TIN TỨC: Thứ Ba 06/04/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Bá Cơ.

      DLSN06042021T

TIN TỨC: Thứ Ba 06/04/2021

1)  HOA KỲ KHẲNG ĐỊNH VN KHÔNG HỀ CÓ BẦU CỬ TỰ DO

Trong phúc trình về nhân quyền quốc tế mới nhất, bộ ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định là người dân VN có thể thay đổi chính phủ qua các cuộc tuyển cử tự do và dân chủ.

Phúc trình thường niên lần thứ 45 đã đánh giá tình hình nhân quyền tại 200 quốc gia, đa số là các nước thường xuyên nhận viện trợ của Mỹ. Trong phần trình bày chi tiết dày 50 trang về VN, bộ ngoại giao Mỹ nhận định VN vẫn là chế độ độc tài đảng trị, có nhiều vấn nạn về nhân quyền, mặc dù đã nhận được hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ từ Hoa Kỳ để cải thiện lãnh vực này.

Phúc trình đã đặc biệt chú ý đến quyền tự do tham gia bầu cử ở VN, theo đó thì người dân Việt không có khả năng bầu lên được một chính phủ đúng như ý muốn của mình. Lý do là các cuộc tuyển cử, từ quốc hội cho đến các hội đồng địa phương, đều do đảng CSVN giám sát chặt chẽ thông qua cái gọi là “Mặt trận Tổ quốc VN”.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, người miệt mài tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại VN, tuyên bố nhận định nói trên trong phúc trình của Mỹ là hoàn toàn chính xác, vì tiến trình bầu cử ở VN là “đảng cử – dân bầu” đã diễn ra từ khi có chế độ cộng sản. Nhận định về những ứng viên ứng cử quốc hội mà báo chí lề đảng gọi là “độc lập”, ông A tuyên bố đều là “bịp bợm và giả danh: vì tất cả phải là đảng viên CSVN.

2)  TRÙM TÌNH BÁO CÔNG AN CHÍNH THỨC NẮM GHẾ THỦ TƯỚNG VN

Đúng theo bài bản đã soạn trước, vào hôm qua quốc hội VN đã bỏ phiếu chấp thuận ông Phạm Minh Chính, trưởng ban tổ chức trung ương đảng, lên nắm ghế thủ tướng.

Là người từng nắm giữ các chức vụ cao cấp trong hệ thống công an và tình báo, ông Chính trở thành người đều tiên lên làm thủ tướng mặc dù chưa hề nắm giữ ghế phó thủ tướng như các vị tiền nhiệm trước đây. Năm nay 63 tuổi, ông Chính quê quán ở Thanh Hóa và gia nhập đảng CSVN vào năm 1986.

Là một nhân viên tình báo thuộc bộ công an, ông Chính đã từng bước đi lên các vị trí cao cấp trong ngành, trước khi được trao ghế bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, và trở thành truởng ban tổ chức trung ương đảng vào năm 2016.

Theo bản tiểu sử, ông Phạm Minh Chính có học hàm giáo sư chính trị và là người đặc trách soạn thảo dự luật đặc khu, bị người dân chống đối dữ dội khiến dự luật này phải đình hoãn thông qua.

3)  HƠN 100 NGƯỜI VIỆT Ở NGA CHẾT VÌ SIÊU VI VIÊM PHỔI VŨ HÁN

Theo công bố của bộ y tế Nga, tính đến đầu tháng 4, trong số hàng chục ngàn ca tử vong ở Nga có hơn 100 người Việt sinh sống trên đất nước này, đa số là tại thủ đô Moscow.

Cần biết là con số nhiễm dịch mỗi ngày tại nước Nga đã giảm mạnh từ cuối năm ngoái, từ 30 ngàn vào ngày 24/12 xuống còn 9 ngàn vào đầu tháng này. Tuy nhiên, bộ y tế Nga lo ngại là nếu không đẩy mạnh tiến trình chích ngừa, một đợt dịch thứ 3 sẽ bộc phát trong mùa xuân và mùa hè năm nay.

Theo kế hoạch ban đầu, đến cuối tháng 7 tới đây, nước Nga sẽ hoàn tất việc chích ngừa cho 60% dân số bằng loại thuốc Sputnik V do một công ty nước này sản xuất. Tuy nhiên tính đến ngày 1/4, chỉ có khoảng 12 triệu người Nga, tức khoảng 8% dân số, đã được chích mũi thuốc đầu tiên. Lý do chính yếu là vì người dân e ngại về các phản ứng phụ khi chích thuốc, và lý do thứ nhì là do mạng lưới phân phối quá yếu kém, khiến nhiều nơi không có thuốc để chích ngừa.

4)  ÔNG PUTIN CÓ QUYỀN NẮM THÊM 2 NHIỆM KỲ TỔNG THỐNG CỦA NGA

Vào hôm thứ Hai 5/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua đạo luật vừa được quốc hội tu chỉnh, nội dung cho phép ông ra tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa.

Cần biết là theo đạo luật trước đây, ông Putin sẽ mãn nhiệm vào năm 2024, sau hai lần nắm giữ hai nhiệm kỳ tổng thống Nga liên tiếp.

Tuy nhiên theo đạo luật mới, ông Putin, năm nay 68 tuổi, có quyền tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ liên tiếp nữa. Có nghĩa là nếu sức khỏe cho phép, ông Putin có thể làm tổng thống cho đến năm 2036, khi ấy ông sẽ bước qua tuổi 83, vượt qua mặt Josef Stalin, trở thành người cầm quyền lâu nhất trong lịch sử cận đại của nước Nga.

You May Also Like