Bình Luận: TÌNH VÀ LÝ

Kính thưa quý thính giả, chỉ sau 8 ngày áp dụng lệnh phong toả toàn thành phố (từ 9/7 đến 17/7), giới chóp bu đã vơ vét, bỏ túi 15 tỉ đồng từ cái gọi là “xử phạt vi phạm Chỉ thị 16”. Các người bị nhiễm,  tử vong tại Sài Gòn ngày một tăng, càng có cớ để đảng cộng sản Việt Nam kéo dài thời gian áp dụng cái “Chỉ thị” vô nhân đạo này. Đồng nghĩa với việc sẽ có thêm hàng ngàn người dân trở thành con mồi để bọn quan chức vơ vét dưới chiêu bài “xử phạt”. Đặc biệt, ngày 17/7, đảng cộng sản đã quyết định áp dụng “Chỉ thị 16” cho 19 tỉnh thành phía Nam. Đồng nghĩa với việc sẽ có thêm các khoản thu nhập bất chính khổng lồ chạy vào túi các lãnh đạo và quan chức cộng sản. Việc “xử phạt” được các quan chức địa phương áp dụng một cách vô tội vạ, nhẫn tâm và vô lý đến không tưởng. Điển hình nhất phải kể đến là phát ngôn của tên Trần Lê Hữu Thọ, phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang rằng: “bánh mì không phải là thực phẩm” để làm căn cứ xử phạt một thanh niên khi anh này ra đường mua bánh mì. Tên Thọ sau đó đã ra lệnh tịch thu giấy tờ xe gắn máy, đưa người thanh niên về trụ sở phường, gây sức ép chủ cơ sở kinh doanh đuổi việc anh ta. Vậy thực chất cái gọi là “Chỉ thị 16” là gì? Công an, dân phòng, trật tự đô thị có được phép xử phạt người dân, cho dù họ vi phạm không? Trong phần bình luận hôm nay, mời quý thính giả theo dõi bài viết với nhan đề TÌNH VÀ LÝ của luật sư Lê Công Định, cũng là một cựu TNLT hiện đang sinh sống tại Sài Gòn, qua sự trình bày của Song Thập để kết thúc chương trình phát thanh của đài ĐLSN tối hôm nay.

      DLSN20072021 BL

TÌNH VÀ LÝ

Lê Công Định

 

Theo Điều 30 của Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 thì Chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ là loại văn bản hướng dẫn thi hành các văn bản của Chính phủ trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Nói cách khác, Chỉ thị của Thủ tướng, bao gồm Chỉ thị 16, là một loại văn bản điều hành hoạt động của các cơ quan công quyền thuần tuý. Mặt khác, theo Điều 4 của Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật số 80/2015/QH13 ngày 22/6/2015, Chỉ thị 16 không được xem là Văn bản Quy phạm Pháp luật có giá trị áp dụng cho công dân.

(Cần lưu ý, chỉ có Quyết định của Thủ tướng mới được xem là Văn bản Quy phạm Pháp luật căn cứ Khoản 6, Điều 4 của Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật nói trên).

Việc UBND thành phố tổ chức các nhóm tuần tra nhắc nhở người dân tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là cần thiết trong tình hình dịch bệnh lây lan này.

Tuy nhiên, nhân viên của các nhóm tuần tra theo Chỉ thị 16 không thể được xem là đang “thi hành công vụ”, bởi bản thân Chỉ thị đó chưa bao giờ được xem là một Văn bản Quy phạm Pháp luật có giá trị cưỡng hành đối với người dân.

Vì vậy, nếu người dân chưa thấu hiểu hết yêu cầu giãn cách xã hội mà lỡ có những hành động phản kháng không thích hợp, thì lẽ ra các nhóm tuần tra nên và cần giải thích rõ ràng để người dân tuân thủ, thay vì viện lẽ đang “thi hành công vụ” để cáo buộc họ phạm tội “chống người thi hành công vụ”, nhất là đối với những người vì nhu cầu mưu sinh giữa thời buổi khó khăn mà làm liều.

Bắt giam người dân thiếu hiểu biết và do mưu sinh vì tội “chống người thi hành công vụ” chẳng những trái luật, mà còn trái cả tình người và hoàn toàn đi ngược đạo lý của dân tộc, trong lúc cả xã hội, từ nhà nước đến công dân, cần sự đùm bọc lẫn nhau để vượt qua nạn dịch tàn khốc này.

Vì những lẽ nêu trên, thiết nghĩ các cơ quan điều tra đã khởi tố người dân nào như thế cần sớm đình chỉ vụ án và trả tự do cho họ. Tình và lý nên được xem xét thấu đáo trong tình thế hiện nay, nếu không luật pháp trở thành một công cụ tàn bạo, chứ không phải là phương tiện duy trì trật tự xã hội một cách hài hòa.

You May Also Like