DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Giỗ Tổ Hùng Vương

Kính thưa quý thính giả, trải qua một ngàn năm Bắc thuộc, dưới ách đô hộ của phương Bắc, tiếp theo là một ngàn năm hưng quốc với bao thăng trầm lịch sử, con dân nước Việt vẫn luôn nhớ về cội nguồn. Ngày Thứ Tư 21/4 tới đây (nhằm mùng 10 tháng 3 năm Tân Sửu) là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày này được xem ngày trọng đại nhất của dân tộc. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài Giỗ Tổ Hùng Vương” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN17042021bis Danh nhan

Giỗ Tổ Hùng Vương

 Việt Thái

“Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba.

Khắp miền truyền mãi câu ca,

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm.”

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm qua, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương luôn là biểu tượng tôn kính, là nơi quy tụ và gắn bó của toàn dân tộc.

Từ xa xưa, ngày Giỗ Tổ đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bản Ngọc Phả viết thời nhà Trần vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông sao chép đóng dấu, được lưu giữ tại đền Hùng, ghi rằng: “…Từ nhà Triệu, Đinh, Lê, Lý, Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi…”.

Về sau này, ngày Giỗ Tổ đã trở thành ngày trọng đại của dân tộc, mùng 10 tháng 3 âm lịch đã in đậm nét trong lòng mọi người. Dù ở phương trời nào, người Việt cũng đều hướng về vùng đất cội nguồn để tưởng nhớ, tôn vinh công lao của các Vua Hùng và các bậc Tiền nhân đã dầy công dựng nước và giữ nước.

Ngoài ra, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn nhằm mục đích nhắc nhở, dạy dỗ con cháu về truyền thống trì thủ ân nghĩa, uống nước nhớ nguồn, một truyền thống cần được duy trì và phát huy mãi mãi.

Con người có tổ có tông,

Như cây có cội, như sông có nguồn.

Cây có cội, mới nẩy cành xanh ngọn,

Nước có nguồn, mới biển rộng sông sâu.

Măc dù thời Hùng Vương đã trở thành huyền sử, còn sót lại chỉ là những câu ca dao, tục ngữ và truyền thuyết lưu truyền trong dân gian. Nhưng ngày Giỗ Tổ vẫn in sâu vào tâm linh người Việt. Trải qua hơn ngàn năm Bắc thuộc, dưới ách đô hộ của phương Bắc, tiếp theo là một ngàn năm hưng quốc với bao thăng trầm lịch sử, tấm lòng của người Việt vẫn luôn nhớ về cội nguồn.

Tiền nhân chọn ngày mùng 10 tháng 3 là vì:

– Theo Âm lịch, tháng Giêng là tháng Dần, tháng 2 là tháng Mẹo, tháng 3 là tháng Thìn, Thìn biểu hiệu của Rồng.

– Theo Địa chi, mùng 10 là ngày Dậu. Dậu là gà, thuộc loài chim, chim là biểu hiệu của Tiên. Ngày mùng 10 tháng 3 là ngày Tiên, tháng Rồng. Ngày này được chọn là ngày Giỗ Tổ để giúp con cháu nhận thức về nguồn gốc dân tộc mình là con Rồng cháu Tiên.

Trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, sử gia Ngô Sĩ Liên viết vào năm 1479 cho rằng, dân tộc Việt lập quốc vào năm 2879 trước Công Nguyên. Năm 2879 là năm thứ nhất của Việt Lịch, tính đến nay thì dân tộc Việt có 4900 năm văn hiến.

Nước Việt được thành lập do nhiều vị Quốc Tổ, với 18 đời Hùng Vương chứ không phải một vị vua đầu tiên như nhiều quốc gia khác. Và cũng theo quan niệm này, dân tộc Việt đã chú trọng việc hình thành một nền văn hiến hơn là thành lập một quốc gia theo nghĩa chính trị đương thời.

Mỗi năm cứ đến mùng 10 tháng 3, hàng trăm ngàn đồng bào kéo nhau về Đền Hùng để thể hiện lòng tôn kính bằng cách dâng hương, lễ bái, tưởng nhớ 18 đời Hùng Vương và các bậc Tiền nhân đã sản sinh ra một dân tộc không bao giờ khuất phục ngoại xâm. Nhiều nơi tại hải ngoại, Cộng Đồng Người Việt Tự Do đều tổ chức lễ Giỗ Tổ để tỏ lòng tôn kính và nhắc nhở hậu duệ.

Quốc Tổ là biểu trưng cho tinh thần, cho sức sống, cho Hồn Thiêng Sông Núi, là nguồn gốc, là sự sống còn, là niềm hy vọng và cũng là tụ điểm của dân tộc. Đây chính là nền tảng đích thực cho công cuộc Cứu Nguy Tổ Quốc thoát khỏi bạo lực cường quyền của chế độ CSVN và Tàu Cộng phương Bắc.

Ngày giỗ Quốc Tổ không chỉ là ngày hội tụ của cả dân tộc, còn là ngày để con dân nước Việt khẳng định sức mạnh của giống nòi và sức trường tồn của nền văn hóa. Ngày giỗ này giúp cho mọi người nhớ về cội nguồn, nhớ về truyền thống chống giặc ngoại xâm, dựng lại nền tự chủ. Chính ý nghĩa thiêng liêng này, nên cho dù có bận trăm công, nghìn việc, hàng triệu người Việt ở khắp nơi đều tham dự lễ Giỗ Tổ, để tưởng nhớ công ơn dựng nước, giữ nước của vua Hùng và các bậc Tiền nhân, góp phần vào việc gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Dầu ai buôn bán nơi đâu,

Nhớ ngày Giỗ Tổ rủ nhau ta về.

Dầu ai buôn bán trăm nghề,

Tháng ba, lễ Tổ ta về cho đông.

You May Also Like