Tin Tức: Thứ Tư, ngày 21/4/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN21042021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 21/4/2021

1) BA NHÀ BÁO THUỘC NHÓM BÁO SẠCH BỊ BẮT GIAM.

Vào hôm qua, thứ Ba 20/4, công an thành phố Cần Thơ đã bắt giam 3 nhà báo cộng tác với nhóm Báo Sạch do ông Trương Châu Hữu Danh sáng lập.

Ba nhà báo độc lập này là các ông Nguyễn Thanh Nhã 41 tuổi, Đoàn Kiên Giang 36 tuổi và Nguyễn Phước Trung Bảo 39 tuổi. Cả ba đều bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ đảng và nhà nước CSVN”. Vào tháng 12 năm ngoái, ông Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập Báo Sạch, cũng bị bắt giam với tội danh tương tự.

Cần nhắc lại, tờ Báo Sạch là một tờ báo trên mạng, nằm ngoài hệ thống báo chí lề đảng. Tờ báo chuyên đăng tải các thông tin nóng bỏng, điển hình như vụ án oan ức của tử tù Hồ Duy Hải và các bót lộ phí trấn lột tiền của dân. Tuy nhiên tờ báo đã bị đình bản sau khi ông Danh bị bắt giam.

Theo loan báo của công an, ba nhà báo vừa bị bắt đều thường xuyên cộng tác với tờ Báo Sạch và khi ập vào tư gia của họ, công an tịch thu nhiều tài liệu và đồ vật nhưng không nói rõ chi tiết. Hai ông Thanh Nhã và Kiên Giang là cư dân Sài Gòn, trong khi ông Trung Bảo là cư dân Đà Nẵng.

2) CSVN CHUẨN BỊ ĐƯA  MẸ CON BÀ CẤN THỊ THÊU RA TOÀ.

Ngày 5/5/2021, TAND tỉnh Hoà Bình sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử bà Cấn Thị Thêu và con trai thứ hai của bà, anh Trịnh Bá Tư. Bà Thêu và anh Tư bị cáo buộc  “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 BLSH năm 2021. Một người con trai khác của bà Thêu là anh Trịnh Bá Phương bị bắt cùng ngày với mẹ và em trai nhưng hồ sơ vụ án được “thụ lý” bởi công an Hà Nội.

Ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu bị bắt ngày 24/6/2020, trong thời điểm họ là kênh thông tin hiếm hoi đưa tin về vụ thảm sát Đồng Tâm.

Trong một lá thư tay được bí mật gửi ra ngoài, anh Trịnh Bá Tư khẳng định cả ba mẹ con anh vô tội, và rằng kẻ có tội chính là “bè lũ quan chức cộng sản”. Dù biết đây vẫn là phiên toà bất công và được tuyên bởi bản án bỏ túi nhưng bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư đều cho biết sẽ chống án đến cùng để thể hiện ý chí phản kháng và nêu cao tinh thần đấu tranh chính nghĩa. Kể từ khi bị bắt, trong suốt thời kỳ tạm giam, cả bà Thêu lẫn hai con trai Phương và Tư đều giữ quyền im lặng, từ chối trả lời thẩm vấn trong các lần đi cung.  Đây là lần tù thứ 3 của bà Cấn Thị Thêu chỉ vì đấu tranh đòi đất đai bị tước đoạt, đòi tự do nhân quyền cho Việt Nam.

3)  VN VẪN BỊ XẾP HẠNG BÉT VỀ QUYỀN TỰ DO BÁO CHÍ.

Trong bảng xếp hạng mới nhất của tổ chức Phóng viên Không biên giới, VN đứng hạng 175 trong tổng số 180 quốc gia được khảo sát về quyền tự do báo chí trên thế giới.

Đây là năm thứ nhì liên tiếp mà tổ chức ký giả quốc tế xếp VN vào hạng 175 vì có chỉ số tự do báo chí rất thấp. Trong báo cáo vào hôm thứ Ba 20/4, tổ chức này nhấn mạnh là bạo quyền VN vẫn tiếp tục gia tăng việc kiểm duyệt thông tin trên mạng xã hội và gia tăng bắt bớ những nhà báo độc lập có uy tín trước và sau đại hội đảng lần thứ 13. Trong số đó có nhà báo Phạm Đoan Trang, người được tổ chức Phóng viên Không biên giới trao giải thưởng vào năm 2019.

Báo cáo cũng cho biết là nhiều quốc gia đã lợi dụng đại dịch Vũ Hán để ngăn chận các thông tin bất lợi cho chế độ, trong số đó có VN.

You May Also Like