Tin Tức: Thứ Hai, ngày 21/06/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN21062021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 21/06/2021

1)  SÀI GÒN TRỞ THÀNH Ổ DỊCH LỚN THỨ NHÌ TẠI VIỆT NAM

Với số người nhiễm vượt qua mức 1,500 vào chiều tối Chủ Nhật 20/6, thành phố Sài Gòn trở thành ổ dịch lớn thứ nhì sau tỉnh Bắc Giang, khiến nhà cầm quyền quyết định tăng thêm các biện pháp nghiêm ngặt để chận dịch.

Theo quyết định nói trên, 10 triệu cư dân Sài Gòn chỉ được phép ra đường trong các tình huống đặc biệt như đi mua lương thực, thuốc men, bị bệnh khẩn cấp hay làm việc tại cơ xưởng. Các dịch vụ không thiết yếu đều phải đình chỉ hoạt động, cấm tụ tập quá 3 người ở những nơi công cộng, công sở, trường học và bệnh viện, đồng thời phải giữ khoảng cách là 1 thước rưởi.

Cần biết là 3 tuần trước đây, nhà cầm quyền Sài Gòn đã ra lệnh giãn cách toàn thành phố trong 2 tuần, sau đó gia hạn thêm 2 tuần nữa. Tuy nhiên, số người nhiễm tiếp tục gia tăng mỗi ngày, chỉ riêng ngày hôm qua đã có thêm 153 người. Để chận dịch, Sài Gòn đang đề ra mục tiêu xét nghiệm nửa triệu cư dân mỗi ngày và đẩy mạnh việc chích ngừa cho giới công nhân.

2)  VN TIẾP NHẬN 500 NGÀN LIỀU VẮC XIN CỦA TRUNG CỘNG

Vào chiều Chủ nhật 20/6, bộ trưởng y tế VN đã đích thân tiếp nhận 500,000 liều vắc xin của Trung Cộng được chuyển đến phi trường Nội Bài.

Đây là loại thuốc do công ty Sinopharm của Trung Cộng sản xuất, với tên gọi là Vero-Cell. Số thuốc này sẽ được ưu tiên chích cho các công dân Tàu đang làm việc tại VN, các công dân VN sắp đi du học hay làm việc ở Hoa Lục, và các cư dân sống dọc theo biên giới Việt – Hoa.

Cần biết, nhà cầm quyền VN đã đặt mua hàng triệu liều vắc xin của Trung Cộng sau khi không thể đặt mua  từ các hãng Pfizer và AstraZeneca. Tuy nhiên, tương tự như người dân Hoa Lục, dư luận VN không muốn chích các loại thuốc của Tàu. Trong vài tuần qua, giới chức Singapore cũng ghi nhận rất nhiều người nhiễm mới, mặc dù đã chích ngừa loại thuốc Trung Cộng.

3)  SỐ TỬ VONG TẠI BRAZIL VƯỢT QUA MỨC 500,000 NGƯỜI

Sau nước Mỹ với hơn 600,000 người tử vong, vào cuối tuần qua số người chết ở Brazil cũng vượt qua mức 500,000 người, với hàng triệu người dân đã xuống đường yêu cầu Tổng thống Jair Bolsonaro phải từ chức.

Cần nhắc lại, từ khi đại dịch Vũ Hán nổ ra tại Brazil, ông Bolsonaro nhất quyết không tin tưởng đây là thảm họa y tế và luôn bác bỏ các đề nghị phong tỏa hay giãn cách xã hội để chận dịch. Đáng nói hơn nữa là trong khi các nước nỗ lực tìm mua vắc xin để chích ngừa cho dân thì ông Bolsonaro vẫn tỏ ra hoài nghi về sự hữu hiệu của các vắc xin.

Giới chức y tế Brazil cho biết dịch đang lan nhanh vì sự xuất hiện của nhiều biến thể, trong đó có loại siêu vi biến thể Gamma, được phát giác ở vùng Amazon. Trong tuần qua, Brazil ghi nhận khoảng 70,000 người nhiễm mỗi ngày, với số tử vong lên đến hơn 1,500 người mỗi ngày kể từ tháng 3 vừa qua.

4) MỘT LỰC SĨ CỦA PHÁI ĐOÀN THẾ VẬN UGANDA BỊ NHIỂM DỊCH KHI ĐẾN NHẬT ĐỂ THAM DỰ OLYMPICS

Một thành viên của phái đoàn thế vận Uganda đã trở thành người đầu tiên nhiễm dịch Vũ Hán sau khi đặt chân đến Nhật để tham dự Olympics, dự trù khai mạc vào ngày 23/7 tới đây.

Cần biết là bất chấp sự phản đối của dư luận, chính phủ Nhật quyết định tiến hành thế vận hội Tokyo, sau khi đã đình hoãn vào năm ngoái vì đại dịch Vũ Hán. Theo tuyên bố của Uganda, các thành viên thế vận của họ đều được chích ngừa đầy đủ và xét nghiệm cẩn thận trước khi lên đường.  Hiện thành viên nói trên được đưa vào khu cách ly để chữa trị, trong khi các thành viên còn lại đã di chuyển đến thành phố Osaka để tập dượt.

Cần nói thêm, Uganda là phái đoàn thế vận thứ nhì đến Nhật, chỉ sau đội bóng rổ của Úc vào ngày 1/6 vừa qua. Vào hôm nay, nội các Nhật sẽ nhóm họp để thảo luận về việc cho phép khán giả nước ngoài trực tiếp vào xem các trận thi đấu Olympic.

You May Also Like