TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 24 tháng 06 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN24062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 24 tháng 06 năm 2021

1)  BẠO QUYỀN VN LẠI CHỌC CƯỜI THẾ GIỚI VỀ LÃNH VỰC NHÂN QUYỀN

Phát biểu trong phiên đối thoại lần thứ 47 của Cao ủy Nhân quyền LHQ, một đại diện phái đoàn VN khẳng định là Hà Nội luôn “bảo vệ nhân quyền”, đồng thời cáo buộc các nước không nên lợi dụng nhân quyền để xen vào nội bộ của quốc gia khác.

Các tuyên bố nói trên bà Lê Thị Tuyết Mai, đại sứ VN tại LHQ, đưa ra trong phiên đối thoại vào hôm thứ Hai 21/6, tức một ngày sau khi Mạng lưới Nhân quyền VN tại Hoa Kỳ công bố báo cáo về tình hình vi phạm nhân quyền của bạo quyền Hà Nội trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm nay.

Cần nhắc lại, trong báo cáo nói trên, Mạng lưới Nhân quyền VN đã liệt kê tên tuổi của 288 người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ tại các trại tù trên toàn quốc, trong đó có 79 người bị kết án tù trong một năm rưởi qua.

Trong phát biểu của mình, bà Mai đã chọc cười tham dự viên khi tuyên bố là bạo quyền VN luôn nỗ lực để bảo đảm dân chúng được hưởng đẩy đủ các quyền căn bản nhất của con người, trong đó “ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương”.

2)  CÔNG AN VN BẮT GIỮ 2 THÀNH VIÊN THUỘC MỘT TỔ CHỨC CHỐNG CỘNG

Báo chí lề đảng VN cho biết là bộ công an vừa bắt được 2 người đàn ông bị truy nã hơn 40 năm với cáo buộc tham gia một tổ chức chống Cộng.

Hai người vừa bị bắt là ông Châu Tuấn Khải, bị công an Tây Ninh chuyển giao cho công an tỉnh Phú Yên vào hôm thứ Ba 22/6. Người thứ nhì là ông Trần Văn Phi bị bắt ở tỉnh Đồng Nai, sau đó bị chuyển giao cho nhà tù Cây Cầy ở tỉnh Tây Ninh vào hôm qua, thứ Tư 23/6.

Báo chí lề đảng cho biết ông Khải bị truy nã từ tháng 10 năm 1980 vì tham gia vào tổ chức có tên “Tam quốc Phục quốc Liên minh Đông Á”, sau đó đổi tên thành Nguyễn Thành Minh, từ tỉnh Phú Yên chuyển đến Tây Ninh sinh sống suốt 40 năm qua. Riêng ông Phi bị bạo quyền CSVN kết án tù vào năm 1978 vì tham gia tổ chức có tên gọi là “Mặt trận Thống nhất Toàn lực Quốc gia”, nhưng sau đó ông Phi đào thoát khỏi trại tù và ẩn náu ở tỉnh Đồng Nai.

3)  TỈNH BÌNH DƯƠNG ĐANG TRỞ THÀNH Ổ DỊCH LỚN

Tính từ ngày 27/5 đến nay, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 164 người nhiễm siêu vi biến thể Ấn Độ nhưng vẫn chưa rõ nguồn lây lan.

Điều đáng lo là dịch Vũ Hán đang lây lan nhanh ở các khu công nghiệp, ký túc xá và nhà trọ của giới công nhân.Vào hôm qua, thứ Tư 23/6, Sài Gòn ghi nhận thêm 150 người, Bình Dương là 31 trong khi ổ dịch lớn nhất là Bắc Giang chỉ có 28 người. Hai ổ dịch lớn nhất tại Bình Dương là ở phường Tân Phước Khánh của thị xã Tân Uyên và một kho hàng tại thành phố Thuận An.

Cần nói thêm, tỉnh Bình Dương có 29 khu công nghiệp, tuyển dụng hơn 1 triệu công nhân. Ngoài ra còn có nhiều nhà máy, cơ xưởng nằm trộn lẫn trong dân nên rất khó ngăn chận đà lây nhiễm. Ngay sau khi Sài Gòn xuất hiện người nhiễm đầu tiên, nhà cầm quyền tỉnh này đã phát động chiến dịch xét nghiệm và cách ly hàng chục ngàn người.

4)  HÔ HÀO ĐÓNG GÓP MUA VẮC XIN RỒI BỎ VÀO NGÂN HÀNG ĐỂ KIẾM TIỀN LỜI

Tính đến ngày 22/6, ban quản trị quỹ vắc xin VN đã thu được gần 7 ngàn tỷ đồng, tức gần 350 triệu Mỹ kim, từ sự đóng góp của các công ty và cá nhân. Tuy nhiên thay vì để đặt mua thuốc chích ngừa của thế giới, số tiền này được gửi vào ngân hàng thương mại để kiếm tiền lời.

Vào hôm qua, ông Lưu Hoàng, phó giám đốc ngân quỹ nói trên, lên tiếng xác nhận hành vi nói trên. Ông Hoàng cho biết là trong tháng tới sẽ chi khoảng 2 ngàn tỷ đồng theo đề nghị của bộ y tế, 5 ngàn tỷ đồng còn lại sẽ gửi vào các ngân hàng thương mại.

Cần biết là trong mấy tuần qua, nhà cầm quyền VN phát động phong trào lạc quyên trong và ngoài nước để kiếm tiền mua vắc xin chích ngừa cho dân. Vào tuần trước, rất nhiều cư dân tại Hà Nội đã lên tiếng than phiền về việc cán bộ và quan chức phường bưng thùng lạc quyên đến tận nhà để yêu cầu đóng góp.

5)  BẠO QUYỀN HỒNG KÔNG MỞ PHIÊN TÒA CHƯA TỪNG CÓ TRONG LỊCH SỬ

Vào hôm qua, thứ Tư 23/6, bạo quyền Hồng Kông đã mở một phiên tòa chưa từng có trong lịch sử 176  năm của ngành tư pháp ở vùng đất này.

Đây là phiên tòa đặt dấu chấm hết cho hệ thống dân chủ ở Hồng Kông vì không hề có bồi thẩm đoàn, một bưóc tiến quan trọng trong việc mang lại công lý cho nhân loại.

Phiên tòa nói trên là nhằm xét xử anh Đường Anh Kiệt 24 tuổi, một trong những người đầu tiên bị bắt giam theo đạo luật an ninh quốc gia mà Trung Cộng áp đặt ở Hồng Kông vào năm ngoái. Anh Kiệt là người đã lái xe gắn máy lao về phía cảnh với tấm biểu ngữ “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng thời đại” trong cuộc biểu tình vào năm 2019.

Không chỉ có bồi thẩm đoàn, các quan tòa do Tổng đốc Carrie Lâm bổ nhiệm xử án sẽ tự động tuyên án vào 3 tuần tới, bất chấp các kháng cáo của luật sư bào chữa.

Trong một diễn biến khác, nhật báo Apple Daily của tỷ phú Jimmy Lai đã quyết định đình bản vào hôm nay sau khi bạo quyền Hồng Kông vào hôm qua bắt giữ thêm một số thành viên chủ chốt của tờ báo này. Đây là tờ báo có số độc giả đông đảo đứng hàng thứ nhì ở Hồng Kông kể từ khi ra đời vào 26 năm trước.

6)  HƠN 350 NHÂN VIÊN Y TẾ INDONESIA NHIỄM DỊCH DÙ CHÍCH VẮC-XIN TRUNG CỘNG

Tính đến ngày 17/6, hơn 350 nhân viên y tế ở Indonasia đã bị nhiễm dịch Vũ Hán mặc dù đã được chích ngừa loại thuốc Sinovac do Trung Cộng sản xuất. hàng chục người khác cũng bị các phản ứng nặng, phải nhập viện chữa trị, sau khi chích Sinovac.

Điều khôi hài là nhà cầm quyền Trung Cộng lên tiếng khuyến cáo giới chức Indonesia vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng dịch sau khi chích ngừa loại thuốc nói trên. Hãng bào chế Sinovac cũng tuyên bố là loại thuốc của họ không bảo đảm có mức độ hiệu quả đến 100%, nhưng chắc chắn sẽ giúp ngăn chận đà lây lan.

Cần biết là vào tuần trước, giới chức Singapore cũng báo cáo hàng chục ca nhiễm mặc dù đã chích thuốc Sinovac.

You May Also Like