Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/05/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN31052021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/05/2021

1)  SÀI GÒN VẮNG TANH VÌ GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Đường phố Sài Gòn hoàn toàn vắng tanh trong ngày hôm nay, sau khi nhà cầm quyền thành phố ra lệnh giãn cách toàn xã hội trong vòng 15 ngày.

Lệnh giãn cách đưa ra vào chiều Chủ nhật 30/5, khiến người dân đổ xô đi vơ vét thực phẩm tại các cửa tiệm và siêu thị. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc của quận 12 hoàn toàn bị phong tỏa, sau khi có thêm hàng chục ca nhiễm mới liên quan đến Hội thánh Tin lành Phục Hưng.

Một trong những biện pháp nghiêm ngặt để chận đà lây lan là cầm tụ tập quá 5 người ở nơi công cộng, những người trên 60 tuổi bị cấm ra đường, đồng thời hạn chế tối đa đến các cơ sở khám bệnh, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp.

Cần biết là chỉ trong ngày hôm qua, VN ghi nhận thêm 250 ca nhiễm trên toàn quốc, chỉ riêng thành phố Sài Gòn có thêm 59 người. Đáng nói là giới chuyên gia y tế loan báo VN đang xuất hiện một loại siêu vi biến thể mới, bị lai giống giữa siêu vi Ấn Độ và Anh quốc. Siêu vi mới này có thể lây lan trong không khí với tốc độ rất nhanh.

2) TIN TẶC NGA RẦM RỘ TẤN CÔNG MẠNG LƯỚI ĐIỆN TOÁN HOA KỲ

Ba tuần sau vụ tấn công gây tê liệt mạng lưới cung ứng nhiên liệu ở miền đông nước Mỹ, các nhóm tin tặc Nga đã đồng loạt tấn công vào 150 cơ quan và tổ chức của Hoa Kỳ, để đánh cắp 3,000 địa chỉ thư điện tử.

Các chuyên gia thuộc tập đoàn Microsoft cho biết, tin tặc Nga đã chuyển sang một hình thức tấn công mới là nhắm vào các máy điện toán ở công sở và các tổ chức phi chính phủ, chúng gửi các điện thư giả kèm theo mã độc hầu moi móc thông tin.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ 3 tuần sau vụ xâm nhập vào hệ thống điện toán của tập đoàn Colonial Pipeline, gây tê liệt mạng lưới dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ trong vài ngày. Theo cáo buộc của giới chức Mỹ, vụ tấn công do cơ quan tình báo Nga phát động, nhằm trà đũa lệnh trừng phạt và trục xuất hàng loạt nhân viên ngoại giao Nga về một vụ tấn công trước đó.

3) HOA KỲ GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG ĐỂ ĐỐI PHÓ TRUNG CỘNG

Theo dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2022, chính phủ Mỹ dự trù gia tăng ngân sách dành cho quốc phòng lên đến 715 tỷ Mỹ kim.

Quyết định nói trên nhằm chứng minh chủ trương của Mỹ trong việc đối phó với sự bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Cộng trên toàn thế giới trong thời gian qua. Với ngân khoản này, quân đội Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh việc sản xuất các vũ khí và thiết bị tối tân, trong cuộc chạy đua với Trung Cộng về các lãnh vực hạt nhân, kiểm soát không gian và vũ khí siêu tốc.

Trong khi đó, các nguồn tin tình báo cho biết Trung Cộng đang trực diện với nhiều khó khăn về kinh tế, sau khi Hoa Kỳ và Âu châu quyết định ngăn chận sự lệ thuộc vào hàng hóa của Hoa Lục.

4) TÀU HÀNG SINGAPORE CHÁY SUỐT 11 NGÀY Ở BIỂN SRI LANKA

Chính phủ Sri Lanka vào hôm qua tuyên bố sẽ đệ đơn kiện chủ nhân chiếc tàu hàng Singapore bị bốc cháy suốt 11 ngày, ở ngoài khơi Sri Lanka.

Chiếc tàu nói trên có tên là MVX-Press Pearl, đăng bạ ở Singapore, với hàng ngàn container hàng hóa bị bốc cháy suốt 11 ngày qua, gây ô nhiễm trầm trọng cho vùng biển Tích Lan. Theo loan báo của cảnh sát, chiếc tàu cũng mang theo 25 tấn acid nitric và hàng chục tấn nhựa thô bị tràn ra biển, khiến chính phủ Sri Lanka ra lệnh cấm đánh cá ở vùng biển này.

5)  BẠO QUYỀN HỒNG KÔNG RA LỆNH CẤM TƯỞNG NIỆM BIẾN CỐ THIÊN AN MÔN

Sở cảnh sát Hồng Kông vào cuối tuần qua đã bác bỏ đơn khiếu nại lệnh cấm tưởng niệm biến cố Thiên An Môn, và tiếp tục duy trì lệnh cấm này trong năm nay.

Cần biết là vào năm ngoái, theo lệnh của Bắc Kinh, bạo quyền Hồng Kông đã ra lệnh cấm tổ chức lễ tưởng niệm biến cố đẫm máu, mà hàng ngàn người đã thiệt mạng tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1999.

Từ mấy tuần trước, Liên minh Ủng hộ Phong trào Dân chủ Yêu nước của Hồng Kông đã lên kế hoạch tổ chức buổi tưởng niệm tại công viên Victoria, vào ngày 4/6 tới đây. Tuy nhiên, cảnh sát Hồng Kông đã ra lệnh cấm với lý do là phòng ngừa dịch Vũ Hán. Tổ chức này đã gửi đơn khiếu nại nhưng bị bác bỏ.

You May Also Like