TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 26 tháng 05 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN26052022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 26 tháng 05 năm 2022

1)  HOA KỲ TRỢ GIÚP VN CHẤM DỨT BỆNH LAO VÀO NĂM 2030

Cơ quan viện trợ quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang mở các chiến dịch xét nghiệm bệnh lao cho người Việt ở 7 tỉnh thành có tỷ lệ bị bệnh lao cao nhất nước.
Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, thứ Tư 25/5, tòa đại sứ Mỹ tại VN cho biết các chiến dịch nói trên nhằm giúp cho giới chức y tế VN nhanh chóng phát giác các triệu chứng bệnh lao ngay từ đầu để kịp thời điều trị, đặc biệt là sau 2 năm ngành y tế VN khá lơ là vì dồn nỗ lực chống dịch Vũ Hán.
Chiến dịch xét nghiệm rộng rãi đang được USAID thực hiện ở 7 tỉnh Thái Bình, Nghệ An, Tiền Giang, Tây Ninh, Cần Thơ, Đồng Tháp và An Giang.
VN là một trong số 30 nước chiếm đến 90% người bị bệnh lao trên toàn cầu. Mỗi năm trung bình VN có thêm 170 ngàn bệnh nhân mới, nhưng chỉ có khoảng 100 ngàn người được điều trị tận gốc, theo số liệu của bộ y tế VN.
Trong một diễn biến khác, nhà cầm quyền VN vào hôm qua ra lệnh gia tăng giám sát dịch đậu mùa khỉ nhằm ngăn chận đà lây lan. Đây là một loại dịch bệnh mới, xuất phát từ các nước Phi châu, với 92 trường hợp được Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận trong vài tuần qua, nhưng chưa có trường hợp tử vong nào.

2)  HÀNG TRĂM QUAN CHỨC Y TẾ VN BỊ BẮT GIAM VÌ LIÊN QUAN ĐẾN VỤ VIỆT Á

Tính từ khi vụ tai tiếng về việc mua sắm bộ xét nghiệm của công ty Việt Á, hàng trăm quan chức lớn nhỏ ở nhiều tỉnh thành đã bị bắt giam.

Vào hôm qua, thứ Tư 25/5, thêm hai giám đốc trung tâm dịch bệnh ở tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long đã bị bắt vì nhận hối lộ của công ty Việt Á, trong khi 8 giám đốc khác đã bị bắt giam từ mấy tháng qua. Trước khi bị bắt, các quan chức này luôn khẳng định là không hề nhận được một đồng hoa hồng nào từ công ty Việt Á, nhưng kết quả điều tra cho thấy là họ đã nhận trung bình vài chục tỷ đồng sau khi đặt mua các bộ xét nghiệm Việt Á.

Trên mạng xã hội, nhiều người khẳng định là phải có một đường dây rất có thế lực mới có thể trợ giúp Việt Á nhanh chóng ký kết hợp đồng mua bán tại hầu hết các tỉnh thành chỉ trong vòng 8 tháng thành lập công ty, với số tiền hối lộ lên đến hơn 800 tỷ đồng.

3)  QUỐC TẾ VẠCH TRẦN SỰ THẬT VỀ ĐÀN ÁP NHÂN QUYỀN Ở TÂN CƯƠNG

Vào hôm qua, 14 hãng thông tấn quốc tế đã công bố những tài liệu mà công an Trung Cộng để lộ, nội dung cho thấy tình trạng thê thảm của sắc dân Hồi Hột ở khu tự trị Tân Cương.

Các tài liệu nói trên được một người vô danh gửi cho ông Adrian Zenz, một chuyên gia nhân quyền người Đức và là người đầu tiên lên tiếng tố cáo bạo quyền Trung Cộng đã giam cầm hơn một triệu người Hồi Hột trong các trại tập trung ở Tân Cương được núp dưới mỹ từ “trung tâm huấn luyện và đào tạo tay nghề”.

Tuy nhiên các tài liệu nói trên cho thấy các “học viên” không phải tự nguyện vào trại, với danh sách gần 3 ngàn người bị đánh đập và biệt giam trong trại tập trung, mà người già nhất là một cụ bà 73 tuổi. Tài liệu còn khẳng định chính sách đàn áp người Hồi Hột được chỉ huy từ cấp trung ương ở Bắc Kinh, đặc biệt là mệnh lệnh của ông Tập Cận Bình, yêu cầu xây thêm các trại tập trung vào năm 2018.

Việc công bố các tài liệu nói trên diễn ra trong lúc một phái đoàn Nhân quyền LHQ, do bà Michelle Bachelet cầm đầu, đang đi thăm khu vực Tân Cương dưới sự cho phép của Bắc Kinh.

4) THẢM SÁT TẠI MỸ: 19 HỌC SINH TIỂU HỌC THIỆT MẠNG

Hai người lớn và 19 trẻ em đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một trường tiểu học ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ Ba 24/5, ngày giờ địa phương.

Hung thủ là một thiếu niên 18 tuổi, trang bị súng ngắn và tiểu liên AR-15, xông vào ngôi trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, sau đó nổ súng xối xả vào các học sinh. Trước đó, tên điên cuồng này cũng đã bắn chết bà nội của mình tại tư gia. Sau khi nghe tiếng súng nổ, một người lính biên phòng đã nhanh chóng chạy đến và bắn chết hung thủ đang ẩn núp sau một rào chắn.

Các trẻ em thiệt mạng đều trong độ tuổi từ 7 đến 10, đa số là người gốc Tây Ban Nha. Một cô giáo cũng thiệt mạng dưới làn mưa đạn. Ngoài ra 13 trẻ em khác cũng bị thương và được đưa đến bệnh viện để chữa trị.

Vụ thảm sát mới nhất này đã gây rúng động dư luận nước Mỹ và một lần nữa dấy lên làn sóng tranh cãi về đạo luật sở hữu súng ống tại nước này. Tổng thống Joe Biden vào hôm qua ra lệnh treo cờ rũ ở tòa Bạch Ốc.

You May Also Like