TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 07 tháng 08 năm 2021

Trước khi mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, chúng tôi có đôi …

LỜI ĐÍNH CHÍNH VÀ XIN LỖI CỦA ĐÀI ĐLSN

Thưa quý thính giả, trong bản tin tối ngày 5/8/2021, chúng tôi đã đưa tin rằng Hoa Kỳ sẽ tặng Việt Nam 50 triệu liều Vaccine Pfizer. Đây là thông tin không chính xác. Nay chúng tôi xin đính chính như sau: 50 triệu liều Vaccine Pfizer nằm trong hợp đồng mua bán của Việt Nam. Cụ thể, VN đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tức là không có chuyện Hoa Kỳ tặng VN 50 triệu liều Vaccine Pfizer như tin đã đưa.

Chúng tôi thành thật cáo lỗi cùng quý thính giả. Mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ. Xin chân thành cảm ơn.

Và bây giờ, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN07082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 07 tháng 08  năm 2021

TRƯỞNG PHÒNG AN NINH ĐỐI NỘI BÌNH DƯƠNG CHẾT VÌ CÚM TÀU 

Thượng tá Phan Minh Phương 53 tuổi, trưởng Phòng an ninh đối nội Công an tỉnh Bình Dương tử vong ngày 4/8/2021 vì nhiễm covid-19. Trước đó, ngày 27/7, Phương được đưa đi cách ly, ngày 2/8 nhập viện và hai ngày sau thì chết.

Phòng An ninh đối nội (PA02) là một trong những cơ quan công an trực tiếp gây nhiều tội ác nhất đối với các nhà hoạt động nhân quyền và phong trào đấu tranh dân chủ trong nước. PA02 được phân công tham mưu cho Giám đốc công an tỉnh tổ chức và chỉ đạo các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với những âm mưu, hoạt động lật đổ, đặc biệt là liên quan đến khiếu kiện, tập trung đông người…

Năm 2014, Phan Minh Phương đã chỉ đạo, đàn áp cuộc biểu tình của người dân Bình Dương phản đối giàn khoan HD981 của Tàu cộng. Phương cũng là một trong những kẻ sắt máu nhất trong chiến công đàn áp, dập tắt cuộc biểu tình ôn hòa phản đối Dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng vào tháng 6/2018.

 

QUAN CHỨC TỈNH BÌNH ĐỊNH ĐI CHƠI GOLF BẤT CHẤP LỆNH  PHONG TỎA 

Sự việc chỉ bị lộ sau khi có việc truy vết tiếp xúc với một một nữ nhân viên nhiễm bệnh, làm việc tại sân golf FLC Nhơn Lý. Hai trong nhóm 4 người đi chơi golf là quan chức tỉnh Bình Định, gồm Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch và Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế. Hai người còn lại là doanh nhân.

Ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác Giám đốc Sở Du lịch đối với Nguyễn Văn Dũng trong thời hạn 30 ngày, kể từ 05/8/2021. Cũng trong ngày 5/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Công Thành, thời hạn 15 ngày, kể từ 4-8-2021.

Bình Định thực hiện “giãn cách xã hội” đầu từ 1/8. Trong khi người dân không thể xoay sở nổi, thậm chí đi mua đồ thiết yếu cũng bị phạt tiền, bị chặn tại các chốt kiểm soát thì quan chức, doanh nhân tỉnh vẫn ung dung đi chơi golf như không hề có lệnh phong tỏa. Nên nhớ, Bình Định là một tỉnh nghèo và golf là môn thể thao xa xỉ, chỉ dành cho giới thượng lưu.

 

 MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VÀ NGƯỜI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN KÊU GỌI PHÓ TỔNG THỐNG HARRIS NÊU VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN TRONG CHUYẾN THĂM VIỆT NAM SẮP TỚI

Vào ngày 04/8, hai tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền đã cùng gửi một thư mở tới Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris để thúc giục bà nêu vấn đề nhân quyền ở các cuộc gặp với ban lãnh đạo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội vào cuối tháng 8.

 

Trong thư ngỏ, hai tổ chức nói trên đã nêu nhiều vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam nơi mà chế độ độc tài toàn trị vi phạm các quyền cơ bản của con người, từ phân biệt đối xử, bắt bớ và giam giữ độc đoán, vi phạm xét xử công minh đến hạn chế quyền tự do tôn giáo, tự do chính kiến và biểu đạt, tự do lập hội… Hiện Việt Nam đang giam giữ hơn 280 tù nhân lương tâm trong điều kiện hà khắc.

 

Hai tổ chức đề nghị bà Phó Tổng thống Harris thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy nhân quyền bằng cách khuyến khích và thuyết phục nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thực hiện cải cách và mang lại những cải thiện đáng kể về tình hình nhân quyền của đất nước cũng như chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện việc giam giữ độc đoán những người bất đồng chính kiến ôn hòa và trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị.

 

THƯỢNG NGHỊ SỸ CORNYN YÊU CẦU CHÍNH PHỦ HOA KỲ THÚC ĐẨY NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

 

Vào thứ Năm ngày 04/8, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn kêu gọi Ngoại trưởng Antony Blinken có biện pháp mạnh mẽ về nhân quyền trong khi thương thảo hợp tác với Việt Nam về an ninh và quốc phòng. Ông Cornyn đưa ra đề nghị này hai tuần trước khi Phó Tổng thống Kamala Harris công du Việt Nam.

 

Trong thư gửi Ngoại trưởng Blinken, thượng nghị sỹ từ tiểu bang Texas nói “Việt Nam chứng tỏ giá trị chiến lược trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, và vẫn là một đối tác được chào đón về mặt hợp tác an ninh. Tuy nhiên, chính quyền Việt Nam tiếp tục chứng tỏ các hành động đáng quan ngại về nhân quyền, tự do tôn giáo.”

 

Ông nêu trường hợp nhà nước Việt Nam bắt bớ và bỏ tù nhiều thành viên của Hội Nhà báo Độc lập với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” như là một minh chứng cho các hành động sách nhiễu này.

 

Bức thư của ông Cornyn cũng đồng gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người vừa đi thăm Việt Nam để thảo luận việc hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

 

Ông yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) chiếu theo Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998 vì Hà Nội đàn áp tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng. Ông cũng kêu gọi áp dụng biện pháp chế tài theo Luật Magnitsky Toàn cầu đối với các thủ phạm vi phạm nhân quyền trầm trọng.

You May Also Like