BÀN NGANG TÁN DỌC: Cuba Nổi Sóng

Kính thưa quý thính giả, hôm Chủ Nhật  11/7/2021 hàng vạn người Cuba ở thủ dô Havanah và các thành phố trong khắp nước  đã xuống đường biểu tình đòi tự do dân chủ và loại bỏ chế độ CS…..

      DLSN16072021bis BNTD

BÀN NGANG TÁN DỌC

HS- Chào chị MN và  anh BC. Chắc anh chị theo dõi thời sự thế giới mấy ngày qua, có một sự kiện rất đáng lưu ý, đó là người dân Cuba rầm rộ xuống đường biểu tình đòi dân chủ, vậy hôm nay chúng ta bàn về sự kiện này, anh chị có đồng ý không?

 

BC- Đống ý quá đi chứ. BC cũng định đề nghị chúng ta bàn đến vụ này đấy. Vì BC là nạn nhân của CS, nên cứ nghe ở đâu bà con chống CS là khoái rồi, không biết MN có đồng ý không?

 

MN- Dĩ nhiên hai anh đã chọn, thì MN trở thành thiểu số mà. Ôi nói đến xứ Cuba, một trong 5 nước còn bám lấy cái chủ nghĩa độc tài CS, nên đất nước thì chậm tiến, dân chúng thì nghèo đói thiếu thốn, chắc chẳng có gì hấp dẫn đâu.

 

HS- Chính vì cái yếu tố MN vừa nói đó mà chúng ta mới bàn đến đấy. Câu hỏi là tại sao một quốc gia nhỏ xíu nằm sát nách HK mà lại giữ vững được chế độ độc tài CS suốt 62 năm qua, trong khi HK lại đi giúp các nước khác ở rất xa như VNCH để ngăn chận sự bành trướng của chủ nghĩa CS vậy? Rồi còn bao nhiêu sự kiện khác liên quan đến chính sách ngoại giao của HK nữa.

 

BC- Để BC góp ý ngắn gọn tại sao Cuba đi theo chủ nghĩa CS. Chắc anh chị còn nhớ từ thời chính quyền của T.T. Dwight D. Eisenhower, HK ủng hộ Cuba do Fulgencio Batista lãnh đạo từ năm 1952. Trong khi đó Fidel Castro được một nhóm người ủng hộ, đặc biệt có Che Guevara, đã lật đổ Batista tháng 12 năm 1956. HK thấy Fidel Castro theo khuynh hướng CS, e rằng sẽ bất lợi cho HK, nên đã âm thầm giúp những người Cuba lưu vong chống lại Fedel Castro. Năm 1961. John F. Kennedy, TT thứ 35 lên nắm quyền, vẫn duy trì kế hoạch ấy. Đến ngày 17 tháng 4 năm 1961, khoảng 1,200 người Cuba lưu vong, được trang bị vũ khí và sử dụng tàu đổ bộ Mỹ, lội vào bờ biển Vịnh Con Lợn ở Cuba nhằm lật đổ Fidel Castro, nhưng cuộc đổ bộ đã hoàn toàn thất bại. Từ đó Fidel Castro nghiêng hẳn về phía Liên Xô, trở thành quốc gia CS, chống lại HK.

 

MN- Thì ra danh từ Vịnh Con Lợn hay Vịnh Con Heo có từ biến cố ấy. Thế là Cuba trở thành nước theo CS cho tới ngày nay. Còn Liên Xô có chân đứng vững chắc ngay trên đất Cuba sát cạnh HK. Cũng từ đó, lãnh tụ CS Liên Xô là Nikita Khrushchev muốn nắn gân TT trẻ của HK, nên đã cho bố trí hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân trên đất Cuba, hướng thẳng vào lãnh thổ HK, dẫn đến vụ khủng hoảng năm 1962 khiến cho cả thế giới phải một phen ngộp thở. Đúng không?

 

HS- Đúng vậy, cuộc khủng hoảng ấy đã đưa hai nước đến bờ vực của của thế chiến thứ ba, nếu xảy ra sẽ là chiến tranh nguyên tử, có khả năng hủy diệt ít là phân nửa nhân loại và hậu quả sẽ không thể lường trước được. Tuy cuộc khủng hoảng đã được dàn xếp qua những cuộc trao đổi thêm một bớt hai của mỗi bên, để bên nào cũng cho là phía mình thắng thế, và đó là nối tiếp hiện tượng “chiến tranh lạnh – The cold war” đã khơi mào sau khi kết thúc thế chiến II năm 1945, chiến tranh lạnh kết thúc năm 1991 khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ.

 

BC- Trở về với vấn đề Cuba ngày nay, sau khi Liên Xô sụp đổ, Cuba vẫn duy trì chế độ độc tài CS dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro, khi Fidel già yếu thì trao quyến lãnh đạo cho em là Raul Castro, Ông Raul Castro từ chức chủ tịch Cuba năm 2018 sau hai nhiệm kỳ làm chủ tịch. Người kế nhiệm từ 2018 là Miguel Díaz-Canel. Tình hình đất nước vẫn không có nhiều thay đổi. Nhưng Cuba có tầm ảnh hưởng lớn đối với các nước thân CS ở Trung và Nam Mỹ Châu, đặc biệt có Venezuala.

 

MN- Do sự đối kháng về thể chế chính trị giữa HK và Cuba, nên hai nước không có những mối liên hệ bình thường, và HK áp dụng những biện pháp cấm vận về kinh tế, khiến cho Cuba gặp nhiều khó khăn. Nhưng MN thấy rằng trong các nước CS trước đây và hiện nay cũng vậy, chỉ có người dân là khốn khổ thôi chứ còn đảng viên CS nhất là thành phần cao cấp họ vẫn sống đời vương giả, còn hơn cả vua chúa thời quân chủ nữa kìa.

 

HS- MN nhận xét đúng. Thật ra ngay từ đầu Liên Xô chỉ xem Marxism như một phương tiện để giải quyết vấn đề kinh tế, chứ không phải là mục đích để xây dựng xã hội chủ nghĩa như nhiều quốc gia chậm tiến mơ tưởng, trong ấy có VN ta. Chính vì vậy các nước còn bám vào CS chỉ là cái vỏ bề ngoài, thực tế đó là những nước theo chủ nghĩa độc tài tư bản nhà nước, chứ chẳng còn gì là CS như Marx đã vạch ra nữa. Cứ xem thành phần tư bản đỏ ở bên Tàu hay ở VN hiện nay thì biết.

 

BC- Đúng như vậy, nếu áp dụng Marxism thì người nghèo phải tiếp tục đấu tranh giai cấp, lôi cổ bọn nhà giàu, bọn tư bản ra đấu tố, tịch thu hết của cải của chúng để chia cho người nghèo bị bóc lột chứ. Đàng này bọn cán bộ cao cấp CS ai cũng có biệt phủ biệt thự nguy nga tráng lệ. Riêng cơ ngơi tài sản của gia đình Fidel Castro trị gía hàng tỷ do la Mỹ kìa. CS cái mẹ gì, trong khi người dân thì rách rười tả tơi, thiếu ăn thiếu mặc, đau ốm thì không có thuốc men. Nên người ta xuống đường chống độc tài CS, đòi được tự do là đúng rồi, cần phải ủng hô.

 

MN- MN nhớ lời ông Nguyễn Minh Triết nói “khi Cuba ngủ thì VN thức, khi VN thức thì Cuba ngủ để chia nhau canh chừng cho hòa bình thế giới”. Than ôi, hôm nay cả hai anh đều bị Corona Virus của Tầu đánh cho tơi tả, tối tăm mặt mũi, chẳng anh nào còn tỉnh táo để lo cho chính mình được nữa, ngay đàn anh CS Tàu cũng đang khốn đốn, nên đành phải ngửa tay van xin “bọn tư bản đang giãy chết” hà hơi tiếp sức chứ làm sao bây giờ.

 

HS- Dĩ nhiên lá các nước tư bản đang giãy chết, nhưng nó vẫn quăng những cái phao cứu sinh cho mấy anh đang chết đuối kìa, miễn sao tự biết điều thì mới tồn tại được, chứ mà kiêu căng thì ôi thôi …..chuyện còn dài nhưng giờ thì hết, chúng ta sẽ bàn tiếp lần tới vậy.

 

BC- đông ý…

MN- OK….

You May Also Like