Nói Với Người CS: Bộ Công An và Tướng Tô Lâm cần trụ sở mới?

Tiếp theo đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân

Bộ Công An và Tướng Tô Lâm cần trụ sở mới?

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội,

Báo chí đã loan tin Tô Lâm muốn xây thêm trụ sở mới cho Bộ Công An tốt hơn trụ sở đã rất lớn hiện có tại đường Phạm văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.

Hiện tại Bộ Công An có hai trụ sở lớn, một tại nội đô Hà Nội nằm gần Ga Hà Nội và một trụ sở mới khánh thành tại Từ Liêm, Hà Nội vào năm 2011. Dư luận nghi vấn tại sao mới chỉ có 10 năm, Tô Lâm đã muốn có một trụ sở khác ?

Thưa anh chị em và quí vị, như đã bàn luận trong chuyên mục này, Tô Lâm gần đây có ý đồ bành trướng quyền lực cho cá nhân nói riêng và Bộ Công An nói chung nhân cơ hội Tô Lâm đang được lòng Nguyễn Phú Trọng trong vở kịch “đốt lò” chống tham nhũng.

Tham vọng của Tô Lâm muốn thâu tóm thêm quyền lực từ các bộ, khu vực khác đồng nghĩa với việc Tô Lâm muốn gia tăng thêm tài sản, vật chất cho gia đình và các đệ tử bởi tất cả các khu vực mà Tô Lâm muốn thâu tóm đều có khả năng sinh ra rất nhiều tiền bạc như việc quản lí hệ thống đào tạo cấp phép bằng lái xe hay kiểm soát các cửa khẩu lưu thông với nước ngoài.

Ý đồ xây dựng trụ sở mới cho Bộ Công An cũng không nằm ngoài lòng tham về quyền lực và tiền bạc vừa kể. Cuộc gặp của Tô Lâm với Vương Đình Huệ – Bí thư Hà Nội là cuộc gặp của hai kẻ vừa chiến thắng trong Đại Hội 13, cả hai sẽ tiếp tục ở lại Bộ Chính trị và có thể còn lên những ghế cao hơn nữa. Đây là một liên minh chính trị và tiền bạc vừa để kiếm thêm tiền bù lại số đã phải chi ra trước Đại Hội 13, vừa để tiếp tục vơ vét thêm cho nhiệm kỳ cuối cùng trước khi “về vườn”.

Xây một trụ sở cho một bộ là một công việc vô cùng béo bở cho kẻ đứng đầu bộ đó vì mọi nhà thầu từ thiết kế cho tới thi công, bảo hiểm, khánh thành đều phải chi không dưới 20% cho kẻ đứng đầu bộ nếu không muốn bị gạt bỏ. Kẻ đứng đầu ở đây sẽ là Tô Lâm.

Tuy nhiên, đề xuất xây trụ sở mới cho Bộ Công An, theo một số nguồn tin riêng của chúng tôi, đã bị phản đối ngay trong Bộ Chính Trị vì việc này sẽ dẫn đến cuộc đua xây trụ sở mới cho các bộ, các cơ quan khác dẫn đến sự cạnh tranh căng thẳng, khó giải quyết cho bài toán phân bổ chi tiêu. Ngoài ra, thái độ kẻ cả, huyếnh hoáng của Tô Lâm ỷ thế là “con cưng của Trọng lú” đã gây nhiều khó chịu, bất bình cho các bộ, các nhân vật quyền lực khác.

Việc Tô Lâm dùng đến cách tuyên bố công khai xây trụ sở mới trong cuộc gặp với Thành Ủy Hà Nội là nhằm dập tắt các phản đối, ì xèo trong Bộ Chính Trị và trong dư luận. Như báo chí đưa tin, Tô Lâm đưa ra thông điệp cho các đối thủ rằng:

Trong cuộc họp, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công An và thành phố Hà Nội đã thống nhất nhận thức và thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm trong phối hợp và triển khai nhiệm vụ, giải pháp khả thi ngay sau buổi họp.

Tuy nhiên, đây là thủ đoạn dằn mặt rất trẻ con đối với những người am hiểu, bởi việc quyết định chi tiêu ngân sách không thể phụ thuộc vào một bí thư thành ủy dẫu đây là thành ủy Hà Nội.

Chính vì vậy, sau tuyên bố có tính hớ hênh này, Tô Lâm đã phải dùng một kế sách khác để chữa “thẹn” bằng việc cho rò rỉ tin cho rằng trụ sở tại Từ Liêm không đảm bảo về an ninh vì có người Trung Quốc đã tham gia xây dựng.

Lí do “an ninh” này nghe ra có lí và thuyết phục với nhiều người vì đáp ứng đúng mong mỏi chống Trung Cộng của toàn dân Việt Nam.

Tuy nhiên, lí do an ninh này cho thấy hai điều. Một, vào lúc xây dựng trụ sở công an tại Từ Liêm, Tô Lâm đang giữ chức thứ trưởng Công An phụ trách về An Ninh đối ngoại, như vậy chính Tô Lâm phải chịu trách nhiệm nếu đúng thực sự trụ sở Từ Liêm đã bị Trung Quốc cài “rệp” khi xây dựng. Hai, lí luận cho rằng phải đảm bảo trụ sở Bộ Công An không bị Trung Quốc cài “rệp” là một lí luận bất khả thi và hết sức hài hước. Bất khả thi là do chính đảng của Tô Lâm đang coi Bắc Kinh là “bạn vàng bốn tốt”, đang tạo mọi điều kiện để Bắc Kinh xâm nhập, khống chế Việt Nam. Còn hài hước là vì chỉ mới gần đây, ngày 19 tháng 02, chính Tô Lâm đã tiếp và hứa với Triệu Khắc Chí, Bộ Trưởng Công An Trung Quốc, ngay tại Hà Nội về việc Bộ Công An Việt Nam sẽ hợp tác với các đối tác Trung Quốc để thực hiện đúng các cam kết của hai đảng cộng sản.

Thưa anh chị em và quí vị, nếu Tô Lâm thực muốn chống Trung Quốc, chỉ có một cách Tô Lâm phải bỏ đảng hoặc ngừng ngay các vụ bắt giữ người yêu nước.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn xin tạm biệt và hẹn gặp lại quí vị cùng anh chị em trong chuyên mục tuần tới.

14/03/2021

You May Also Like