Nói Với Người CS: Kỳ Thị và Lợi Dụng của chính sách Chống dịch

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân
      DLSN20062021-bis NVNCS

Kỳ Thị và Lợi Dụng của  chính sách Chống dịch

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Tình hình dịch Covid-19 đang gây khốn đốn cho đa phần người dân Việt Nam bởi chính sách chống dịch vô trách nhiệm và vô lương tâm của chính quyền độc tài độc đảng. Đảng Hồ-Tàu đã dùng chính sách chống dịch dựa trên hai đặc tính cơ bản là: kì thị và lợi dụng.

Chính sách kì thị là chúng gây cho toàn xã hội một tâm lí ghét bỏ, hắt hủi người mắc bệnh Covid-19.

Chính sách lợi dụng là nhân việc chống dịch chúng tăng cường các cơ hội tham nhũng, bòn rút thêm tiền bạc của người dân cho cá nhân và gia đình chúng.

Với chính sách kì thị, cùng với sự hưởng ứng của đa phần người dân sống lâu trong môi trường xã hội luôn phải luồn lách, kèn cựa nhau để giành giật sự sống, bọn chóp bu đã thực hiện những biện pháp chống dịch chủ yếu dựa trên việc cách li người bệnh, kìm hãm xã hội. Nói ngắn gọn, bọn chóp bu đã dùng biện pháp cầm tù con người, cầm tù xã hội để đảm bảo an ninh, an toàn trước tiên cho cá nhân và các hoạt động chính trị của bọn chúng.

Chính sách này ban đầu có vẻ tạo ra hiệu quả tích cực như chúng ta đã thấy khi so sánh số người mắc và người chết ở Việt Nam vì Covid-19 với nhiều nước khác. Kết quả này đã gây ngộ nhận, lầm tưởng cho nhiều người về hiệu quả chống dịch của chính quyền Hồ-Tàu. Thực ra số người mắc và chết thực sự vì Covid-19 ở Việt Nam, ở Trung Cộng vẫn luôn là những con số bí mật. Ngoài ra, điều kiện môi sinh và đặc tính sinh học của con người cũng là một yếu tố thuận lợi trong việc chống lại sự lan tỏa của Covid-19. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra môi trường nhiều nắng, nhiệt độ cao trên 30 độ bách phân là những yếu tố không thuận lợi cho chủng Covid-19; đồng thời các đặc tính sinh học của dân số có độ tuổi thanh niên, tập quán vệ sinh còn hoang dã cũng là những yếu tố làm cho khả năng nhiễm Covid-19 của cộng đồng giảm đi.

Tuy nhiên, khi cần huy động nhân dân cho vở kịch “bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân” vào tháng 05 vừa qua bọn chóp bu đã đốc thúc người dân đi “bầu cử” với hệ quả đã gây ra đợt bùng phát dịch như đang diễn ra.

Đối với các chính quyền dân chủ, nhân bản, việc chống dịch nói chung và chống dịch Covid-19 nói riêng luôn phải dựa trên đánh giá lợi hại cho tất cả các nhóm người, giai tầng, nghề nghiệp trong xã hội trong sự lượng định về thời gian ngắn hạn và lâu dài.

Như chúng ta đã thấy, tất cả các nước dân chủ văn minh khi phải áp dụng các biện pháp hà khắc như đóng cửa, đình chỉ các hoạt động xã hội, hay giới nghiêm, họ đều có các ngân khoản, chính sách cấp thời để giúp cho các xí nghiệp, các nhóm dân có thu nhập thấp đảm bảo được cuộc sống tối thiểu khi phải bắt buộc dừng hoạt động, nghỉ việc. Ngoài ra, các quyền phản đối, chỉ trích các biện pháp của chính quyền dù trong trường hợp khẩn cấp vẫn được đảm bảo để cho những tổ chức, cá nhân bị tổn thương bởi các biện pháp chống dịch lên tiếng vừa để cảnh báo xã hội về sự khó khăn của bản thân, vừa là tiếng nói góp phần vào công việc phân tích, phê bình sự đúng sai của chính quyền trong việc chống dịch. Trong các xã hội dân chủ, chính quyền không thể tự ý, tùy tiện đưa ra các quyết định chỉ theo ý mình; trong xã hội dân chủ, càng không bao giờ có chuyện toàn dân đồng ý với chính quyền.

Vì vậy, đối với các nước dân chủ, việc chống dịch ban đầu có vẻ chậm chạp và thiếu kỷ luật nhưng tới nay chúng ta đã thấy rõ hiệu quả hơn hẳn của các nước dân chủ trong việc chống dịch Covid-19. Đa phần các nước dân chủ đã tiến hành việc chủng ngừa miễn phí cho toàn dân đạt tỉ lệ rất lớn và bắt đầu quay trở lại với sinh hoạt bình thường. Quan trọng hơn, một ưu việt trong các xã hội dân chủ ít người nhận ra là mặc dù phải đối mặt với sự truyền nhiễm Covid-19 giữa con người với nhau, nhưng con người trong các nước dân chủ không trở thành công cụ theo dõi, dò xét lẫn nhau; tình làng, nghĩa xóm, sự thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong các xã hội dân chủ lại trở nên khắng khít, sâu đặm hơn vì xã hội không chỉ không kì thị người mắc bệnh Covid-19 mà còn dành cho họ sự thông cảm, quan tâm nhiều hơn.

Trong xã hội dân chủ khi xảy ra những hoàn cảnh khó khăn như dịch bệnh, đây chính là lúc chính quyền phải thể hiện vai trò đảm đương của mình đối với nhân dân và xã hội trong việc hoạch định và chi tiêu các khoản thuế của nhân dân.

Một chính quyền đã không dự toán đủ chi tiêu phòng bị cho dịch bệnh sau hai năm đối phó, hoặc tệ hại hơn, một chính quyền lợi dụng dịch bệnh để bòn rút thêm tiền bạc của dân là một chính quyền đáng bị phế bỏ, lật đổ.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn tạm biệt và xin hẹn quí vị, quí bạn trong chương trình tuần sau.

20/06/2021

 

 

 

You May Also Like