Tin tức ngày thứ Năm, 15.2.2018

      TinTuc15022018

BLOGGER ĐOAN TRANG ĐƯỢC TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN CỦA NƯỚC TIỆP
Nhà báo lề dân Phạm Đoan Trang vừa được trao giải thưởng Homo Homoni năm 2017 của tổ chức nhân quyền People In Need (tạm dịch là Những người Cần được Giúp đỡ), có trụ sở tại nước Tiệp.
Trong thông cáo báo chí, tổ chức People In Need nhắc lại câu nói của nhà báo Đoan Trang nhắn nhủ giới đấu tranh cho nhân quyền là “Các bạn không thể sợ hãi”. Thông cáo nhấn mạnh rằng, cô Đoan Trang được chọn để trao giải là nhằm vinh danh lòng can đảm và sự bền bĩ của cô trong cuộc đấu tranh nhằm mang lại tự do và dân chủ cho dân tộc Việt. Thông cáo cho biết là cô Đoan Trang thường xuyên bị các lực lượng an ninh CSVN sách nhiễu và đe dọa nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi lý tưởng của mình.
Theo đánh giá của tổ chức nói trên thì nhà báo Đoan Trang không chỉ vạch trần các thối nát của chế độ CSVN mà còn nỗ lực giải thích cho người dân VN về quyền đứng lên chống lại các áp bức và bất công. Trong cuốn sách mới nhất của mình, có tựa đề “Chính trị Bình dân”, nhà báo Đoan Trang cũng trình bày những khái niệm chính trị rất đơn giản để người bình dân có thể hiểu được. Dĩ nhiên cuốn sách này bị Hà Nội ra lệnh cấm lưu hành.
Cần nói thêm là giải Homo Homoni (dịch nghĩa là “Từ người đến người”) từng được trao cho Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý.
DÂN BIỂU MỸ CHÚC TẾT CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH BỊ GIAM CẦM TẠI VN
Nhân dịp Tết Mậu Tuất, một dân biểu liên bang Hoa Kỳ, ông John Culberson, đã gửi một thông điệp đặc biệt đến các nhà đấu tranh cho tự do và dân chủ đang bị cầm tù tại VN.
Trong thông điệp, ông Culberson tuyên bố sẽ nỗ lực vận động chính phủ Mỹ để họ sớm đưọc trả tự do và đón mừng năm mới với gia đình. Ông cũng kêu gọi nhà cầm quyền VN phải chấm dứt đàn áp những người đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ, và phải trả tự do cho họ càng sớm càng tốt.
Cần nói thêm, Dân biểu Culberson là một người rất thân thiết với cộng đồng người Việt tỵ nạn ở tiểu bang Texas. Ông thường xuyên lên tiếng bênh vực cho các tù nhân lương tâm VN, với trường hợp mới nhất là anh Nguyễn Văn Oai, người vừa bị Hà Nội tuyên án 5 năm tù vào tháng trước.
55 NGƯỜI TỪ NẠN GIAO THÔNG CHỈ TRONG VÒNG HAI NGÀY GIÁP TẾT
Theo báo cáo của cái gọi là “Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia” thì vào hôm qua, 29 Tết, đã xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông trên đường phố, với 20 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương.
Một ngày trước đó, tức ngày 28 Tết, 35 người cũng bị thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong 37 vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc, với vụ nghiêm trọng nhất là tại Hà Nội khi một chiếc xe hơi hiệu Camry lao thẳng vào 3 chiếc xe gắn máy đang chạy ở đằng trước, khiến 7 người chết và bị thương.
Tính tổng cộng thì mới hai ngày nghỉ Tết đã có 55 người tử nạn giao thông, và con số này chắc chắn sẽ gia tăng cao trong mấy ngày sắp tới.
VN NẰM TRONG SỐ 10 NƯỚC BỊ TIN TẶC TẤN CÔNG LIÊN TỤC
Công ty bảo vệ an ninh điện toán Kaspersky ghi nhận là VN nằm trong số 10 quốc gia bị tin tặc tấn công nhiều nhất bằng xảo thuật DDos, tức truy cập dồn dập khiến máy bị tê liệt.
Theo ghi nhận nói trên thì VN đã qua mặt Hồng Kông về số vụ tấn công trong năm qua, với một số vụ kéo dài hơn 146 tiếng đồng hồ.
TRUNG QUỐC TỰ ĐẶT TÊN CÁC NÚI NGẦM DƯỚI BIỂN BENHAM RISE CỦA PHI
Chính phủ Philippines vào hôm qua đã mạnh mẽ bác bỏ những cái tên mà Trung Quốc tự đặt cho một số đồi núi nằm dưới lòng biển Benham Rise thuộc hải phận nước Phi.
Phản ứng mạnh mẽ nói trên diễn ra sau khi cơ quan Đại dương Quốc tế IHO vào hôm thứ Hai 12/2 đã thông qua 5 cái tên mà Trung Quốc tự đặt cho 5 ngọn núi dưới lòng biển Benham Rise, mà nước Phi đổi tên là Philippine Rise từ năm 2012 và được LHQ công nhận là thuộc chủ quyền nước Phi.
Cần nhắc lại là trước sự chỉ trích của dư luận Phi, Tổng thống Rodrigo Duterte đã bày tỏ lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, thậm chí là đe dọa sẽ ra lệnh cho hải quân nổ súng vào bất cứ ai đánh cắp các tài nguyên dưới lòng biển nước Phi.
Trong khi đó thì Trung Quốc đã mạnh mẽ chỉ trích bộ trưởng quốc phòng Anh, Gavin Williamson, về những lời lẽ cứng rắn của ông đối với Trung Quốc nhân chuyến công du nước Úc vào tuần này. Theo ông Williamson thì nước Anh không thể làm ngơ trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời loan báo là một khu trục hạm Anh sẽ tuần tra vùng biển này nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải trên thế giới.
QUỐC HỘI CAMPUCHIA THÔNG QUA ĐẠO LUẬT CẤM KHI QUÂN
Bắt chước tập đoàn quân phiệt Thái Lan, quốc hội Campuchia, do tập đoàn Hun Sen khống chế, đã thông qua một dự luật có nội dung cấm nói xấu nhà vua để trở thành vũ khí đàn áp giới bất đồng chính kiến.
Theo luật này thì giới công tố viên có quyền truy tố bất cứ ai bị cáo buộc là phỉ báng nhà vua hay triều đình, với bản án có thể lên đến 5 năm tù và mức phạt vạ từ 500 đến 2500 Mỹ kim.
Cần biết là tập đoàn quân phiệt Thái Lan đã tận dụng một đạo luật cấm khi quân để bắt bớ và truy tố nhiều thành viên đối lập và giới ký giả trong hai năm qua.

You May Also Like

Leave a Reply