TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 29 tháng 04 năm 2021,

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN29042021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 29 tháng 04 năm 2021,

1)  TRUNG CỘNG LẠI RA LỆNH CẤM ĐÁNH CÁ Ở BIỂN ĐÔNG

Bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng trong mấy năm qua, bạo quyền Trung Cộng lại ra lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông trong mùa hè năm nay, bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 16/9.

Lệnh này do lực lượng hải cảnh Trung Cộng loan báo vào hôm thứ Ba 27/4, nội dung cho biết là lực lượng này được trao nhiệm vụ giám sát lệnh cấm ở các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải và biển Hoa – Nhật. Tại Biển Đông, khu vực cấm đánh cá kéo dài từ vịnh Bắc bộ cho đến quần đảo Hoàng Sa.

Cần nhắc lại, kể từ năm 1999, Trung Cộng mỗi năm đều ra lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông và đều bị VN phản đối nhưng không mang lại kết quả nào. Một số tàu cá Việt thường xuyên bị tàu Trung Cộng tấn công trong thời gian này.

Điều đáng lo ngại là vào đầu năm nay, Trung Cộng thông qua đạo luật cho phép lực lượng hải cảnh của họ được quyền nổ súng vào các tàu bè mà họ cáo buộc là vi phạm chủ quyền ở Biển Đông.

2)  HƠN 8 NGÀN NGƯỜI NHẬP LẬU VÀO VN TRONG VÒNG 3 THÁNG QUA

Báo cáo trong phiên họp kiểm tra công tác phòng chống dịch Vũ Hán ở Sài Gòn vào sáng hôm qua, ông Nguyễn Văn Sơn, thứ trưởng bộ công an, cho biết là hơn 8 ngàn người đã nhập lậu vào VN trong vòng 3 tháng đầu năm nay.

Chủ trì phiên họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định là đại dịch Vũ Hán đang diễn ra phức tạp, với mức độ càng ngày càng nghiêm trọng ở nhiều nước như Ấn Độ, Campuchia, Lào và Thái Lan. Chính vì thế, làn sóng nhập lậu vào VN có nguy cơ dẫn đến một thảm họa tại VN.

Thứ trưởng công an Nguyễn Văn Sơn cho biết là trong 3 tháng đầu năm nay, lực lượng công an đã phát giác hơn 1400 vụ nhập lậu trên toàn quốc, với 8 ngàn người bị bắt giữ và hàng chục vụ truy tố. Chỉ riêng tại Sài Gòn, số người nhập lậu bị phát giác lên đến108 người, trong số đó 104 công dân Hoa Lục.

3)  13 CÔNG DÂN VIỆT BỊ NHIỄM DỊCH TẠI LÀO

Làn sóng nhiễm dịch tại Lào đang gia tăng mạnh, với 93 trường hợp nhiễm được ghi nhận vào hôm thứ Tư 28/4, trong số đó có 13 công dân VN.

Ổ dịch lớn nhất vẫn là tại thủ đô Vientiane, với 75 trường hợp mới, tăng 16 trường hợp so với ngày hôm trước. Tính tổng cộng, nước Lào có hơn 600 người bị nhiễm chỉ trong vòng một tuần, nhưng may mắn là chưa có trường hợp tử vong nào. Các công dân VN bị nhiễm đều đang cư trú ở Vientiane.

Hiện 18 tỉnh thành của Lào đang bị phong tỏa, trong khi phía VN đang gia tăng siết chặt đường biên giới với Lào.  Trong số 10 tỉnh giáp biên giới VN, chỉ có 2 tỉnh là Huaphan và Attapeu là chưa ghi nhận người bị nhiễm nào.

4)  PHILIPPINES TỐ CÁO TÀU HẢI CẢNH TRUNG CỘNG XÂM PHẠM HẢI PHẬN

Cơ quan theo dõi tình hình Biển Đông của Philippines tiếp tục tố cáo tàu hải cảnh Trung Cộng đã ngang nhiên tiến sâu vào hải phận của Phi.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, thứ Tư 28/4, lực lượng đặc trách vùng biển Tây Phi cho biết là từ ngày 15 đến 22/4 vừa qua, họ đã phát giác 3 tàu hải cảnh Trung Cộng áp sát hòn đảo Scarborough của Phi và 2 tàu khác xâm nhập sâu vào vùng biển Palawan và Bãi Cỏ Mây. Thông cáo khẳng định các vụ xâm nhập này đủ để nước Phi gửi công hàm ngoại giao phản đối.

Cần biết là lực lượng tuần duyên Phi đã đưa thêm tàu bè đến vùng biển này su khi hàng trăm tàu cá của lực lượng ngư quân Trung Cộng dàn trận ở đá Ba Đầu thuộc Trường Sa. Ngoài ra, hàng chục tàu cá và tàu giám sát của Phi cũng bám sát các tàu bè của Trung Cộng trong ba tuần qua.

5)  ÚC MỞ RỘNG CÁC CĂN CỨ QUÂN SỰ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Vào hôm thứ Tư 28/4, Thủ tướng Úc Scott Morrison loan báo sẽ chi ra 747 triệu Úc kim để mở rộng 4 căn cứ quân sự ở miền bắc, nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.

Kế hoạch hiện đại hóa các căn cứ quân sự sẽ bắt đầu ngay lập tức và dự trù hoàn tất vào năm 2026. Ngân khoản nói trên được trích từ ngân sách quốc phòng dự trù lên đến 270 tỷ Úc kim cho 10 năm tới, nhằm cải thiện khả năng tác chiến từ xa của quân đội Úc.

Kề hoạch này nói trên có tầm quy mô lớn hơn kế hoạch đưa ra 2 năm trước đây, giúp quân đội hai nước Úc – Mỹ có thể mở nhiều cuộc tập trận chung, bao gồm việc đồn trú lực lưộng thủy quân lục chiến Mỹ ở hải cảng Darwin.

Cần biết là hơn một năm qua, kể từ khi đại dịch Vũ Hán nổ ra, mối quan hệ giữa Úc và Trung Cộng càng lúc càng xấu đi, với hàng loạt hàng hóa có giá trị xuất cảng của Úc bị Trung Cộng tẩy chay. Tuy nhiên nước Úc nhất quyết không chịu hòa dịu với Trung Cộng.

6)  40 TẬP ĐOÀN MỸ LẬP NHÓM ĐẶC NHIỆM GIẢI CỨU THẢM HỌA Y TẾ Ở ẤN ĐỘ

Tổng giám đốc của 40 tập đoàn hàng đầu của Mỹ đã bắt tay thành lập lực lượng đặc nhiệm để trợ giúp dân chúng và chính phủ Ấn Độ đối phó với cơn thảm họa của đại dịch Vũ Hán.

Đây là sáng kiến do phòng thương mại Mỹ – Ấn đưa ra trong phiên họp vào đầu tuần này. Lực  lưộng này sẽ nỗ lực vận động các nước đóng góp nhân vật lực để trợ giúp cho Ấn Độ đẩy lùi đại dịch. Trước mắt, nhóm đặc nhiệm này sẽ khẩn cấp cung ứng các thiết bị y tế quan trọng như thuốc men, hàng chục ngàn máy thở và bình dưỡng khí trong vài ngày tới.

Không chỉ có các tập đoàn Hoa Kỳ, các công ty lớn nhỏ của Ấn Độ cũng sôi nổi tham gia vào lực lượng nói trên nhằm chận đứng đà lây lan và giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện cũng như lò thiêu xác. Cần biết là vào hôm qua, Ấn Độ ghi nhận hơn 360 ngàn người bị nhiễm mới và hơn 3 ngàn người tử vong.

You May Also Like