Tin Tức: Thứ Ba 23.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Tâm AnhBá Cơ.

      TinTuc23022021

1)  QUỐC HỘI VN SẼ CÓ ÍT NHẤT 95% ĐẠI BIỂU LÀ ĐẢNG VIÊN

Trong một quyết định cho thấy rõ thêm bản chất độc tài đảng trị tại VN, ủy ban thường vụ quốc hội vừa ban hành một nghị quyết, nội dung ấn định là 95% số đại biểu phải là đảng viên đảng CSVN.

Theo nghị quyết mới này, trong số 500 đại biểu của khóa tới, khoảng 95 ghế sẽ dành cho 14 ủy viên bộ chính trị và trung ương đảng, 95% dành cho các đảng viên và chỉ có 5% là những người ngoài đảng. Điều này có nghĩa là quyền lực của quốc hội, cơ cấu được gọi là tối cao ghi trong hiến pháp, vẫn do đảng CSVN khống chế một cách tuyệt đối.

Nghị quyết còn ấn định tỷ lệ dựa trên độ tuổi và phái tính, chẳng hạn như các đại biểu dưới 40 tuổi phải chiếm 10% số ghế, giới phụ nữ sẽ chiếm tỷ lệ 35%. Ngoài ra một số ghế sẽ được chia cho các cơ quan trực thuộc trung ương. Giới quân đội sẽ chiếm 12 ghế trong quốc hội khóa 15 trong phi phe công an sẽ có 2 ghế.

Cần biết là theo một nghị quyết đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, ngày bầu cử quốc hội khóa 15 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới đây. Công việc đầu tiên của tân quốc hội bù nhìn là bỏ phiếu thông qua 3 quan chức cao cấp nhất mà đại hội đảng lần 13 đã chọn lựa. Theo đó thì ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ là chủ tịch nước, ông Phạm Minh Chính nắm ghế thủ tướng và ông Vương Đình Huệ trở thành chủ tịch quốc hội.

2)  56 CHUYÊN GIA HOA KỲ BỊ CÁCH LY KHI ĐẶT CHÂN ĐẾN ĐÀ NẴNG

Một phái đoàn gồm 56 chuyên gia Mỹ, đặc trách tìm kiếm các binh sĩ mất tích trong chiến tranh VN, đã bị đưa vào khu cách ly 14 ngày ngay sau khi đặt chân đến thành phố Đà Nẵng vào hôm Chủ nhật 21/2.

Các chuyên gia này đáp chuyến bay của hãng Hawaii Airlines, quá cảnh tại phi trường Incheon của Nam Hàn trước khi đến phi trường Đà Nẵng. Đây là đoàn chuyên gia thuộc bộ quốc phòng Mỹ được cử sang VN với nhiệm vụ tìm kiếm các binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh VN. Hiện 56 chuyên gia này đang bị cách ly 14 ngày tại khách sạn Paracel ở quận Sơn Trà.

Cần biết là tiến trình tìm kiếm các binh sĩ Mỹ mất tích đã được hai nước tiến hành suốt mấy thập niên qua. Theo thống kê của bộ quốc phòng Mỹ, hiện vẫn còn hơn 1200 quân nhân Mỹ bị ghi nhận là mất tích trên chiến trường.

3)  HẢI PHÒNG ĐÓNG CỬA HÀNG LOẠT HOẠT ĐỘNG ĐỂ CHẬN DỊCH VŨ HÁN

Sau khi ghi nhận 3 trường hợp nhiễm mới, nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng đã quyết định đóng cửa hàng loạt sinh hoạt kể từ tối hôm qua, thứ Hai 22/2.

Theo quyết định nói trên, các lễ hội, các khu vui chơi giải trí, du lịch và khách sạn sẽ tạm đóng cửa cho khi có lệnh mới. Một số công sở cũng cắt giảm việc tiếp dân và hệ thống chuyên chở công cộng cũng giảm bớt 70% số chuyến.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi một nữ y tá bị nhiễm dịch và đã lây lan cho người bạn trai và cô em gái. Cả 3 người này đều tiếp xúc với hàng trăm người trước khi bị xác nhận là nhiễm dịch.

4)  HAI CHIẾN HẠM PHÁP ĐANG TIẾN ĐẾN BIỂN ĐÔNG

Một tàu đổ bộ hạng nặng và một chiến hạm tàng hình của Pháp đang trên đường tiến đến Biển Đông và biển Thái bình dương trong sứ mạng bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực này.

Trong thông cáo đưa ra vào cuối tuần qua, giới chức hải quân Pháp cho biết hai chiến hạm nói trên sẽ tiền vào Biển Đông và sẽ tham gia tập trận với hải quân hai nước Nhật – Mỹ vào tháng 5 tới đây.

Đại tá Arnaud Tranchant, người cầm đầu hai chiến hạm Pháp, cho biết là sắp tới đây, hải quân Pháp sẽ có một số hoạt động nhằm tăng cường sự hợp tác với liên minh 4 nước Mỹ – Nhật – Úc và Ấn Độ.

Cần biết là vào đầu tháng 2, một tàu ngầm nguyên tử và một hộ tống hạm của Pháp cũng mở cuộc tuần tra ở Biển Đông, bất chấp sự chỉ trích dữ dội của Trung Cộng.

5)  TỔNG BIỂU TÌNH Ở MIẾN ĐIỆN BẤT CHẤP LỜI ĐE DỌA BẮN GIẾT CỦA QUÂN ĐỘI

Hàng triệu người dân Miến Điện đã đáp ứng lời kêu gọi tổng đình công và biểu tình trên toàn quốc bất chấp tập đoàn quân phiệt đưa ra các lời đe dọa là người biểu tình có thể bị mất mạng.

Ngay từ sáng sớm, người dân tại các thành phố lớn đã đổ xô ra đường trong cái ngày mang con số đặc biệt 22/2/2021, với 4 con số 2 được lặp lại mà dân Miến tin là ngày may mắn. Ngày này được xem là mang âm hưởng của cuộc cách mạng ngày 8/8/1988, với 4 số 8. Điều đáng chú ý là lực lượng cảnh sát và an ninh rất thưa thớt, không hề phong tỏa các tuyến đường lớn ở cố đô Ngưỡng Quang mà chỉ ngăn chận các con đường xung quanh các tòa đại sứ ngoại quốc, kể cả văn phòng LHQ.

You May Also Like