TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 27 tháng 05 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN27052021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 27 tháng 05 năm 2021

1)  NHÀ BÁO LÊ DŨNG THOÁT ĐƯỢC CUỘC VÂY BẮT CỦA CÔNG AN

Nhà báo lề dân Lê Dũng Vova, tên thật là Lê Văn Dũng, đã thoát được cuộc vây bắt của công an Hà Nội vào hôm thứ Ba 25/5.

Theo lời kể của gia đình, vào lúc 1 giờ trưa, hơn 20 công an đã ập vào nhà để đọc lệnh bắt giam ông Dũng, nhưng may mắn là ông đã rời nhà trước đó. Trong lệnh bắt giam, nhà báo Lê Dũng Vova bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống phá chế độ”. Sau khi khám xét mọi thứ trong nhà, công an tịch thu một máy tính xách tay và hai điện thoại di động của bà Bùi Thị Huệ, vợ ông Dũng.

Cần biết là ông Lê Văn Dũng, chủ trang truyền thông CHTV, thường xuyên loan tải các tin tức về dân oan và các bất công trong xã hội. Hơn một tháng qua, ông liên tục bị mời lên đồn công an để thẩm vấn về các bài viết nói trên. Lên tiếng từ nơi ẩn trốn, ông Dũng cho biết 12 đoạn phim mà công an xử dụng để buộc tội ông là đều cắt xén và lắp ráp.

Trong thông điệp trên mạng, ông Dũng khẳng định các việc làm của mình là đúng với lương tâm và trách nhiệm của một công dân trước sự nhiễu nhương trong xã hội. Cần nói thêm là cùng lúc với việc truy bắt, tờ báo Công an cũng khép tội ông Dũng là một trong những người muốn phá hoại cuộc bầu cử tại VN.

2)  NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN HỒ HẢI ĐÃ SANG MỸ TỴ NẠN

Bác sĩ Hồ Hải, một nhà bất đồng chính kiến với nhiều bài viết rất xuất sắc, đã sang Mỹ tỵ nạn sau khi ra tù và bị quản chế 4 năm với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Ông Hải cho biết là việc lưu vong sang Mỹ đã được hai nước Việt – Mỹ chấp thuận, vì thế đã đáp máy bay sang thành phố Dallas, tiểu bang Texas, vào ngày 10/5 vừa qua. Bác sĩ Hồ Hải tuyên bố là sẽ tiếp tục đóng góp “tài hèn sức mọn” của mình cho công cuộc “nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí và hậu dân sinh” mà cụ Phan Chu Trinh đã đưa ra hơn 100 năm trước đây.

Năm nay 57 tuổi, Bác sĩ Hồ Hải từng làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy – Sài Gòn trước khi mở phòng mạch riêng và làm chủ nhân trang mạng Hồ Hải, với hàng trăm ngàn người vào đọc. Ông bị bạo quyền VN bắt giam vào tháng 11 năm 2016 và bị tuyên án 4 năm tù vào đầu tháng 2 năm 2018.

3)  VN CÓ THÊM 1 NGƯỜI TỬ VONG VÀ GẦN 500 NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN MỚI VÀO HÔM QUA

Vào chiều tối thứ Tư 26/5, bộ y tế VN loan báo người tử vong thứ 45, nâng con số người chết trong đợt dịch thứ 4 lên 10 người, tính từ ngày 27/4 vừa qua.

Nạn nhân là một phụ nữ 67 tuổi ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, bị nhiễm dịch Vũ Hán vào ngày 12/5. Theo số liệu của bộ y tế, chỉ trong vòng một tháng qua, VN có hơn 3 ngàn người nhiễm, chỉ riêng ổ dịch Bắc Giang đã chiếm hơn một nửa số này, kế đó là Bắc Ninh với 624 và Hà Nội 355.

Điều đáng chú ý là nhà cầm quyền hai tỉnh này vào hôm thứ Hai 24/5 quyết định cho phép các khu công nghiệp hoạt động trở lại vào cuối tuần này.

Vào chiều tối hôm qua, VN đã nhận thêm 288 ngàn liều vắc xin từ hãng AstraZeneca, nâng tổng số liều thuốc nhận được lên gần 3 triệu liều. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1 triệu người Việt đã được chích ngừa tính từ ngày 8/3 đến nay.

4)  MÃ LAI LẠI BẮT GIỮ 2 TÀU CÁ VÀ 15 NGƯ DÂN VIỆT

Vào sáng sớm thứ Hai 24/5, giới chức Mã Lai vừa bắt giữ 2 tàu cá và 15 ngư dân Việt tại vùng biển Kudat với cáo buộc xâm nhập hải phận bất hợp pháp.

Một quan chức hàng hải Mã Lai cho biết là họ cũng tịch thu các lượng hải sản trên hai tàu cá nói trên. Cộng với giá trị của hai chiếc tàu, vụ tịch thu tài sản lên đến khoảng 500 ngàn Mỹ kim. Theo tường thuật của quan chức này, hai tàu cá Việt đã bỏ trốn khi cơ quan hàng hải mở cuộc tuần tra định kỳ ở khu vực này. Tuy nhiên cả hai đã bị bắt giữ tại một vị trí cách đó khoảng 5 hải lý. Các ngư dân VN đều trong độ tuổi từ 30 đến 42.

Cần nhắc lại, vì bị Trung Cộng cướp đoạt hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, các ngư dân VN trong thời gian qua đã mạo hiểm tiến sâu vào hải phận các nước xung quanh để đánh cá, với hàng trăm tàu cá và hàng ngàn ngư dân đã bị các nước Thái Lan, Mã Lai và Indonesia bắt giữ. Vào tháng Giêng năm nay. Mã Lai cũng bắt 2 tàu cá và 16 ngư dân Việt.

5)  ĐÀI LOAN TRUY LÙNG 300 BỆNH NHÂN VŨ HÁN MẤT TÍCH MỘT CÁCH BÍ ẨN

Giới chức Đài Loan đã mở cuộc truy lùng hơn 300 người đã mất tích một cách bí ẩn sau khi bị xác nhận là nhiễm dịch Vũ Hán.

Bộ trưởng y tế Đài Loan, ông Chen Shih-chung, cho biết các bệnh nhân này đều ở thành phố Đài Bắc, được cho phép về nhà để chờ kết quả xét nghiệm. Nhưng sau đó các bệnh viện không thể liên lạc được vì số điện thoại và địa chỉ mà họ kê khai đều là giả mạo.

Ông Chen nhấn mạnh là cần phải nhanh chóng tìm ra số bệnh nhân này để ngăn chận đà lây lan trong bối cảnh Đài Loan đang có hơn 6 ngàn ca nhiễm trong cộng đồng, với 46 ca tử vong.

6)  NAM HÀN TỐ CÁO NGƯ DÂN TRUNG CỘNG VÉT SẠCH HẢI SẢN Ở BIỂN HOÀNG HẢI

Trong một cáo buộc đanh thép, chính phủ Nam Hàn cho biết là hàng trăm tàu cá Trung Cộng đã vét sạch mọi loài hải sản ở biển Hoàng Hải, đồng thời gây ô nhiễm trầm trọng ở vùng biển này.

Theo cáo buộc, lực lượng ngư quân Trung Cộng đang hoạt động bất hợp pháp ở vùng ranh giới phía bắc phân chia lãnh hải hai miền nam bắc của Đại Hàn. Giới tuần duyên Nam Hàn ghi nhận hơn 180 tàu cá Trung Cộng càn quét hải sản mỗi ngày ở phía bắc đảo Yeonpyeong, trong khi vào năm ngoái chỉ có khoảng 60 chiếc.

Điều đáng nói hơn nữa là đoàn tàu cá đông đảo nói trên thường hoạt động về đêm, di chuyển sát hải phận Nam Hàn và hủy hoại các lưới đánh cá của ngư dân Nam Hàn. Giới chức Nam Hàn trưng dẫn các hình ảnh cho thấy vùng biển nói trên tràn ngập rác rưởi có chữ Tàu do các tàu cá thải ra mỗi ngày.

Cần biết là vào cuối tuần qua, chính phủ Nam Hàn tuyên bố sẽ tăng cường máy bay không người lái và các thiết bị thông minh đến khu vực nhằm giám sát các hoạt động của ngư dân Trung Cộng.

You May Also Like