Tin Tức: Thứ Sáu 26.02.2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện Trung cộng cho xây thêm một căn cứ hỏa tiễn thứ hai nhằm vào Việt Nam. Vân Khanh có thêm thông tin chi tiết để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      TinTuc26022021bis

TRUNG CỘNG XÂY THÊM MỘT CĂN CỨ HỎA TIỄN SÁT BIÊN GIỚI HOA – VIỆT

Những không ảnh vệ tinh vừa chụp được cho thấy Trung Cộng đang xây thêm một căn cứ hỏa tiễn tầm xa, cách biên giới Hoa – Việt khoảng 70 cây số.

Theo phân tích của tổ chức Ký sự Biển Đông, căn cứ trên được xây tại thành phố Mông Tư của tỉnh Vân Nam, cách biên giới khoảng 70 cây số. Đây là căn cứ thứ nhì sau khi tổ chức này ghi nhận một căn cứ tương tự được xây dựng tại huyện Ninh Minh của tỉnh Quảng Tây, cách biên giới VN khoảng 20 cây số.

Trả lời chất vấn của phóng viên ngoại quốc vào hôm qua, thứ Năm 25/2, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng chỉ nói chung chung là VN mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Bà Hằng cũng né tránh trả lời câu hỏi về căn cứ hỏa tiễn của Trung Cộng ở tỉnh Quảng Tây, cách biên giới VN khoảng 20 cây số, mặc dù vào ngày 4/2, bà Hằng tuyên bố là VN sẽ kiểm chứng nguồn tin này.

Nếu đồng bằng sông Cửu Long ở trong Nam có nguy cơ bị ngập mặn, thì ở ngoài Bắc, sông Cầu  cũng đang bị ô nhiễm nặng nề. Đâu là nguyên nhân? Bá Cơ có thêm thông tin chi tiết như sau …

THÊM MỘT CON SÔNG LỚN Ở HÀ NỘI BỊ BỨC TỬ VÌ CHẤT THẢI VÀ THỦY ĐIỆN

Con sông Cầu ở Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng nề vì chất thải đến từ các nhà máy ở huyện Đông Anh khiến bộ tài nguyên vừa ra lệnh cho nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh phải chấm dứt ngay việc xả thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu.

Trong văn thư, bộ tài nguyên VN khẳng định nước sông Cầu bị ô nhiễm nặng nề là do các nhà máy ở hai khu công nghiệp Phú Lâm và Phong Khê của tỉnh Bắc Ninh, đã xả thải bừa bãi ra sông Ngũ Huyện Khê.

Theo ghi nhận và hình ảnh của báo chí lề đảng, tại nhiều khu vực của sông Cầu, nước sông không chỉ biến màu đen đặc, hôi tanh mà dòng chảy cũng bị biến đổi sau khi đập thủy điện Thác Giềng ở tỉnh Bắc Cạn bắt đầu tích nước để vận hành các ổ máy phát điện. Một số khúc sông cũng cạn trơ đáy kể từ ngày 6/2.

Chuyện công dân Hoa Lục tìm cách nhập lậu vào Việt Nam xảy ra như cơm bữa, nhà cầm quyền CSVN biết, nhưng không có cách nào giải quyết một cách rốt ráo. Vụ việc gần nhất xảy ra vào hôm qua, Vân Khanh có thêm thông tin như sau …

NĂM CÔNG DÂN TÀU NHẬP LẬU VÀO TỈNH BÌNH PHƯỚC

Giới chức biên phòng tại tỉnh Bình Phước vào hôm qua đã bắt giữ 5 công dân Hoa Lục đã vượt biên vào VN và chuẩn bị trốn sang Campuchia.

Năm công dân Tàu này có độ tuổi từ 19 đến 31, quê quán ở hai tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc của Hoa Lục. Theo lời khai ban đầu, nhóm này đã băng qua biên giới Hoa – Việt vào hôm thứ Ba 23/2.  Sau đó được đưa bằng xe hơi tới Hà Nội và lên xe đò đi đến Sài Gòn. tại đây, họ lên một chiếc xe 16 chỗ để đến biên giới Việt – Miên ở tỉnh Bình Phước. Khi sắp sửa băng qua biên giới thì bị bắt giữ.

Cả năm dân Tàu đã bị đưa đến khu cách ly phòng dịch, trong khi công an đang mở cuộc điều tra về đường dây đưa dân Tàu nhập lậu vào VN. Cùng lúc với vụ bắt giữ nhóm này ở Bình Phước, giới chức biên phòng ở tỉnh Lạng Sơn vào hôm qua cũng bắt được một nhóm vượt biên vào VN, trong đó có 3 người Tàu và 10 người Việt.

Dịch bệnh Covid 19 vẫn đang hoành hành dù có suy giảm đôi chút, một số nơi đã có thuốc chủng ngừa. Riêng tại Việt Nam mới bắt đầu thử nghiệm lần hai thuốc chích ngừa nội địa. Bá Cơ có thêm thông tin này như sau …

VN BẮT ĐẦU THỨ NGHIỆM LẦN NHÌ VỀ THUỐC CHÍCH NGỪA NỘI ĐỊA

Khoảng 560 người tình nguyện VN đã được chọn lựa để chích thử nghiệm lần thứ nhì về loại thuốc Nanocovax do trong nước bào chế.

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu vào hôm nay, thứ Sáu 26/2, theo loan báo của Học viện Quân y. Khác với giai đoạn 1, cuộc thử nghiệm lần này sẽ thực hiện ở hai nơi là Học viện Quân y và ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An, với khoảng 560 người tình nguyện.

Trong khi đó, VN ghi nhận thêm 8 trường hợp nhiễm mới vào hôm qua, với 7 người là tại ổ dịch Hải Dương và 1 trong khu cách ly ở tỉnh Tây Ninh. Tại Campuchia, trong số 195 người nhiễm một loại biến thể mới của siêu vi Vũ Hán, có 13 bệnh nhân là người Việt Nam.

Chiến dịch bài trừ ma túy tại Phi bị lên án nặng, nhưng không ngăn được quyết tâm của TT Duterte. Người chết có khi là kẻ buôn bán ma túy bị tình nghi, cũng có khi là nhân viên công lực như bản tin sau đây sẽ được Vân Khanh tóm lược như sau  …

CẢNH SÁT PHI GIAO CHIẾN VỚI MẬT VỤ PHI, 4 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Trong một diễn biến “phe ta bắn phe mình”, 4 người đã thiệt mạng khi các cảnh sát Phi đấu súng với lực lượng bài trừ ma túy vào tối thứ Tư 24/2.

Vụ giao chiến giữa hai lực lượng xảy ra tại thành phố Quezon khi hai bên đều đang truy quét các tay tội phạm ma túy. Hai cảnh sát bị bắn chết, trong khi phía mật vụ cũng có 1 nhân viên và 1 mật báo viên bị thiệt mạng.

Theo báo cáo, một nhóm cảnh sát đặc nhiệm khi tiến đến bắt giữ một nhóm mua bán ma túy tại một bãi đậu xe thì đụng độ nhóm mật vụ cũng có mục đích tương tự. Tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ giao chiến bằng súng ống giữa hai bên.

Cần biết là từ năm 2016, Tổng thống Phi Rodrigo Duterte đã mở chiến dịch bài trừ ma túy, với hơn 6 ngàn người đã bị các đội đặc nhiệm bắn chết trên đường phố trong 4 năm qua.

Có bao nhiêu cách thử nghiệm dương tính dịch Vũ Hán? Có quốc gia nào thử nghiệm giống như cách thử của nhà nước Trung cộng hay không? Hiệu nghiệm thế nào chưa biết, nhưng cách thử này đã không làm giới ngoại giao Mỹ hài lòng. Bá Có có thêm thông tin sau đây để kết thúc phần Tin Tức hôm nay …

TRUNG CỘNG XÉT NGHIỆM DỊCH VŨ HÁN Ở HẬU MÔN THAY VÌ MŨI MIỆNG

Trung Cộng vào hôm qua lên tiếng phủ nhận là các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Hoa Lục bị xét nghiệm dịch Vũ Hán ở hậu môn thay vì ở mũi miệng.

Trước đó báo chí Mỹ đồng loạt đăng tin là một số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Hoa Lục lên tiếng than phiền là họ bị giới chức Trung Cộng ép buộc phải cho xét nghiệm ở hậu môn trước khi chích ngừa dịch Vũ Hán. Bộ ngoại giao Mỹ đã gửi công văn phản đối hành động có tính sỉ nhục của Trung Cộng. Bộ ngoại giao Trung Cộng sau đó tuyên bố đây là một sự nhầm lẫn của giới chức y tế.

Tuy nhiên, trong một lời lẽ có tính bào chữa cho chế độ, một số chuyên gia Trung Cộng lớn tiếng tuyên bố là việc xét nghiệm ở hậu môn có hiệu quả hơn là xét nghiệm ở mũi miệng.

You May Also Like