Tin Tức : Thứ Tư, ngày 21/07/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt Trường An trình bày sau đây:

      DLSN021072021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 21/07/2021

1)  TỈNH NGHỆ AN CÓ THÊM MỘT TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM MỚI.

Ông Nguyễn Văn Lâm 51 tuổi, một cư dân ở thành phố Vinh, vào hôm qua trở thành tù nhân lương tâm mới nhất tại VN sau khi bị tòa án Nghệ An kết án 9 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ CSVN”.

Theo cáo trạng, ông Lâm là chủ nhân trang Facebook “Lâm Thời” và bị công an bắt giam vào ngày 21/9 năm ngoái theo yêu cầu của sở thông tin Nghệ An. Sau gần một năm bị giam giữ, ông Nguyễn Văn Lâm bị cáo buộc là kể từ năm 2014 đã tung lên mạng nhiều bài viết và hình ảnh có nội dung “chống phá chế độ”, “đòi đa nguyên đa đảng” và “xuyên tạc về tình hình xã hội VN”.

Không rõ là trong phiên tòa vào hôm qua, thứ Ba ngày 20/7, ông Lâm có luật sư bào chữa hay không. Tuy nhiên ông trở thành nhà bất đồng chính kiến thứ 15 bị tuyên án tù trong 7 tháng qua, với cùng cáo buộc là “tuyên truyền chống phá chế độ”. Người lãnh án tù cao nhất là Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, chủ tịch hội Nhà báo Độc lập VN, với bản án 15 năm tù được tuyên vào đầu năm nay, kế đó là nhà văn Nguyễn Tường Thụy với bản án 11 năm tù.

2)  THÊM 1 NGƯỜI ĐI TÙ VÌ LOAN TẢI TIN TỨC VỀ VỤ TẤN CÔNG Ở XÃ ĐỒNG TÂM.

Vào hôm qua, bạo quyền Hà Nội đã kết án ông Trần Hoàng Minh 5 năm tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ đảng và nhà nước”.

Báo chí lề đảng, trích dẫn cáo trạng, cho biết là ông Minh đã đưa lên mạng 51 bài viết có nội dung “chỉ trích và lăng mạ giới lãnh đạo CSVN”, thậm chí là “kêu gào đòi giết” người thẩm phán đã chủ trì xét xử vụ án Đồng Tâm. Cáo trạng còn khẳng định là ông Minh từng phạm tội nhiều lần trước đây.

Báo chí lề đảng cho biết thêm là ông Minh bị bắt giam vào tháng 9 năm ngoái sau khi đưa lên mạng 5 bài viết với lời kêu gọi “giết thẩm phán và giết công an càng nhiều càng tốt”.

Các nguồn tin cho biết là trong phiên tòa vào hôm qua, ông Minh không hề có luật sư bào chữa và cũng không có một thân nhân nào được hiện diện trong phòng xét xử.

3)  MỸ – NGA ĐỒNG Ý CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT BÀO CHẾ THUỐC ChÍCH NGỪA CHO VN.

Nhà cầm quyền VN vào hôm qua tuyên bố là đạt được các thỏa thuận về chuyển giao kỹ thuật bào chế thuốc chích ngừa từ hai nước Mỹ và Nga.

Cần biết là VN hiện rất khao khát có được các kỹ thuật nói trên để tự sản xuất mà không phải đi mua từ thế giới. Vào tháng 5 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ là đang cân nhắc đến đề nghị của một công ty VN là muốn trở thành trung tâm sản xuất thuốc chích ngừa ở Đông Nam Á. Trong thời gian qua, bộ y tế VN cũng đẩy mạnh các cuộc đàm phán với Nga để có thể sản xuất loại thuốc Sputnik V.

Trong tuyên bố vào hôm qua, VN cho biết thêm là sắp nhận thêm 20 triệu liều Pfizer, nâng tổng số thuốc chích ngừa lên đến 51 triệu liều trong bối cảnh đại dịch đã vượt tầm kiểm soát ở 20 tỉnh thành miền Nam trong mấy tuần qua.

Vào hôm qua, VN ghi nhận thêm 4 ngàn 800 người nhiễm ở 35 tỉnh thành, so với con số 4 ngàn 200 của hôm thứ Hai ngày 19/7, nâng tổng số người nhiễm lên gần 63 ngàn người. Số người tử vong cũng lên đến 334 người kể từ khi đợt dịch thứ 4 nổ ra vào ngày 27/4.

4)  LŨ LỤT SẼ DIỄN RA NGHIÊM TRỌNG Ở MIỀN BẮC TRONG VÀI NGÀY TỚI.

Mặc dù cơn bão quốc tế Cempaka, tức bão số 3, sẽ không ập vào VN nhưng sẽ gây ra các trận mưa lớn ở khắp miền Bắc trong 5 ngày tới, dẫn đến nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của trung tâm khí tượng VN, bão Cempaka đang di chuyển từ từ vào vùng duyên hải phía nam tỉnh Quảng Đông – Hoa Lục, với sức gió mạnh hơn 130 cây số giờ. Theo dự báo của trung tâm này,  miền Bắc VN sẽ có các cơn mưa lớn kéo dài đến ngày 26/7, dẫn đến nguy cơ lũ quét và sạt lở đồi núi ở 11 tỉnh từ Lai Châu đến Hà Tĩnh.

Trong vài ngày tới, tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang cũng có những cơn mưa rào và giông tố.

5)  TỔNG THỐNG LÂM THỜI XỨ MALI BỊ ÁM SÁT HỤT.

Tổng thống lâm thời Assimi Goita của xứ Mali, một quốc gia ở châu Phi, đã thoát chết khi hai người cầm đao lao đến tấn công ông vào hôm qua, thứ Ba ngày 20/7.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia sau vụ mưu sát ở thủ đô Bamako, ông Goita cho biết là vẫn còn khỏe mạnh và tin rằng các vụ tấn công tương tự sẽ còn diễn ra vì có nhiều người muốn gây bất ổn cho Mali. Theo lời kể của một số nhân chứng, nhóm cận vệ của ông Goita đã ra tay ngăn chận kịp thời và tại chỗ có vết máu nhưng không rõ là của ai.

Vụ ám sát diễn ra khi ông Goita đến tham dự thánh lễ Eid của người Hồi giáo tại một giáo đường ở thủ đô Bamako. Cần nói thêm là trong vòng một năm qua, ông Goita đã cầm đầu hai cú đảo chánh quân sự tại Mali. Lần thứ nhất là vào tháng 8 năm ngoái, ông lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keitar khi làn sóng biểu tình chống tham nhũng nổ ra trên toàn quốc.

Đến tháng 3 năm nay, ông lại đảo chánh lật đổ Tổng thống Bah Naw, trở thành tổng thống lâm thời của Mali và cam kết sẽ mở cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

You May Also Like