TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 27/04/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Bá Cơ.

      DLSN27042021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 27/04/2021

1)  VIỆT – TÀU MỞ CUỘC TUẦN TRA CHUNG Ở VỊNH BẮC BỘ

Lực lượng hải cảnh hai nước Việt – Tàu vào sáng thứ Hai 26/4 đã mở cuộc tuần tra hỗn hợp tại vịnh Bắc bộ, một vùng biển mà Trung Cộng áp đặt chủ quyền hơn hai phần ba diện tích.

Đợt tuần tra chung sẽ kéo dài 3 ngày, với phía VN có hai đội tàu, di chuyển dọc theo đường ranh giới mà hai nước đã phân chia từ nhiều năm trước. Cần biết là vào cuối năm 2000, hai nước Việt Nam và Trung Cộng đã ký kết một hiệp định tuần tra chung ở vịnh Bắc bộ, có hiệu lực từ ngày 30/6/2004 với thời hạn là 15 năm. Đến cuối năm 2019, hai bên đồng ý gia hạn thêm một năm nữa.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Bắc Kinh  vào hôm qua lại đưa ra cáo buộc là VN đang thành lập một lực lượng dân quân biển, tức ngư quân, nhằm đối phó với Trung Cộng.  Cáo buộc được đưa ra trong lúc bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng đang mở cuộc công du ở VN. Hiện bộ ngoại giao VN vẫn chưa có phản ứng nào trước cáo buộc của Trung Cộng.

2)  HẠM ĐỘI ANH ĐANG TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN BIỂN ĐÔNG

Một hải đội nước Anh, với soái hạm là hàng không mẫu hạm Quen Elizabeth, đang trên đường đến Biển Đông và sẽ ghé thăm các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore.

Theo lịch trình, hải đội này sẽ đến khu vực Á châu vào đầu tháng tới, gồm 7 chiến hạm và một tàu ngầm trang bị hỏa tiẽn Tomahawk. Đây là hải đội được xem là lớn nhất của Anh được điều động đến vùng biển Thái bình dương và Ấn độ dương kể từ nhiều năm qua.

Bộ trưởng quốc phòng Anh, ông Ben Wallace, tuyên bố sứ mệnh của hải độ là nhằm chứng tỏ nước Anh không hề lui bước trước trọng trách duy trì sự ổn định của thế giới. Ông cho biết là hải đội này sẽ hoạt trong khu vực khoảng 6 tháng và sẽ ghé thăm hơn 40 nước lớn nhỏ.

3)  THỦ TƯỚNG THÁI LAN BỊ PHẠT VẠ VÌ KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG KHI DỰ HỌP

Đích thân đô trưởng Bangkok đã tiến đến phủ thủ tướng để viết giấy phạt đối với Thủ tướng Prayut Chan o-cha về tội không đeo khẩu trang khi tham dự phiên họp bàn thảo về kế hoạch mua vắc xin chích ngừa cho dân.

Cần biết là kể từ rạng sáng thứ Hai 26/4, lệnh bắc buộc đeo khẩu trang đã có hiệu lực thi hành tại thủ đô Bangkok, noi đang bộc phát đợt dịch mới nhất với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày. Những ai vi phạm sẽ bị phạt từ 6 ngàn đến 20 ngàn đồng Thái Lan.

Ngay sau khi đài truyền hình trình chiếu cảnh ông Prayut chủ tọa phiên họp mà không đeo khẩu trang, dư luận đã sôi nổi chỉ trích. Vài giờ sau đó, Đô trưởng Bangkok đã đích thân đến phủ thủ tướng, viết giấy phạt với số tiền là 6 ngàn Bath, tức khoảng 140 Mỹ kim.

4)  CAMPUCHIA CÓ HƠN 10 NGÀN NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN

Chỉ trong vòng 8 tuần lễ, con số người nhiễm tại Campuchia đã vượt mốc 10 ngàn, trong khi đó tại nước Lào, số bị nhiễm cũng vượt qua mức 100 người mỗi ngày.

Chỉ riêng trong ngày thứ Hai 26/4, Campuchia ghi nhận 580 người nhiễm, nâng tổng số bệnh nhân Vũ Hán lên mức 10555 người, đa số đều xuất phát từ biến cố lây nhiễm 20/2 sau khi 4 công dân Hoa Lục đào thoát từ một khu cách ly ở thành phố Sihanoukville. Thủ đô Phnom Penh vẫn là ổ dịch lớn nhất, với 336 người được ghi nhận vào hôm qua. Con số tử vong cũng lên đến 79 người.

Tại nước Lào, bộ y tế vào hôm qua ghi nhận thêm 113 trường hợp mới, nâng tổng số lên mức 436 người, nhưng chưa có ca tử vong nào. Hiện đại dịch đã nổ ra ở 10 tỉnh thành, đa số là ở thủ đô Vientiane.

You May Also Like