháp khởi tố có động cơ chính trị là một diễn biến mới và cực kỳ đáng lo ngại.”

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, 51 tuổi, một nhà hoạt động môi trường được nhiều người biết đến kể từ sau chuyến thám hiểm Nam cực trở về hồi năm 1997.

Bà Hồng từng nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực môi trường như, đưa vào danh sách “Các anh hùng Khí hậu” nhân Hội nghị Liên hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu COP21 vào năm 2015 của tổ chức climateheroes.org . Năm 2019, bà là một trong năm người được trao giải Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019, và giải Chiến binh Xanh của Năm của giải Elle Style Awards.

Sau khi một đồng nghiệp là ông Đặng Đình Bách bị bắt và bị kết án 5 năm tù giam với cáo buộc “trốn thuế”, bà Hồng đã đóng tổ chức CHANGE do bà điều hành với lý do lo ngại bản thân cũng bị khởi tố.

Bà Hoàng thị Minh Hồng là người thứ năm thuộc giới bảo vệ môi trường bị công an CSVN bắt giữ với cáo buộc “trốn thuế” trong vòng hai năm qua.

 

  1. LUẬT SƯ ĐẶNG ĐÌNH MẠNH BỊ NHÀ CẦM QUYỀN TRẢ ĐŨA VÌ BẢO VỆ TỊNH THẤT BỒNG LAI

Đó là khẳng định của ba báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc trong lá thư gửi chính phủ Phạm Minh Chính vừa được ông bố hôm 31/5 vừa qua. Lá thư được công bố sau hai tháng gửi cho ông Chính nhưng không nhận được phản hồi.

Ba báo cáo viên đặc biệt thuộc cơ chế nhân quyền của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khẳng định việc điều tra luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” là hành động trả đũa của chính quyền đối với ông và các đồng nghiệp vì những hoạt động bảo vệ công lý trong vụ Tịnh thất Bồng Lai.

Báo cáo nói rằng ông Mạnh là một luật sư nhân quyền nổi tiếng và là nhà 1 hoạt động nhân. Các báo cáo viên ghi nhận trong hơn 15 năm qua, luật sư Đặng Đình Mạnh đã tham gia bảo vệ trong ít nhất 37 vụ án và thay mặt hơn 50 thân chủ, trong đó có nhiều người là nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo độc lập và người hoạt động dân chủ.

Từ tháng 2 đến tháng 4/2023, luật sư Mạnh cùng một số luật sư nổi tiếng như Trịnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Miếng và một số đồng nghiệp bị Công an tỉnh Long An triệu tập nhiều lần để làm việc về tin báo tội phạm của Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an).

 

3.NGÀNH ĐĂNG KIỂM: GẦN 80 ĐẢNG VIÊN BỊ KỶ LUẬT, HƠN 600 NGƯỜI BỊ KHỞI TỐ

Liên quan đến những sai phạm ngành Đăng kiểm, hiện có 49 đảng viên bị khai trừ, 24 đảng viên bị đình chỉ sinh hoạt, và 10 chi bộ trong ngành này bị cảnh cáo. Kể từ cuối năm ngoái, hàng loạt vụ án trong ngành đăng kiểm đã bị khởi tố.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT), từ tháng 10/ 2022 đến nay, đã có 68 vụ án được khởi tố. Trong đó, gần 600 người gồm lãnh đạo, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm bị khởi tố và bắt tạm giam. Chủ yếu là các tội danh “Môi giới hối lộ”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ”; “Giả mạo trong công tác”; “Sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”; “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác”; “Che giấu tội phạm.” Trong số những người bị bắt có Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà và nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình. Cả lãnh đạo và cựu lãnh đạo ngành này đều bị cáo buộc “nhận hối lộ”.

Việc thiếu nhân sự ngành đăng kiểm mở đường cho ngành công an và quân đội nhảy vào thế chân. Người dân nói rằng, cuộc khủng hoảng nhân sự được chính công an bày ra để hất cẳng các ông lớn ngành đăng kiểm để cùng với ngành quân đội chia chác lợi nhuận.

 

4.ẤN ĐỘ: ÍT NHẤT 120 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÌ TAI NẠN ĐƯỜNG SẮT

Hơn 120 thi thể đã được tìm thấy sau khi hai đoàn tàu chở khách đụng nhau ở Odisha, Ấn Độ hôm 2/6. Giới chức chính quyền cho hay, khoảng 850 người bị thương và số người chết có thể còn tăng lên.

Đây là một trong những tai nạn đường sắt gây thương vong lớn nhất tại Ấn trong nhiều năm nay trở lại đây. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang tiếp diễn.

Giới chức đường sắt cho biết, tàu Coromandel Express chạy từ Kolkata đến Chennaid đụng phải tàu Howrah Superfast Express khiến tàu này trật bánh, gây ra thảm họa nêu trên.

Hệ thống đường ray đông đúc, lạc hậu, kém an toàn cùng ý thức của người dân khiến những vụ tai nạn xe lửa trở thành nỗi ác mộng ở Ấn Độ.

You May Also Like