Tin Tức: Thứ Sáu 19.02.2021

      TinTuc19022021bis

1/Mở đầu phần Tin Tức hôm nay, mời quý thính giả theo dõi tình trạng của nhà báo Lê Anh Hùng đang bị biệt giam trong bệnh viện Tâm Thần sẽ được Vân Khanh tóm lượt sau đây.

NHÀ BÁO  LÊ ANH HÙNG BỊ BIỆT GIAM TRONG BỆNH VIỆN TÂM THẦN

Theo nguồn tin từ phong trào đấu tranh tại VN, nhà báo lề dân Lê Anh Hùng đang bị biệt giam tại bệnh viện Tâm thần Trung ương ở Hà Nội. Một số bạn bè đã tìm cách vào thăm nhưng đều bị nhân viên an ninh xua đuổi.

Theo lời kể của ông Vũ Hùng, vào ngày 17/2 ông và một số bạn bè đã mang quà Tết đến bệnh viện nói trên để yêu cầu được thăm viếng nhà báo Lê Anh Hùng, nhưng bị từ chối với lý do là ông Lê Anh Hùng đang bị biệt giam vì có dính líu đến các hoạt động “chính trị”. Các nhân viên bệnh viện khẳng dịnh là sức khỏe ông Hùng vẫn rất tốt.

Cần nhắc lại, nhà báo Lê Anh Hùng 43 tuổi bị bạo quyền Hà Nội bắt giam vào ngày 5/7/2018 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá chế độ”. Mấy tháng sau đó, ông bị đưa đến giam cầm tại bệnh viện Tâm thần Trung ương số 1 ở Hà Nội. Tại đây ông thường xuyên bị đánh đập, thậm chí là bị trói ở trên giường suốt nhiều tuần.

Là một cộng tác viên của đài Tiếng nói Hoa Kỳ, ông Hùng cũng là thành viên của 2 hội đoàn độc lập, không được chế độ CSVN thừa nhận, là hội Nhà báo Độc lập và hội Anh em Dân chủ.

2/Trong một diễn biến khác, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam được đánh giá ra sao tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Bá Cơ có những thông tin sau.

VN KHÔNG DÁM THÂN CẬN VỚI MỸ VÌ SỢ TRUNG CỘNG

Một báo cáo mới nhất vừa được đệ trình lên quốc hội Mỹ, nội dung cho biết là mối quan hệ Việt – Mỹ vẫn còn nhiều hạn chế vì bạo quyền Hà Nội rất sợ sệt Trung Cộng và không muốn cải thiện về nhân quyền.

Báo cáo nói trên do cơ quan nghiên cứu của quốc hội Mỹ đưa ra vào hôm thứ Ba 16/2, cho biết là mối quan hệ Việt – Mỹ đã cải thiện đáng kể trong vòng 25 năm qua, đặc biệt là trong lãnh vực kinh tế. Trên lãnh vực an ninh quốc phòng, hai nước cũng gia tăng hợp tác vì VN lo ngại trước sự hung hăng của Trung Cộng tại Biển Đông và trong khu vực. Tuy nhiên phía VN vẫn tỏ ra dè dặt vì sợ chọc giận Trung Cộng.

Về lãnh vực nhân quyền, báo cáo xác nhận là Hà Nội vẫn gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến trong mấy năm qua, đặc biệt là đối với những ai phê phán mối quan hệ Việt – Hoa. Báo cáo đánh giá là các cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền giữa hai nước Việt – Mỹ tuy diễn ra đều đặn nhưng vẫn không cải thiện được tình hình đàn áp nhân quyền tại VN.

3/ Trong một hành động vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, nếu có bằng chứng xác thực, PetroVN khó tránh khỏi bị trừng phạt. Vân Khanh cho biết thêm chi tiết như sau.

TẬP ĐOÀN PETROVN LIÊN TỤC VI PHẠM LỆNH CẤM VẬN CỦA MỸ VÀ LHQ

Công ty Lloyd, một tổ chức chuyên phân tích dữ liệu hàng hải của nước Anh, đã phát giác hàng chục tàu dầu của tập đoàn PetroVN đã liên tục vận chuyển dầu thô từ Iran và Venezuela đến các nước khác, một hành động  vi phạm trầm trọng lệnh cấm vận của Mỹ và LHQ.

Trong báo cáo đưa ra vào hôm thứ Năm 18/2,  6 tàu dầu loại lớn của tập đoàn dầu khí VN đã bị bắt quả tang đang bơm dầu thô ở Venezuela vào năm ngoái. Trong khi đó, 4 tàu dấu khác đã vận chuyển dầu thô từ Iran suốt một năm qua.

Các tàu VN đã áp dụng thủ đoạn tắt hệ thống nhận dạng định vị khi ra vào Iran và Venezuela. Mặc dù không xác định được nơi đến của các tàu dấu VN nhưng công ty Lloyd hoài nghi là Trung Cộng vì nước  này nhập cảng lượng dấu nhiều nhất từ hai nước nói trên trước khi có lệnh cấm vận.

Hiện hai nước Mỹ – Việt chưa đưa ra lời bình luận nào về báo cáo của Lloyd. Nhưng nếu có bằng chứng đích xác, tập đoàn PetroVN chắc chắn sẽ bị Hoa Kỳ trừng phạt nặng. Cần biết là vào tháng 12 năm ngoái, Hoa Kỳ đã trừng phạt công ty Vận tải Khí đốt và Hóa chất VN vì lén lút vận chuyển dầu khí của Iran.

4/ Không từ bỏ tham vọng dù bị lên án từ nhiều phía, Trung cộng tiếp tục mở rộng hoạt động trên các đảo đang tranh chấp với Việt Nam. Thông tin được Bá Cơ tóm lược như sau.

TRUNG CỘNG XÂY THÊM HỆ THỐNG RADAR Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Các không ảnh vệ tinh cho thấy Trung Cộng tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự trên đảo Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Các không ảnh được một cơ quan Hoa Kỳ phân tích cho thấy là vào ngày 7/5 năm ngoái, một số khu vực trên đảo Đá Vành Khăn vẫn còn là đất trống, nhưng đến đầu tháng 2 năm nay, các cấu trúc hình trụ có đường kính khoảng 16 thước đã mọc lên trên đảo này. Phân tích hình dáng, các chuyên gia Mỹ tin rằng đây là các giàn radar, với 7 giàn được hoàn tất sau 2 tháng xây dựng.

Trong một diễn biến khác, vào hôm qua, một thượng nghị sĩ Philippines lên tiếng yêu cầu Trung Cộng phải bồi thường về những thiệt hại môi trường ở Biển Đông. Theo tuyên bố của bà Risa Hontiverays, các hoạt động đánh bắt hải sản và bồi đắp hải đảo ở vùng biển nước Phi đã gây thiệt hại đến 16 tỷ rưởi Mỹ kim trong vòng mấy năm qua.

5/ Và sau cùng, trí thức Miến lên tiếng phản đối tập đoàn quân phiệt, phản đối cuộc đảo chánh. Súng đã nổ và máu đã đổ. Bản tin tóm lượt sẽ được Vân Khanh trình bày sau đây.

CỐ ĐÔ NGƯỠNG QUANG CỦA MIẾN ĐIỆN BỊ TÊ LIỆT VÌ LÀN SÓNG BIỂU TÌNH

Cả triệu người dân Miến Điện đã rầm rộ xuống đường trên toàn quốc, với hệ thống giao thông ở cố đô Ngưỡng Quang bị hỗn loạn vào hôm qua.

Giới tài xế ở Ngưỡng Quang vào hôm qua xử dụng chiêu thức “xe bị hư hỏng”, đậu ì trên đường phố và trên các chiếc cầu, khiến giao thông bị kẹt cứng. Trong khi đó hàng trăm ngàn người tập trung tại nhiều khu vực, hô to khẩu hiệu phản đối tập đoàn quân phiệt và cuộc đảo chánh vào ngày 1/2.

Tại Mandalay, lực lượng cảnh sát đã nổ súng vào nhóm biểu tình tại một nhà ga khiến ít nhất một người bị trúng đạn. Trong khi đó tại thủ đô Naypyitaw, giới bác sĩ, kỹ sư và giáo viên đã liên kết nhau mở cuộc đình công và xuống đường yêu cầu trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho người dân.

Cần biết là làn sóng biểu tình đã dâng cao sau khi bà Aung San Suu Kyi bị đám quân phiệt kết thêm tội danh vi phạm quy định cứu trợ thiên tai. Luật sư riêng của bà cho đến hôm nay vẫn chưa tiếp xúc được để chuẩn bị bào chữa trong các phiên tòa.

You May Also Like