Tin Tức: Thứ Năm 05.07.2018

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh&Đồng Tâm trình bày sau đây

      DLSN05072018bis TT

Tin Tức: Thứ Năm 05.07.2018
HÀ NỘI YÊU CẦU THÁI LAN NGƯNG CHIẾU PHIM VỀ MẸ NẤM
Dưới áp lực của VN, tập đoàn quân phiệt Thái Lan đã ra lệnh cho Câu lạc bộ Báo chí tại Bangkok hủy bỏ việc trình chiếu cuốn phim tài liệu về Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào tối hôm qua.
Trong lá thư gửi đến Câu lạc bộ Báo chí Quốc tế, cảnh sát Thái Lan cho biết là họ nhận được thư khiếu nại của tòa đại sứ VN nên ra lệnh tạm ngưng trình chiếu cuốn phim “Khi mẹ vắng nhà”, mô tả cuộc sống đầy gian nan của hai đứa con Mẹ Nấm sau khi cô bị bạo quyền VN tuyên án 10 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.
Cần nhắc lại là cuốn phim về Mẹ Nấm đã được trình chiếu lần đầu tiên tại câu lạc bộ nói trên, đã gây xúc động trong dư luận nên được nhiều ký giả ngoại quốc yêu cầu chiếu lại vào ngày 4/7.

UỶ BAN BẢO VỆ KÝ GIẢ LÊN ÁN VIỆC NGƯỢC ĐÃI MẸ NẤM Ở TRONG TÙ
Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Ba 3/7, Ủy ban Bảo vệ Ký giả của Hoa Kỳ đã lên án mạnh mẽ việc VN đang hành hạ thể xác và tinh thần của Mẹ Nấm tại trại tù số 5 tỉnh Thanh Hóa.
Trong thông cáo, trích dẫn lời kể của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, tổ chức này cho biết đám cai tù đã đưa hai nữ tù nhân hung dữ vào phòng giam Mẹ Nấm để mượn tay hai phụ nữ này hành hạ Mẹ Nấm suốt mấy tháng qua. Vì không thể chịu đựng nổi sự hành hạ này, Mẹ Nấm yêu cầu được chuyển sang phòng giam khác nhưng bị đám cai tù bác bỏ. Chính vì thế, Ủy ban Bảo vệ Ký giả yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải chấm dứt hành động ngược đãi Mẹ Nấm ở trong tù.
Cần nhắc lại là vào tháng trước, tổ chức này cũng đã chọn Mẹ Nấm để trao giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2018 để ghi nhận sự đấu tranh dũng cảm của cô cho nhân quyền và dân chủ tại VN. Theo loan báo thì lễ trao giải thưởng cao quý này sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây, tại thành phố New York.

TƯ GIA CỦA CÔ ĐỖ THỊ MINH HẠNH TIẾP TỤC BỊ TẤN CÔNG BẰNG GẠCH ĐÁ
Chỉ một ngày sau khi Ân xá Quốc tế lên tiếng chỉ trích, tư gia của cô Đỗ Thị Minh Hạnh ở thị trấn Di Linh, tỉnh Lầm Đồng, lại bị nhóm công an côn đồ ném hàng chục viên gạch ống và hơi cay vào tối khuya thứ Ba 3/7 vừa qua.
Cô Minh Hạnh cho biết là vụ tấn công hèn hạ này diễn ra vào lúc 11 giờ rưởi đêm thứ Ba. Lũ côn đồ dùng gạch đập bể cửa kiếng phòng ngủ của cô Minh Hạnh, rồi xịt hơi cay vào bên trong. Sau đó bọn chúng bao vây quanh nhà và ném tới tấp đá gạch vào bên trong. Cho đến sáng cô Hạnh đã thu lượm được cả thùng gạch đá để làm chứng tích cho tội ác của đám mật vụ công an.
Cuộc tấn công nói trên kéo dài suốt mấy tiếng đồng hồ nhưng không không hề thấy bóng dáng công an đến nơi, mặc dù cô Hạnh đã liên tục trình báo các vụ tấn công suốt hai tuần qua.

BÁC BỎ ĐƠN XIN TẠI NGOẠI CỦA NGHI CAN BẮT CÓC TRỊNH XUÂN THANH
Tòa thượng thẩm Berlin vào hôm qua đã bác đơn xin tại ngoại hầu tra của ông Nguyễn Hoàng Long, một nghi phạm trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh vào tháng 7 năm ngoái.
Lý do bác bỏ đơn xin tại ngoại là vì giới công tố tin chắc là ông Long sẽ đào tẩu về VN. Một lý do khác nữa là ông Long có quan hệ khắng khít với ông Đào Quốc Oai, cũng là một nghi phạm trong vụ án bắt cóc nhưng đã trốn thoát được cuộc truy lùng của cảnh sát Đức. Giới hữu trách tin rằng ông Oai, người mang song tịch Việt – Tiệp, đã bỏ trốn về VN.

DÂN TRÀ Ổ TRẢ LẠI CÁC XE HƠI SAU MỘT TUẦN ĐẤU TRANH GIỮ ĐẤT

Vào chiều hôm qua, sau nhiều giờ thương thuyết, người dân xã Mỹ Châu đồng ý giao trả 3 chiếc xe công vụ cho nhà cầm quyền huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, sau một tuần bị họ giam xe để phản đối việc xây dựng nhà máy quang điện tại đầm Trà Ổ.
Cuộc thương thuyết diễn ra sau khi quan huyện Phù Mỹ trực tiếp đến thôn Châu Trúc để gặp gỡ người dân và đồng ý là sẽ ngưng tiến hành dự án nói trên cho đến khi nào toàn thể người dân mưu sinh tại đầm Trà Ổ đồng ý thì mới được phép xây dựng nhà máy quang điện.
Đổi lại lời hứa hẹn nói trên, người dân đồng ý trả lại 3 chiếc xe của quan chức Phù Mỹ bị giam giữ trong cuộc xuống đường kéo dài từ ngày 28/6 đến hôm qua.

ĐÀI TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI CÓ 40% NHÂN VIÊN LÀ “CON ÔNG CHÁU CHA”
Trong một lời than vãn gây chấn động dư luận, người cầm đầu đài phát thanh và truyền hình Hà Nội cho biết là rất nhiều nhân viên của ông thiếu năng lực làm việc, nhưng không thể sa thải vì chúng là “con ông nọ, cháu bà kia”.
Phát biểu tại cái gọi là hội nghị đảng bộ thành phố Hà Nội vào sáng thứ Ba 3/7, ông Tô Quang Phán, tổng giám đốc đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, cho biết đài có hơn 700 nhân viên, nhưng chỉ 60% số đó là có năng lực làm việc, 40% còn lại thì vô cùng yếu kém, không thể làm gì cả mặc dù có đủ loại bằng cấp đại học, thậm chí là thạc sĩ hay tiến sĩ. Ông Phán than thở là muốn sa thải bớt nhưng không thể làm được vì toàn là “con ông cháu cha”.

NHẬT BẢN GỬI TRỰC THĂNG HẠM ĐẾN BIỂN ĐÔNG VÀ ẤN ĐỘ DƯƠNG
Biển Đông và Ấn Độ Dương lại thêm tấp nập tàu chiến các nước sau khi quân đội Nhật Bản sẽ điều động một trực thăng hạm loại lớn đến hai vùng biển này nhằm tăng cường sự hiện diện của Nhật trong khu vực.
Theo loan báo của Nhật thì trực thăng hạm Kaga sẽ nhổ neo rới bến vào tháng 9, để thực hiện chuyến hải trình ghé thăm các nước Nam Dương, Ấn Độ và Tích Lan. Chiến hạm này sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với các nước trong thời gian tới.

You May Also Like

Leave a Reply