Tin tức ngày thứ Năm, 10.08.2017

      Tintuc10082017

Hoa Kỳ Cam Kết Gia Tăng Hợp Tác Với Vn Để Bảo Vệ Biển Đông
Trong buổi gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng VN, Ngô Xuân Lịch tại Ngũ Giác Đài vào hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đưa ra lời cam kết là Hoa Kỳ sẽ gia tăng hợp tác với VN trong việc bảo vệ Biển Đông.
Lời cam kết nói trên đưọc đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng đang phẫn nộ vì VN có lập trường chống đối sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. Vào hôm qua, Trung Cộng cũng xác nhận là họ hủy bỏ cuộc gặp gỡ giữa hai ngoại trưởng Việt – Hoa bên lề hội nghị ASEAN tại Manila sau khi VN ép buộc khối này phải thêm một số từ ngữ chống đối Trung Cộng bồi đắp và xây dựng các căn cứ quân sự trên các hòn đảo ở Biển Đông.
Trong buổi gặp gỡ Ngô Xuân Lịch, ông Mattis hoan nghênh lập trường cứng rắn của VN và cam kết sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng với VN để bảo vệ quyền tự do lưu thông tại Biển Đông. Để chứng minh cho cam kết này, ông Mattis loan báo là một hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ viếng cảng Cam Ranh vào năm tới.
Chính Phủ Đức Sẽ Trừng Phạt Nếu Vn Không Hoàn Trả Trịnh Xuân Thanh
Chính phủ Đức tuyên bố là họ đang xem xét một số biện pháp trừng phạt nếu nhà cầm quyền Hà Nội không giao trả ông Trịnh Xuân Thanh.
Trong cuộc họp báo vào hôm qua, bộ ngoại giao Đức cho biết là hơn một tuần trôi qua, nhưng VN vẫn chưa phúc đáp lời yêu cầu nói trên. Vì thế nước Đức lấy làm tiếc là họ phải có hành động đáp trả về vụ bắt cóc ông Thanh mang về VN vì đã vi phạm trầm trọng luật pháp của Đức và công pháp quốc tế.
Trả lời câu hỏi của báo chí là Đức sẽ có hành động cụ thể như thế nào, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Đức không nói thẳng mà chỉ nhắc nhở là VN đang nhận những khoản viện trợ khá lớn từ Đức. Điển hình là vào năm 2015, chính phủ Đức cam kết sẽ viện trợ cho VN khoảng 220 triệu Âu kim, tức khoảng 250 triệu Mỹ kim.
14 Quan Chức Bị Án Tù Vì Lem Nhem Đất Đai Ở Xã Đồng Tâm
Sau 2 ngày xét xử, tòa án huyện Mỹ Đức đã tuyên án tù đối với 14 quan chức dính líu đến các vụ lem nhem đất đai ở xã Đồng Tâm, dẫn đến cuộc phản kháng bắt giữ 40 con tin tại xã này vào tháng 4 vừa qua.
Theo cáo trạng thì 14 quan chức này đã lợi dụng chức quyền để cưỡng đoạt đất đai, chia chác cho nhau. Thế nhưng trong khi tay chủ tịch xã Nguyễn Văn Sơn lãnh án 3 năm rưởi tù, thì Nguyễn Xuân Trường, một cán bộ địa chính, lại bị phán án 6 năm rưởi tù. Những quan chức còn lại thì lãnh án từ 20 đến 30 tháng tù, trong đó có cựu trưởng công an xã và cựu bí thư xã.
Dân Ninh Hòa Xuống Đường Chống Nhà Máy Rác Gây Ô Nhiễm
Người dân xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa, lại xuống đường phản đối nhà máy rác gây ô nhiễm môi trường trầm trọng nhưng nhà cầm quyền địa phương vẫn làm ngơ trước sự than phiền của dân.
Đây là bãi rác tọa lạc ở thôn Ninh Ích, mà khi xây dựng thì nhà cầm quyền Ninh Hòa tuyên bố là xử dụng kỹ thuật tiên tiến trong việc thiêu hủy rác thải. Thế nhưng sau khi hoạt động thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nguồn nước xung quanh bị ô nhiễm nặng. Người dân Ninh Ích liên tục than phiền, kể cả biểu tình trên đường dẫn vào bãi rác, nhưng không ai giải quyết. Vào hôm thứ Ba, sau cuộc biểu tình phản đối, công an cơ động đã mang súng đến từng nhà để đe dọa, nhưng người dân Ninh Ích vẫn tiếp tục xuống đường vào hôm qua để yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm.
Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến ô nhiễm môi trường, vào hôm qua bộ tài nguyên môi trường và nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận đã đồng ý hủy bỏ kế hoạch sẽ đổ 1 triệu thước khối bùn đất xuống vịnh Hòn Cau, gần khu bảo tồn đại dương. Theo thỏa thuận mới thì lượng đất thải khổng lồ này sẽ được trút xuống một vị trí ở cảng Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, để biến thành nơi neo đậu thuyền bè.
Quân Đội Nam Hàn Nhận Lệnh Ứng Chiến Khẩn Cấp
Quân đội Nam Hàn vào hôm qua đã nhận lệnh ứng chiến khẩn cấp sau khi Hoa Kỳ và Bắc Hàn lên tiếng đe dọa lẫn nhau, khiến tình hình tại bán đảo Triều Tiên càng trở nên sôi sục.
Vào hôm qua, để trả đũa lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump là sẽ “có bão lửa” ập xuống chế độ Bắc Hàn, bạo quyền cộng sản Bắc Hàn tuyên bố sẽ phóng hỏa tiễn để san bằng đảo Guam, căn cứ không quân lớn nhất của Hoa Kỳ với hàng trăm oanh tạc cơ hạng nặng. Ngoài ra, Bắc Hàn còn đe dọa sẽ mở cuộc chiến toàn diện trên bán đảo Triều Tiên nếu Hoa Kỳ ra tay đánh phủ đầu.
Tình hình nóng bỏng nói trên đã làm tan vỡ quyết tâm đàm phán của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In. Trong mệnh lệnh đưa ra vào hôm qua, ông Moon kêu gọi quân đội Nam Hàn phải kiểm soát toàn bộ số vũ khí cần có và nâng cao tinh thần chiến đấu của binh sĩ.
Động Đất Lớn Ở Tỉnh Tứ Xuyên, Hàng Trăm Người Thương Vong
Một trận động đất mạnh, với cường độ 7 Richter, vừa diễn ra tại tỉnh Tứ Xuyên, miền tay nam Hoa Lục, khiến hàng trăm người chết và bị thương.
Vụ động đất diễn ra vào lúc 9 giờ rưởi tối hôm qua, cách thành phố Thành Đô khoảng 300 cây số về hướng bắc, nơi có khu thắng cảnh rất nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên. Hiện chưa rõ con số thương vong chính xác, nhưng Tứ Xuyên là nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất, với số thương vong rất cao. Vào năm 2008, hơn 70 ngàn người chết trong trận động đất có cường độ 7.5 Richter.
Bắt Được Hung Thủ Dùng Xe Hơi Tấn Công Binh Sĩ Pháp
Cảnh sát Pháp đã nổ súng uy hiếp và bắt giữ một nghi can đã dùng xe hơi tông thẳng vào một nhóm binh sĩ Pháp vào hôm qua ở một vùng ngoại ô của Paris.
Vụ tấn công đã khiến 6 binh sĩ Pháp bị thương, trong đó có 2 người đang nằm trong tình trạng nguy kịch. Khi ấy các quân nhân này đang rời quân doanh để đi tuần tra. Sau khi tấn công, hung thủ đã phóng xe bỏ chạy nhưng cảnh sát Pháp kịp thời truy đuổi và nổ súng bắt giữ.
Giới chức Pháp chưa công bố danh tính của hung thủ, cũng như không xác nhận đây có phải là một vụ khủng bố Hồi giáo hay không.

You May Also Like

Leave a Reply