TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 01/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      xDLSN01062021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 01/06/2021

 

1)  VN ĐÌNH CHỈ CÁC CHUYẾN BAY QUỐC TẾ ĐỂ CHỐNG DỊCH

Giới chức hàng không VN vừa ra lệnh đình chỉ các chuyến bay quốc tế đến hai phi trường Tân Sơn Nhất và Nội Bài kể từ hôm nay, thứ Ba 1/6, trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán đang bùng nổ tại Sài Gòn và Hà Nội, ngoại trừ các chuyến bay hồi hương công dân VN từ các nước.

Trong khi đó, bộ ngoại giao VN cũng loan báo việc cấm nhập cảnh đối với các công dân 4 nước Ấn Độ, Thái Lan, Lào và Campuchia. Đồng thời giới chức hỏa xa cũng tuyên bố tạm ngưng nhiều chuyến tàu bắc – nam và một số tuyến đường trên toàn quốc để ngăn chận sự lây lan của đợt dịch thứ 4.

Cần biết là số người nhiễm tại VN đang tăng nhanh ở Sài Gòn và Hà Nội. Tính đến chiều tối thứ Hai 31/5, Sài Gòn ghi nhận tổng cộng 200 người, trong số đó có 191  liên quan đến ổ dịch hội thánh Tin lành Phục Hưng. Tại Hà Nội, số người nhiễm là gần 400, trong khi tỉnh Bắc Giang đã vượt qua mức 2100 và tỉnh Bắc Ninh là hơn 800 .

Vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Bình Dương cũng ra lệnh giãn cách xã hội ở 5 thị xã và thành phố sau khi ghi nhận 7 ca nhiễm.

2)  TÂY NINH TRỤC XUẤT 54 CÔNG DÂN TÀU NHẬP LẬU VÀO VN

Giới chức biên phòng tỉnh Tây Ninh đã chuyển giao 54 công dân Tàu cho biên phòng Trung Cộng ở cửa ải Lào Cai trong 4 ngày qua.

Nhóm người Tàu, gồm 53 nam và một nữ, đã bị biên phòng Tây Ninh bắt giữ từ mấy tuần trước và bị cách ly 14 ngày để theo dõi sức khỏe. Theo lời khai, nhóm này đến từ nhiều tỉnh thành ở Hoa Lục gồm Hồ Nam, Phúc Kiến, Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Tây, Giang Tây, Trùng Khánh, Sơn Đông và thậm chí là Tân Cương.

Từ ngày 19/5, giới biên phòng Tây Ninh, phối hợp với bộ công an, đã chuyển giao 54 người Tàu nói trên cho giới chức biên phòng Trung Cộng ở tỉnh Vân Nam.

3)  47 NHÀ ĐẤU TRANH HỒNG KHÔNG BỊ BUỘC TỘI “LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN”

Bạo quyền Hồng Kông đang mở phiên xét xử 47 nhà đấu tranh cho dân chủ với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền” qua việc tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ các ứng viên ra tranh cử vào nghị viện Hồng Kông vào năm trước.

Cần biết, tội danh “lật đổ chế độ” là một trong 4 tội danh nặng ký nhất trong đạo luật an ninh quốc gia mà Trung Cộng áp đặt tại khu tự trị Hồng Kông vào năm ngoái. 47 nhà đấu tranh nói trên đều bị bắt trong chiến dịch ruồng bố quy mô của lực lượng an ninh vào đầu tháng Giêng năm nay. Hai ngày sau đó, họ được phóng thích nhưng đến tháng 2 lại bị bắt giam suốt 3 tháng qua.

Dư luận đã tỏ ra sửng sốt khi nghe cáo buộc nói trên. Lý do là không ai tin rằng tòa án Hồng Kông, một vùng đất hấp thụ tinh thần dân chủ và pháp trị của nước Anh suốt 99 năm, lại có thể đưa cáo buộc “lật đổ chế độ” đối với hành động tuyển cử sơ bộ của phe đối lập.

You May Also Like