TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 09 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN09072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 09 tháng 07 năm 2021

KÊU GỌI HÀ NỘI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN PHẠM CHÍ THÀNH

Trong thông cáo báo chí mới nhất được phổ biến vào hôm thứ Năm 8/7, tổ chức Giám sát Nhân quyền mạnh mẽ kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do ngay lập tức cho nhà văn Phạm Chí Thành, có bút danh là Bà Đầm Xòe, bị bắt giam hơn một năm qua mà chưa mang ra xét xử.

Giám đốc chi nhánh Giám sát Nhân quyền ở Á châu, ông John Sifton, tuyên bố ông Thành là một trong những người bất đồng chính kiến tại VN đã xử dụng ngòi bút của mình để trình bày về các bất công và tội ác trong xã hội, cũng như các vụ tham nhũng của giới quan chức cộng sản.

Năm nay 69 tuổi, nhà văn Phạm Thành đã bị công an Hà Nội bắt giam vào tháng 5 năm ngoái với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Hơn một năm sau ông Thành mới gặp được luật sư và thân nhân. Gia đình cho biết sức khỏe của ông vô cùng bị suy yếu vì bị té ngã trong tù. Theo loan báo của tòa án, phiên xét xử ông Thành dự trù diễn ra vào ngày hôm nay, thứ Sáu 9/7, trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán đang hoành hành trên toàn quốc.

Cần biết là trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên có tựa đề “Hậu Chí Phèo”, xuất bản vào năm 2019, nhà văn Phạm Thành đã lên án chiến dịch cải cách ruộng đất tại miền bắc trong thập niên 1950, đồng thời mô tả giới lãnh đạo cộng sản là những kẻ tham tàn, tham nhũng, ngu dốt và vô đạo đức. Ông cũng từng viết nhiều đoản văn chỉ trích Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng là tay sai của Trung Cộng.

VỪA NỚI LỎNG CÁCH LY 3 NGÀY, HÀ NỘI LẠI SIẾT CHẶT LỆNH GIÃN CÁCH

Người dân Hà Nội đã tỏ ra sửng sốt trước lệnh cấm các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời chỉ sau 3 ngày quyết định nới lỏng biện pháp cách ly của nhà cầm quyền thành phố này.

Cùng với lệnh cấm nói trên, nhà cầm quyền cũng ra lệnh đình chỉ việc vận chuyển hành khách đi và đến 14 tỉnh thành đang có dịch Vũ Hán.

Trong khi đó, không chỉ có Sài Gòn bị phong tỏa kể từ hôm nay, một loạt các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Khánh Hòa cũng ban hành lệnh phong tỏa, bất cứ ai ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị phạt vạ. Cần biết là trong số 1300 người bị nhiễm mới vào hôm thứ Năm 8/7, chỉ riêng Sài Gòn đã chiếm đến 915, nâng tổng số người nhiễm ở thành phố này lên đến 8600 trong vòng 10 tuần qua. Bên cạnh đó, số tử vong vì dịch Vũ Hán cũng bắt đầu gia tăng nhanh, lên đến 70 người kể từ khi đợt dịch thứ 4 bộc phát vào ngày 27/4 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, khối ASEAN đã đồng ý dời vận hội SEA Games ở VN sang tháng 4 hay tháng 5 năm tới vì đại dịch đang bộc phát mạnh tại VN. Cần biết là SEA Games dự trù diễn ra từ ngày 21/11 đến đầu tháng 12 tại Hà Nội và 11 tỉnh thành khác, trong đó có Sài Gòn, Bắc Giang và Bắc Ninh.

VN XÁC NHẬN Ổ DỊCH ĐẦU TIÊN CỦA LOẠI CÚM GIA CẦM H5N8

Giới thú y VN vào hôm qua lên tiếng xác nhận là một ổ dịch đầu tiên của cúm gia cầm H5N8 đã xuất hiện ở tỉnh Quảng Ninh vào ngày 2/7.

Đây là loại siêu vi có độc lực rất mạnh, có thể lây từ gia cầm sang người mà không có triệu chứng nào, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định xác suất lây sang người là rất thấp.

Theo tường trình của VN, kết quả xác nghiệm vào ngày 2/7 cho thấy siêu vi H5N8 đã được tìm thấy trong các con gà tại một trang trại ở thành phố Hạ Long, nơi có 200 con gà bị chết từ ngày 29/6. Giới chức trách đã thiêu hủy hơn 2 ngàn con gà ở ổ dịch, rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng toàn xã Vũ Oai.

Cần biết là vào tháng 3 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo Hà Nội hãy lưu ý về dịch cúm H5N8 sau khi VN xuất hiện các ổ dịch H5N6, một loại siêu vi tương tự cũng có độc lực rất cao.

HOA KỲ ĐANG CÂN NHẮC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT VN VÌ LŨNG ĐOẠN TIỀN TỆ

Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận biện pháp tăng thuế đối với VN vì nước này đã khống chế hối xuất nhằm trợ giúp các công ty nội địa xuất cảng hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ.

Cần biết là vào năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã khẳng định là sự thao túng tiền tệ của Hà Nội là bất hợp lý và gây bất lợi cho các công ty Mỹ. Lời khẳng định này dựa trên kết quả điều tra kéo dài hơn 1 năm về các chính sách khống chế tiền tệ của VN. Tuy nhiên chính phủ Trump vẫn chưa đưa ra quyết định tăng thuế đối với hàng hóa VN.

Một nguồn tin nội bộ cho biết là nội các Joe Biden sẽ triệu tập một phiên họp để thảo luận chủ đề này, với sự tham gia của bộ tài chánh, bộ thương mại và hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

TRUNG CỘNG SÁCH NHIỄU GIÀN KHOAN DẤU KHÍ CỦA MÃ LAI Ở BIỂN ĐÔNG

Các tàu tuần duyên Trung Cộng đã tiến sát và quấy nhiễu một giàn khoan dầu khí của Mã Lai, đồng thời một số chiến đấu cơ Trung Cộng cũng xâm nhập vào không phận nước này.

Đây là lần thứ 3 trong hai năm qua, các chiến hạm Trung Cộng đã quấy phá các hoạt động khai thác dầu khí của Mã Lai ở Biển Đông. Hành vi mới nhất này cho thấy Bắc Kinh quyết tâm ngăn cản các nước láng giềng khai thác dầu khí ở Biển Đông, một vùng biển mà Trung Cộng tự tuyên bố có chủ quyền đến 90% diện tích.

Bên cạnh đó, việc đưa máy bay xâm nhập sâu vào không phận Mã Lai cho thấy là Trung Cộng muốn gia tăng áp lực đối với các nước, buộc họ phải nhận nhượng trước các yêu cầu của Trung Cộng. Cần biết là trong mấy năm qua, Trung Cộng liên tục đề nghị hủy bỏ các hợp tác khai thác dầu khí với các công ty ngoại quốc, thay vào đó là hợp tác với các tập đoàn Trung Cộng.

Vào ngày 1/6 vừa qua, các chiến hạm Trung Cộng đã bao vây mỏ khí đốt Kasawari ở ngoài khơi tiểu bang Sarawak của Mã Lai. Đồng thời 16 chiến đấu cơ Trung Cộng đã lượn lờ trên không phận này.

NHẬT CẤM KHÁN GIẢ ĐẾN XEM THẾ VẬN HỘI TOKYO 2021

Thế vận hội Tokyo 2021, đúng ra là Tokyo 2020 nếu không xảy ra đại dịch Vũ Hán, sẽ tiếp tục diễn ra nhưng hoàn toàn vắng bóng khán giả sau khi chính phủ Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo để ngăn chặn dịch.

Mặc dù đã đoán trước nhưng dư luận Nhật vẫn tỏ ra thất vọng vì vài tuần trước đây, ban tổ chức cho biết là vẫn bán vé vào cửa nhưng giới hạn số khán giả vào xem. theo quy định giãn cách. Sau phiên họp vào hôm thứ Tư 7/7, ban tổ chức Olympics 2021 lên tiếng xin lỗi những người đã mua vé và cam kết sẽ hoàn lại đầy đủ các số tiền này.

Cần biết là sau khi quyết định đình hoãn vào năm trước, ban tổ chức đã dời Olynpics Tokyo 2020 đến ngày 23/7 năm nay.

You May Also Like