TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 30 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi dã tâm của nhà cầm quyền CSVN trong việc lưu đày những người dân xã Đồng Tâm. Bản tin chi tiết sẽ được Vân Khanh trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN30042021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 30 tháng 04 năm 2021

NGƯỜI DÂN TRONG VỤ ÁN ĐỒNG TÂM BỊ ĐƯA ĐI CÁC TRẠI GIAM Ở VÙNG XA XÔI

Để gia tăng cường độ trả thù, bạo quyền VN đã đưa 12 người trong vụ án Đồng Tâm đến các trại giam xa xôi để gia đình khó có thể đi thăm nuôi.

Vụ lưu đày diễn ra vào ngày 23/4 với ông Lê Đình Doanh bị đưa đến trại giam Yên Hạ ở tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Quốc Tiến bị đưa đến tỉnh Yên Bái, bà Lê Thị Nổi bị đưa đến Bắc Giang và ông Bùi Viết Hiểu thì đi đày ở tỉnh Nghệ An. Hiện chưa rõ hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức sẽ bị đưa đi tỉnh nào.

Cần nhắc lại, hai ông Lê Đình Doanh và Lê Đình Công, con trai của cụ Lê Đình Kình, bị bạo quyền tuyên án tử hình với cáo buộc giết người sau vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1 năm ngoái, bắn chết cụ Kình ngay tại tư gia.

Gia đình cụ Kình đã đến thăm ông Doanh vào ngày 27/4 tại tỉnh Sơn La. Trong buổi gặp gỡ, ông Doanh cho biết sẽ cố gắng thích nghi trong trại tù mới và tiếp tục không thừa nhận tội danh.

 

Một trong những tù nhân lương tâm vừa đến được bến bờ tự do, bản tin chi tiết sẽ được Bá Cơ trình bày sau đây …

NHÀ ĐẤU TRANH ĐẬU VĂN DƯƠNG ĐÃ SANG TỴ NẠN TẠI MỸ

Vào sáng thứ Năm 29/4, nhà đấu tranh Đậu Văn Dương, một thành viên của nhóm Thanh niên Công giáo bị bạo quyền VN bỏ tù suốt 10 năm qua, đã đáp máy bay sang Mỹ tỵ nạn chính trị.

Gia đình cho biết ông Dương 33 tuổi đã rời phi trường Tân Sơn Nhất vào lúc 7 giờ sáng và đến thành phố San Jose, tiểu bang California, vào tối hôm qua. Ông Dương được tiếp đón bởi tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức, một đồng đội cũng bị bắt giam vào năm 2011 và sang tỵ nạn chính trị tại Mỹ vào năm ngoái.

Trong thông điệp trên mạng, Luật sư Nguyễn Văn Đài, người đang tỵ nạn tại Đức, cho biết ông Dương được chính phủ Mỹ cấp giấy nhập cảnh từ 6 tháng trước nhưng phía VN đã làm khó dễ, không chịu cho ông được xuất cảnh.

Cần nhắc lại, vào năm 2012, bạo quyền tỉnh Nghệ An đã kết án ông Đậu Văn Dương 3 năm 6 tháng tù, ông Trần Hữu Đức bị 3 năm 3 tháng tù và ông Chu Mạnh Sơn 3 năm tù, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Sau khi mãn án tù, cả ba liên tục bị bạo quyền làm khó dễ, rất khó mưu sinh suốt mấy năm qua.

 

Liên qua đến tình hình dịch bệnh Vũ Hán tại Việt Nam với trên dưới 3 ngàn ca lây nhiễm. Vân Khanh có thêm thông tin như sau …

ĐỢT DỊCH THỨ 4 Ở VN BẮT ĐẦU BỘC PHÁT VỚI 7 TRƯỜNG HỢP NHIỄM TẠI 3 TỈNH THÀNH

Đợt dịch thứ 4 bắt đầu bộc phát ở VN, với 7 trường hợp nhiễm tại 4 tỉnh thành là Hà Nam, Sài Gòn và Hà Nội. Ngoài ra còn thêm 39 trường hợp nhiễm sau khi nhập cảnh và bị cách ly.

Nguyên một thôn làng ở tỉnh Hà Nam đã bị phong tỏa vào hôm qua, sau khi 4 thành viên trong một gia đình bị lây nhiễm từ một thân nhân được đánh số là bệnh nhân 2899. Người này là một nam công nhân, hồi hương từ Nhật Bản vào ngày 7/4, bị cách ly 14 ngày tại Đà Nẵng. Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, người này trở về tỉnh Hà Nam và 7 ngày sau thì bộc phát bệnh.

Bệnh nhân nói trên trở thành nguồn lây nhiễm cho một người ở Hà Nội và một người khác ở Sài Gòn. Hiện các cơ quan hữu trách đang ráo riết tìm kiếm những người đã tiếp xúc với bệnh nhân 2899, đặc biệt là những hành khách đáp chuyến xe đò từ Đà Nẵng đến Hà Nam.

Vào hôm qua, nhà cầm quyền Hà Nội và Hà Nam ra lệnh tạm ngưng mọi lễ hội, đóng cửa chùa chiền và giáo đường, cũng như các khu vui chơi giải trí để đề phòng sự lây lan.

 

Con số người chết vì ung thư tại Việt Nam được xếp vào hạng cao theo thống kê của các cơ quan y tế thế giới. Bá Cơ lượt thuật những con số theo bảng thống kê như sau …

HƠN 75 NGÀN NGƯỜI VIỆT CHẾT VÌ UNG THƯ MỖI NĂM

Tỷ lệ ung thư tại VN tiếp tục gia tăng trong mấy năm qua, với hơn 120 ngàn người  bệnh và 75 ngàn người tử vong mỗi năm.

Số liệu nói trên do bộ y tế VN công bố vào hôm qua, thứ Năm 29/4 trong hội nghị phòng chống ung thư, được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, có sự tham gia của một số chuyên gia ngoại quốc đến từ Hoa Kỳ, Nam Hàn và Đài Loan.

Theo số liệu thống kê của VN, cứ 100 ngàn người dân thì có 159 người bị ung thư, trong số đó 106 người chết vì chứng bệnh này. Chính vì thế, vào năm ngoái, cơ quan y tế thế giới xếp VN vào hạng 91 trong tổng số 185 quốc gia về tỷ lệ ung thư và ở hạng 50 về tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư ỏ mức cao. Thống kê cũng cho thấy là tỷ lệ nhiễm bệnh ung thư tại VN đã gia tăng quá nhanh và trở thành một trong số 10 chứng bệnh nan y hàng đầu tại VN.

 

Quay sang đại dịch Vũ Hán xảy ra tại Ấn Độ, người dân bất chấp nguy cơ vẫn hăng hái đi đầu phiếu bầu quốc hội. Vân Khanh kết thúc phần Tin Tức với nội dung như sau…

CỬ TRI ẤN ĐỘ VẪN SÔI NỔI ĐI BỎ PHIẾU BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH VŨ HÁN LEO THANG

Người dân tại tiểu bang Tây Bengal cùa Ấn Độ vẫn sôi nổi đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội, bất chấp nguy cơ là tiểu bang này sẽ trở thành ổ dịch lớn thứ nhì sau thủ đô New Delhi.

Cần biết là vào hôm thứ Tư 28/4, Ấn Độ có thêm 370 ngàn người nhiễm, chỉ riêng tiểu bang Tây Bengal ghi nhận thêm 17 ngàn người, một sự tăng vọt kỷ lục so với mấy ngày trước. Đây là tiểu bang mà đảng cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi không hề chiếm được đa số ghế trong quốc hội. Ông Modi cũng bị chỉ trích dữ dội trong mấy ngày qua vì đã tổ chức các cuộc vận động tranh cử rầm rộ tại tiểu bang này.

Tính đến hôm qua, con số tử vong tại Ấn Độ đã vượt qua mức 200 ngàn người, và hơn 18 triệu người nhiễm. Tuy nhiên một số chuyên gia y tế thế giới tin rằng các số liệu có thể cao gấp nhiều lần trong khi chỉ có 10% dân Ấn là được chích ngừa mũi thuốc đầu tiên mặc dù Ấn Độ là nước sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới.

You May Also Like