TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 07 tháng 09 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt&Hướng Dương trình bày sau đây.

      DLSN07092019bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 07 tháng 09 năm 2019
GẦN 200 NGƯỜI BỊ GỌI CÓ MẶT TRONG PHIÊN XỬ VỤ ÁN VIỆT NAM PHARMA
Ngày 6/9 TAND thành Hồ vừa có quyết định sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả tại công ty cổ phần VN Pharma từ ngày 24 đến 30/9.
Ông Nguyễn Minh Hùng nguyên tổng giám đốc VN Pharma cùng 11 người khác, gồm 9 thành viên trong hội đồng giám định Bộ Y tế, Công ty VN Pharma, viện kiểm nghiệm thuốc thành Hồ và Cục quản lý dược Bộ Y tế sẽ bị đưa ra xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo điều 157 Bộ luật hình sự năm 1999.
Ngoài ra, gần 200 người được triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.
Trước khi kết thúc điều tra, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị Viện kiểm sát Nhân dân truy tố 12 bị can trên về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” với khung hình phạt cao nhất lên tới 12 năm tù. Tuy nhiên, sau khi xem xét mức độ hành vi phạm tội, viện kiểm sát nhân dân quyết định truy tố với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

DÂN HÀ NỘI KÊU CỨU SAU VỤ CHÁY Ở CÔNG TY RẠNG ĐÔNG
Hôm qua, ngày 6/9 người dân trong khu vực quanh thành phố Hà Nội đã đổ xô đến các địa điểm khám miễn phí để kiểm tra sức khỏe, giữa lúc một nhóm hàng chục người khác, trên tay cầm đơn thư cầu cứu gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng, kéo nhau đến trụ sở công ty Rạng Đông yêu cầu đối thoại với lãnh đạo công ty.
Vụ việc xảy ra sau khi Hà Nội công bố nồng độ thủy ngân trong khu vực xung quanh vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông vượt ngưỡng từ 10-30 lần mức độ cho phép.
Người dân đi “biểu tình” trước trụ sở công ty Rạng Đông cho biết họ thấy “bất an” và lo ngại cho sức khỏe sau khi nghe kết quả phiên họp báo Chính phủ ngày 4/9. Lãnh đạo Bộ Tài Nguyên Môi trường công bố có khoảng 27,2 kg thủy ngân đã bị phát tán ra môi trường và xin Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực.
Nhưng ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, ngày 5/9 vẫn khẳng định “không phải di dân” mặc dù thừa nhận mức độ thủy ngân đã phát tán ra môi trường “nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Phản ứng chậm chạp và bất nhất của giới lãnh đạo trong suốt một tuần “hậu thảm họa” khiến cho người dân càng thêm hoang mang và phẫn nộ.

VIỆT NAM MỜI NGA HỢP TÁC KHAI THÁC DẦU KHÍ Ở BIỂN ĐÔNG

Trong khi Hà Nội và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, thì ngày 5/9, Việt Nam chính thức lên tiếng mời gọi các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.
Theo Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ngày 6/9, ông Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu ‘ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982’, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov, đồng Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật Việt – Nga, tại Vladivostok, Nga, hôm 5/9.
Tạp chí Forbes cho rằng sự hiện diện của Nga tại Biển Đông có thể giúp Việt Nam xoay chuyển tình thế, và Trung Quốc buộc lòng phải kiềm hãm bớt các cao vọng trên Biển Đông để có thể duy trì hòa bình khu vực.

DÂN HỒNG KÔNG TIẾP TỤC BIỂU TÌNH DÙ LUẬT DẪN ĐỘ ĐÃ BỊ BÃI BỎ

Bất chấp việc bà Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 4 tháng 9 đã công bố rút toàn bộ dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc, hằng trăm người biểu tình Hong Kong đã tập trung vào tối thứ sáu và dự kiến tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này.
Dân Hồng Kông cho rằng bà Đặc khu trưởng chỉ mới đáp ứng được một yêu cầu trong 5 yêu cầu của họ. Đó là rút bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức; tổ chức bầu cử dân chủ; rút cáo buộc người biểu tình là bạo loạn; yêu cầu chính phủ phóng thích toàn bộ những người biểu tình bị bắt giữ; đồng thời tiến hành điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong chuyến công du đến Quảng Tây, đã xác định chưa thể ngưng ngay tình hình bạo loạn ở đặc khu hành chánh Hong Kong.

THỦ TƯỚNG TRUNG CỘNG ỦNG HỘ CHÍNH QUYỀN HỒNG KỒNG CHẤM DỨT BIỂU TÌNH HỖN LOẠN
Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Bắc Kinh vào cuối tuần, nhân dịp bà Markel đến thăm Trung Cộng 3 ngày, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng và là quan chức cao cấp nhất Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Hong Kong “chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗn loạn”.
Ông nhấn mạnh: “Chính phủ Trung Quốc kiên định bảo vệ chính sách ‘một quốc gia hai chế độ’ và ‘người dân Hong Kong quản trị người dân Hong Kong’.”
Ông nói Trung Quốc ủng hộ Hong Kong “chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗn loạn, phù hợp với pháp luật, để quay trở lại tình trạng trật tự, sẽ bảo vệ cho sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong”.

THỦ TƯỚNG CANADA MẠNH MẼ CÁO BUỘC TRUNG CỘNG TRONG VỤ HUAWEI
Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh sử dụng “chiến thuật gây áp lực” để tìm cách bảo đảm việc thả một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei đang bị giam giữ tại Canada, bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei.
Theo tin từ báo Toronto Star, ông Trudeau nói việc giam cầm và bắt giữ hai người Canada, tên là Michael Kovrig và Michael Spavor, hiện đang phải đối mặt với cáo buộc gián điệp, là điều “không thể chấp nhận được” đối với Canada.
Ông Trudeau nói rằng Trung Quốc đang “sử dụng việc giam giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị , dù trên bình diện quốc nội hay quốc tế, là điều đáng quan tâm không chỉ đối với Canada, mà còn đối với tất cả các đồng minh của Canada.
Ông cảnh báo tiếp:”các quốc gia phương Tây phải tỉnh táo trong việc này – rằng Trung Quốc đang sử dụng một bộ quy tắc và nguyên tắc rất khác so với phương Tây”.

ĐÀI LOAN CẢNH BÁO ĐẢO SOLOMON VỀ ‘BẨY NỢ’ TRUNG QUỐC
Sau khi Solomon để lộ ý định cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chính quyền Đài Bắc ngày 06/09/2019 đã cảnh báo đảo quốc miền Nam Thái Bình Dương này về nguy cơ sập vào “bẫy nợ của Trung Quốc”.
Một phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan cho rằng « Sự bành trướng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương đã khiến nhiều quốc gia rơi vào bẫy nợ… Các công trình hạ tầng hào nhoáng, đắt đỏ mà Trung Quốc cam kết, đã gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái địa phương và vi phạm chủ quyền của họ ».

You May Also Like