Tin Tức: Thứ Tư 10.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc10032021bis

1) TOÀ ÁN VIỆT CỘNG TUYÊN Y ÁN VỤ ĐỒNG TÂM.

Phiên toà phúc thẩm xét xử 6 người dân Đồng Tâm đã kết thúc cuối giờ chiều ngày 9/3/2021, sớm hơn 1 ngày so với dự kiến.  Theo đó, toà phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của 6 người _bị gọi là “bị cáo”_ và giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên, cụ thể:

Hai con trai cụ Kình là các ông  Lê Đình Công (57 tuổi), Lê Đình Chức (41 tuổi): tử hình.

Anh Lê Đình Doanh (33 tuổi), con trai ông Công: chung thân.

Ông  Bùi Viết Hiểu (78 tuổi): 16 năm tù.

Anh Nguyễn Quốc Tiến (41 tuổi): 13 năm tù.

Cả năm người này đều bị cáo buộc tội danh “giết người”.

Người phụ nữ duy nhất, con nuôi cụ Kình là bà Bùi Thị Nối (63 tuổi): 6 năm tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”.

Cần khẳng định lại một lần nữa, đây là vụ án cướp đất, cướp của giết người do đảng cộng sản Việt Nam dựng lên. Rất nhiều bằng chứng đã chứng minh kết luận này cũng như chứng minh sự vô tội hoặc tự vệ chính đáng của người dân Đồng Tâm. Giống như khi nhà cầm quyền kéo 3 ngàn quân đến Đồng Tâm để giết cụ Kình, khủng bố và bắt bớ người dân ở đó, hoặc trong thời gian diễn ra phiên sơ thẩm hay trước và trong thời điểm diễn ra phiên toà phúc thẩm, nơi ở của nhiều người hoạt động xã hội, các bloggers, nhà báo độc lập đều bị công an canh gác. Nhiều trang facebook cá nhân của những người hoạt động nhân quyền đều bị khoá tài khoản, hạn chế quyền truy cập, quyền đăng bài hoặc chia sẻ hình ảnh. Đường truyền Internet tại nhiều địa phương bị hạn chế hoặc không thể sử dụng được. Một số nhà báo độc lập bị an ninh đe doạ, thậm chí án tù nếu viết bài bình luận về vụ án Đồng Tâm.

Phiên toà ngày hôm nay một lần nữa cho công luận thấy tội ác của Việt cộng là ngoài sức tưởng tượng và “vô giới hạn”.

2)  NGƯỜI VIỆT TẠI NHẬT BIỂU TÌNH CHỐNG LUẬT HẢI CẢNH CỦA TRUNG CỘNG.

Một nhóm người Việt tại Nhật vào cuối tuần qua đã xuống đường biểu tình phản đối luật hải cảnh của Trung Cộng, nội dung cho phép lực lượng này nổ súng vào các tàu bè bị cáo buộc là xâm phạm hải phận Trung Cộng.

Cuộc biểu tình diễn ra vào hôm Chủ nhật ngày 7/3 tại một công viên đối diện tòa đại sứ Trung Cộng ở thủ đô Tokyo, đoàn người đã tuần hành đến một trung tâm thương mại và nhà ga. Ban tổ chức cho biết cuộc biểu tình là nhằm đánh động dư luận nước Nhật về dã tâm xâm chiếm biển đảo của Trung Cộng qua đạo luật ngang ngược nói trên. Một người biểu tình nhấn mạnh là người Việt không thể hèn nhát, nhắm mắt bịt tai trước hành động xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng.

Cần biết là đạo luật hải cảnh của Trung Cộng có hiệu lực từ đầu tháng 2 vừa qua. Cùng lúc với cuộc biểu tình ở Nhật, trong lời phát biểu tại quốc hội Trung Cộng, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố đạo luật hải cảnh không nhắm vào bất cứ một quốc gia nào và là đạo luật “phù hợp với luật lệ quốc tế”.

3)  CÔNG AN NGHỆ AN BẮT GIỮ 53 NGƯỜI TÀU NHẬP LẬU VÀO VN.

Vào trưa thứ Ba ngày 9/3, giới chức tỉnh Nghệ An đã phát giác một chiếc xe đò chở 53 công dân Hoa Lục nhập lậu vào VN.

Chiếc xe đò của hãng Trà My bị chận lại để kiểm soát ở thị xã Hoàng Mai, có 53 người Tàu và 4 người Việt. Khi kiểm tra giấy tờ, công an phát giác 53 người Tàu không có giấy phép nhập cảnh vào VN. Ngay sau đó, công an ra lệnh cho tài xế lái thẳng đến một khu cách ly ở huyện Hưng Yên để thẩm vấn và xét nghiệm dịch Vũ Hán.

Sau khi xét nghiệm, toàn bộ đều có kết quả âm tính. Nhưng công an vẫn chưa  biết chi tiết về đường dây nhập lậu nhóm người Tàu này.

4)  CÁ TẦM GIÁ RẺ CỦA TRUNG CỘNG GÂY KHỐN ĐỐN CHO NGƯ DÂN VIỆT.

Cá tầm Trung Cộng ồ ạt nhập lậu có giá rẻ đang khiến giới nuôi cá Việt khốn đốn suốt mấy tháng qua, nhưng đến hôm qua nhà cầm quyền VN mới bắt đầu can thiệp, với 5 bộ bị ra lệnh điều tra và ngăn chận.

Trong công văn gửi đi vào hôm thứ Hai ngày 8/3, Hà Nội ra lệnh cho các bộ công an, quốc phòng, tài chánh, công thương, nông nghiệp và hàng loạt tỉnh thành phải ráo riết kiểm tra và bắt giữ các vụ nhập lậu cá tầm Trung Cộng. Hai thị trường tiêu thụ nhiều cá tầm Trung Cộng là Hà Nội và Sài Gòn được lệnh phải truy tìm tận gốc nguồn nhập cảng để bảo đảm an toàn và vệ sinh trong bối cảnh đại dịch cúm Tàu.

Báo chí lề đảng cho biết là các loại cá tầm Trung Cộng đang bán với giá khoảng 150 ngàn đồng VN, trong khi cá tầm được nuôi ở Sapa có giá bán vào khoảng 220 ngàn đồng mỗi ký. Ngoài lượng cá tầm được nhập lậu vào VN, trong dịp Tết Tân Sửu vừa qua, hàng chục ngàn tấn gà vịt, rau quả, trái cây đã tràn vào VN qua các ngả biên giới.

5)  BUÔN NGƯỜI VÀ TRỒNG CẦN SA, MỘT NGƯỜI VIỆT LÃNH ÁN 11 NĂM TÙ Ở ANH.

Một người Việt ở Anh vừa bị tòa án nước này tuyên án 11 năm tù về tội nhập lậu di dân để làm việc tại các trang trại cần sa.

Bị cáo là ông Đỗ Tuấn Anh 55 tuổi, cư trú ở thành phố Manchester. Ông này bị bắt sau một cuộc điều tra bí mật của cục Bài trừ Tội phạm Quốc gia. Theo kết quả điều tra, ông Tuấn Anh đã thiết lập nhiều trang trại trồng cần sa ở vùng Tây Bắc nước Anh. Liên kết với nhiều đường dây buôn người ở Âu châu, ông Anh đã đưa nhiều người Việt nhập lậu vào Anh để làm việc trong các trang trại trồng cần sa nói trên.

Sau một thời gian bí mật điều tra, giới chức Anh đã bắt giữ ông Tuấn Anh và một số thành viên trong đường dây buôn người vào năm 2018. Đến hôm thứ Hai ngày 8/3, quan tòa đã tuyên án ông Anh 11 năm tù về tội buôn người và trồng cần sa.

You May Also Like