BÀN NGANG TÁN DỌC: Việt Nam quyên góp tiền mua thuốc chủng

 Để ngăn ngừa và khống chế nạn dịch Corona Vũ Hán, các quốc giá khác dùng ngân sách nhà nước để mua thuốc chùng và trả chi phí điều trị cho người dân, còn Việt Nam lại đi móc tiền của người dân…..hết chuyện nói!

      DLSN25062021bis BNTDoc

HD- Chào anh TH và chị ML, anh chị khỏe không? Mình bước vào Mùa Hè rồi anh chị có kế hoạch gì trong mấy tháng hè không?

ML- Chào anh HD, chào anh TH. ML khỏe. Tiểu bang nơi ML ở được mở cửa trở lại, các sinh hoạt gần như bình thường rồi, nên ML cũng tính sau ngày Lễ Độc Lập sẽ đi một vòng thăm bà con bạn bè chứ hơn năm nay ngồi một chỗ tù túng quá.

TH- Chào anh HD và chị ML, anh HD vừa có chuyến đi chơi xa, chắc là vui lắm, thế gia đình anh có chích ngừa hết chưa mà đi cả nhà vậy, không sợ bị lây nhiễm sao?

HD- Gia đình HD một nửa đã chích ngừa, còn đám trẻ thì chưa. Đi xe thì không sao, nhưng đi máy bay thì cũng phải mang khẩu trang, và đo thân nhiệt trước khi bước lên máy bay thôi, chuyến đi rất vui không gặp bất cứ trở ngại nào.

ML- Chúng ta may mắn sống ở Mỹ, ai cũng được chích ngừa miễn phí cả, nhiều tiểu bang còn khuyến khích người dân đi chích ngừa bằng cách trúng được những số tiền rất lớn nữa, vậy mà nhiều người chẳng thèm đi chích. Chuyện nghe cũng lạ thật.

TH- Tự do dân chủ là như thế đấy, chính phủ chỉ có thể khuyến khích và kêu gọi ý thức trách nhiệm của người dân, chứ không có quyền bắt buộc như ở các nước độc tài và CS. Cái gì đã cưỡng ép, đã bắt buộc thì dù người dân có thi hành nhưng trong lòng họ đã không phục, thì mầm mống chống đối, nổi loạn có sẵn ấy, khi cơ hội đến thì nó sẽ bùng lên thôi. Vì vậy mà nhà nước lúc nào cũng phải lo canh chừng sự phẫn nộ và nổi loạn của người dân, cho nên giữa nhà cầm quyền và dân chúng luôn có một cái hố ngắn cách rất rộng tuy vô hình.

HD- Chị ML và anh TH nói đúng, ở VN hiện nay bệnh dịch Vũ Hán đang bộc phát mạnh trở lại, nhà nước đang lúng túng vì đã lỡ khoe khoang thành tích chống dịch trước đây rồi, tưởng mình đã đứng đầu thiên hạ, nay đụng trận mói vỡ lẽ ra mình tay trắng, hết đi van xin thuốc chủng từ nước này đến nước khác, nay lại dở trò móc túi của dân nghèo nữa. Nói đến cái nhà nước vô tích sự này là thấy nản à.

ML- Ôi độc tài CS là như thế cả mà.  Họ xảo trá và  lì lợm hết chỗ nói, đâu có biết nhục là gì chớ. Để bảo vệ sự độc tôn thống trị của đảng họ lấy hàng vạn tỷ tiền thuế của dân phung phí vào những việc bầu bán rềnh rang trong suốt mấy tháng qua, nay họ đã có quốc hội bù nhìn, hội đồng nhân dân các cấp bù nhìn, tất cả lại lãnh lương từ tiền thuế của dân. Nay không còn tiền để mua thuốc chủng khi dịch bệnh bùng phát, nên dở trò móc túi dân nghèo. Nói đến mà phát ghét thôi.

TH- Lừa dối và mị dân thì CS là bậc thầy thiên hạ rồi. Cứ nhìn vào lịch sử của đảng CSVN thì rõ, họ rất quỷ quyết trong phương cách vận động tâm lý quần chúng, chẳng thế mà Hồ Chí Minh đã thu đươc hàng tấn vàng trong cái gọi là “tuần Lễ vang” để hối lộ mua chuộc các tướng Tàu năm 1945. Rồi trong cuộc kháng chiến chống Pháp, có biết bao nhiêu người giàu có đã đóng góp tài sản cho CS, nhưng khi xong việc việc, thì những người dân có lòng ấy đã bị trù giập thế nào, ai cũng biết.

HD- Đó là đóng góp của cải thôi anh TH. Còn hơn thế nữa là hàng triệu thanh niên ưu tú Miền Bắc đã tin vào lời tuyên truyền của đảng, sẵn sàng hy sinh tính mạng để vào giải phóng Miền Nam, kết cục không chết mất xác thì cũng mang thương tích tật nguyện, họ được gì ngoài một tờ giấy ban khen hay một lời tâng bấc hão huyền vô ích. Nay bổn cũ soạn lại nhắm vào lòng trắc ẩn, vào tinh thần từ bi hy xả của người dân để bòn rút chứ có gì lạ đâu.

ML- Thì CS họ biết người dân có lòng tư bi bác ai, đứng trước nạn dịch mà không có tiền mua thuốc chủng thì thân nhân bà con sẽ gặp nguy khốn, nên rộng rãi thì góp nhiều, eo hẹp thì góp ít, dù biết thế nào nhà nước nó cũng xà xẻo cắt đầu xén đuôi, nhưng thà có ít để cứu dân còn hơn không, thế là bà con đóng góp. Nhưng hai anh đừng quên mánh lới gọi là “quyên góp” của nhà nước CS đâu nha. Nói là xin cho dễ nghe thôi, chứ thật ra là bắt buộc đấy; nó có trăm phương nghìn kế để móc túi, ai không hợp tác là khó sống với họ lắm đấy.

TH- Chị ML nói đúng, TH đã sống với họ rất lâu nên có nhiều kinh nghiệm về những việc này rồi. Chuyện cò mồi là bình thường, còn biết bao nhiêu trường hợp vừa đau đớn trong lòng vì mất của mà bề ngoài vẫn phải tươi cười hoan hô ca tụng sáng kiến của đảng bộ nữa đấy.

HD- Chính nhờ quỉ kế ấy mà hôm nay họ đã thu được đến 8, 9 ngàn tỷ đồng, tương đương hơn 400 triệu đô la Mỹ rồi đấy, ghê chưa. Trong số ấy chắc sẽ có danh sách một số người Việt cư ngụ ở nước ngoài, mà họ gọi là “kiều bào” nữa là chắc.

ML – Có chứ, vì từ  hôm 3 tháng 6 vừa qua, lãnh sự quan CSVN ở San Francisco đã cho phổ biến lời kêu gọi bà con nước ngoài đóng góp để mua thuốc chủng giúp bà con trong nước mà. Thế nào chẳng có người hưởng ứng. Thế nào rồi đây cũng thấy tên của những nhà hảo tâm từ nước ngoài đóng góp rất hậu hĩnh cho mà xem. Thành phần giàu có thân cộng và chính những tay tư bản đỏ ôm tiền ra nước ngoài hưởng thụ thiếu gì!

TH- Một điều mà nhiều người thắc mắc là số tiến đóng góp để mua thuốc chủng ấy lại đưa vào quĩ tiết kiệm ở ngân hàng nhà nước để lấy lời. Trong khi người dân đang mong có thuốc chủng, mà phải là các loại sản xuất từ Âu Mỹ, chứ còn thuốc của Tàu chế ra thì bà con ta không dám chích. Đúng là những chuyện chỉ có ở VN thôi.

HD- Đúng vậy, là những chuyện chỉ có ở VN thôi, còn nhiều chuyện nữa nhưng để lần tới nói tiếp vậy. Hôm nay tạm dừng vậy.

ML……

TH…..

 

You May Also Like