TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 25 tháng 06 năm 2021

… Siết chặt việc nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người nước ngoài và khoanh vùng để dập dịch … được xem là thành công của năm ngoái. Nhưng năm nay thì … thiếu sáng suốt chăng? Vân Khanh có thêm thông tin Hà Nội phản đối báo chí Mỹ chê nỗ lực chống dịch của VN để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN25062021bis TT

TIN TỨC:  Thứ Sáu, ngày 25 tháng 06 năm 2021

HÀ NỘI PHẢN ĐỐI BÁO MỸ CHÊ BAI NỖ LỰC CHỐNG DỊCH CỦA VN

Trong cuộc họp báo vào hôm qua, thứ Năm 24/6, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân bộ ngoại giao VN, tuyên bố VN thành công trong việc chống dịch Vũ Hán vào năm ngoái là nhờ có các biện pháp sáng suốt chứ không phải là may mắn như trong bài phân tích của nhật báo New York Times.

Bà Hằng dẫn chứng những lời ca ngợi của thế giới về thành tích chống dịch của VN trong năm qua để phản bác lập luận của tờ báo nói trên. Bà Hằng nhấn mạnh là VN đã tiến hành nhiều biện pháp kịp thời và có tính quyết liệt, điển hình như siết chặt việc nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người nước ngoài và khoanh vùng để dập dịch.

Tuy nhiên bà Hằng né tránh trả lời là tại sao trong vòng 2 tháng qua, số người nhiễm trong đợt dịch thứ 4 đã vọt qua mức 10 ngàn, so với con số 3500 người của một năm trước. Tỉnh Bắc Giang vẫn là ổ dịch lớn nhất nước với gần 6 ngàn người, kế tiếp là Sài Gòn có hơn 2 ngàn trong vòng 2 tuần qua, vượt qua mặt Bắc Ninh với 1700 người. Tổng số người tử vong cũng tăng hơn gấp đôi, từ 35 vào  năm ngoái đã lên đến 72 người.

Cần nói thêm, VN hiện là quốc gia có tỷ lệ chích ngừa thấp nhất khu vực Đông Nam Á, với khoảng 2% dân số được chích liều đầu tiên mặc dù đã mở chiến dịch chích ngừa từ tháng 2 vừa qua.

Bộ Giáo Dục VN liên tiếp bị “đội sổ” trong tổng số 17 Bộ về chỉ số cải cách hành chánh. Bá Cơ có thêm thông tin như sau …

BỘ GIÁO DỤC VN BỊ XẾP HẠNG BÉT VỀ CHỈ SỐ CẢI CÁCH HÀNH CHÁNH

Bộ giáo dục VN bị xếp hạng bét về chỉ số cải cách hành chánh trong năm 2020, theo thang điểm do ủy ban cải cách nhà nước công bố vào chiều thứ Năm 24/6.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp mà bộ giáo dục VN bị xếp hạng chót trong tổng số 17 bộ. Ba bộ ngành chiêm đầu bảng là Ngân hàng Nhà nước, bộ tài chánh và bộ tư pháp. Trong tổng số 63 tỉnh thành trên toàn quốc, các tỉnh Bình Thuận, Đắc Lắc, Cao Bằng và Quảng Ninh cũng chiếm hạng chót về mức độ hài lòng của người dân đối với các thủ tục hành chánh.

Trong khi đó vào hôm qua, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết là tệ nạn vòi tiền hối lộ từ người dân ở các công sở vẫn diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành, bất chấp các cuộc cải tổ suốt mấy năm qua.

Hơn hai tấn cá chết do thiếu dưỡng khí theo như khẳng định của Chi Cục Thủy Sản Cần Thơ. Vân Khanh tóm lượt bản tin như sau …

CÁ CHẾT HÀNG LOẠT TRÊN SÔNG CẦN THƠ

Trong mấy ngày qua, trên sông Cần Thơ ở huyện Phong Điền, đã xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, với hơn 2 tấn cá được người dân vớt về phơi khô để làm lương thực.

Mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm nhưng trong cuộc họp báo vào hôm thứ Năm 24/6, chi cục thủy sản Cần Thơ khẳng định là do tình trạng thiếu dưỡng khí ở đoạn sông nói trên.

Cần biết là từ ngày 23/6, trên khúc sông từ cầu Trà Niền 1 đến cầu Nhiếm, và tại một số kênh rạch của huyện Phong Điền, đã xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Lượng cá mà người dân vớt được gần bờ là hơn 2 tấn cá, mang về phơi khô làm lương thực.

Vỏ xe nhập cảng từ bốn nước, trong đó có Việt Nam bị Hoa Kỳ đánh thuế phá giá. Bá Cơ có thêm tông tin chi tiết như sau …

HOA KỲ QUYẾT ĐỊNH ĐÁNH THUẾ BÁN PHÁ GIÁ ĐỐI VỚI VỎ XE VN

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ vào hôm qua cho biết là bộ thương mại nước này sẽ ban hành quyết định đáng thuế bán phá giá đối với các vỏ xe hơi nhập cảng từ VN.

Trong thông cáo báo chí, cơ quan nói trên cho biết là kết quả cuộc điều tra cho thấy các vỏ xe VN đã được Hà Nội tài trợ về giá cả, gây thiệt hại nặng nề cho các công ty nội địa Hoa Kỳ. Ngoài VN, các vỏ xe nhập cảng từ Nam Hàn, Đài Loan và Thái Lan cũng sẽ bị áp thuế bán phá giá trong vài ngày tới.

Cần biết là khi Hoa Kỳ tuyên bố điều tra về cáo buộc vỏ xe hơi đến từ 4 nước nói trên đang bán phá giá trên thị trường, phía VN đã mạnh mẽ phủ nhận là vỏ xe của họ được trợ giá bằng cách hạ giảm hối xuất đồng tiền VN.

Sau hai năm bị Úc đánh thuế, Trung cộng vẫn lặng im, giờ mới nạp đơn kiện sau khi bị kiện. Vân Khanh kết thúc phần Tin Tức hôm nay với nội dung Trung cộng kiện ngược nước Úc như sau …

TRUNG QUỐC KIỆN NGƯỢC NƯỚC ÚC

Cuộc giao tranh giữa nước Úc và Trung Quốc tiếp tục leo thang, với Trung Quốc đã nạp đơn kiện ngược nước Úc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cần biết là vào tuần trước, chính phủ Úc đã đệ đơn kiện lên tổ chức này, nội dung phản đối việc Trung Quốc đánh thuế gấp đôi lúa mì và rượu nho của Úc.

Vào chiều hôm qua, bộ thương mại Trung Quốc xác nhận là đã đệ đơn kiện nước Úc áp thuế bán phá giá đối với các bánh xe lửa, các quạt phong điện và bồn rửa chén bằng sắt không rỉ của Trung Quốc. Bộ này cho biết việc nước Úc đánh thuế cao các sản phẩm nói trên suốt 2 năm qua là vi phạm quy tắc thương mại của WTO. Tuy nhiên bộ này không giải thích lý do tại sao đến hôm nay mới kiện lên WTO sau khi bị nước Úc đánh thuế suốt 2 năm qua.

You May Also Like