Tin Tức: Thứ Hai 18.01.2021

Mở đầu chương trình, Vân HàNguyên Khải mời quý thính gỉa theo dõi chi tiết của các bản tin hôm nay:

      TinTuc18012021bis

1)  NGUYỄN PHÚ TRỌNG SẼ NGỒI THÊM MỘT NHIỆM KỲ TỔNG BÍ THƯ CSVN

Hội nghị Trung ương Ban chấp hành đảng CSVN lần thứ 15 đã thông qua danh sách 4 chức vụ cao cấp nhất của chế độ,  ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục nắm ghế tổng bí thư mặc dù đã hơn 77 tuổi.

Ba chức vụ chóp bu khác là: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chuyển sang nắm ghế chủ tịch nước; ông Phạm Minh Chính, trưởng ban tổ chức trung ương đảng, lên nắm ghế thủ tướng; và ông Vương Đình Huệ, tân bí thư thành ủy Hà Nội, sẽ nắm ghế chủ tịch quốc hội.

Trong diễn văn bế mạc bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết là đã thông qua danh sách các nhân sự trong bộ chính trị và ban chấp hành trung ương khóa 13. Có nghĩa là các đại biểu tham dự đại hội đảng CSVN sắp tới chỉ cần “vỗ tay thông qua”.

Cần nói thêm, ông Trọng 77 tuổi và ông Phúc 67 tuổi, được giới thiệu là hai “trường hợp đặc biệt” đã phá vỡ quy định không quá 65 tuổi được ấn định đối với các ủy viên BCT và BCH trung ương đảng CSVN. Điều đáng chú ý hơn nữa là sau nhiều năm, giới lãnh đạo CSVN cũng phá vỡ quy định ngầm về phân chia quyền lực cho vùng miền, với ghế thủ tướng phải là người miền Nam.

2)  VIỆT NAM THÂM THỦNG HƠN 35 TỶ MỸ KIM TRONG MẬU DỊCH VỚI TRUNG CỘNG

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, VN đã thâm thủng mậu dịch rất lớn trong giao thương với Trung Cộng và Nam Hàn.

Theo số liệu này thì tổng giá trị hàng hóa mà VN nhập từ Hoa Lục trong năm 2020 lên đến 84 tỷ Mỹ kim, tăng gần 9 tỷ Mỹ kim so với năm trước đó. Ngược lại, Trung Cộng chỉ nhập cảng một lượng hàng hóa VN có trị giá khoảng 49 tỷ Mỹ kim. Điều này có nghĩa là mức thâm thủng mậu dịch với Trung Cộng tiếp tục năm sau cao hơn năm trước.

Sau Trung Cộng, VN cũng có mức thâm thủng mậu dịch rất lớn với Nam Hàn, lên đến gần 28 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái. Cụ thể là VN nhập cảng gần 47 tỷ Mỹ kim hàng hóa Nam Hàn, trong khi mức xuất cảng sang nước này chỉ khoảng 19 tỷ Mỹ kim.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, VN có mức thặng dư mậu dịch với Mỹ là hơn 63 tỷ Mỹ kim, tức đủ bù đắp mức thâm thủng mậu dịch với Trung Cộng và Nam Hàn.

3) VIỆT NAM NGHIÊN CỨU DỰ ÁN XE LỬA SÀI GÒN – CẦN THƠ CÓ PHÍ TỔN 10 TỶ MỸ KIM

Trong một quyết định mới nhất, Bộ Giao thông VN vừa giao cho một cơ quan nghiên cứu về mức khả thi của dự án đường sắt nối liền Sài Gòn – Cần Thơ, trong kế hoạch đầu tư cho 5 năm tới.

Cần biết, dự án này được thông qua vào năm 2013, với chiều dài là 173 cây số và 14 nhà ga, bắt đầu từ ga An Bình, thuộc tỉnh Bình Dương, chạy xuyên qua 4 tỉnh miền tây. Tổng phí tổn xây dựng là 10 tỷ Mỹ kim. Tuyến đường này sẽ có 2 đường rầy với chiều rộng hơn 1 thước 4, tức loại đường rầy phổ biến trên thế giới, với tốc độ tối đa là 200 cây số giờ. Hơn 6 tỷ Mỹ kim phí tổn xây dựng được vay mượn từ Canada cho dự án này.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hội họp và tranh cãi, đại diện 4 tỉnh thành đã đồng ý với Viện Khoa học Công nghệ Phương Nam là rút ngắn tuyến đường sắt xuống còn 140 cây số với 9 trạm, chạy song song với đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương – Mỹ Thuận. Lý do là để giảm thiểu mức bồi thường đất đai và chi phí xây dựng lên đến vài trăm triệu Mỹ kim.

4)  THỦ LÃNH ĐỐI LẬP NGA BỊ BẮT GIAM NGAY SAU KHI VỀ NƯỚC

Vào hôm qua, Chủ nhật 17/1, giới chức an ninh Nga đã bắt giữ thủ lãnh đối lập Alexei Navalny ngay sau khi ông từ Đức trở về nước Nga.

Các nguồn tin cho biết, giới chức Nga đã ra lệnh cho chuyến bay chở ông phải đáp xuống một phi trường nhỏ ở ngoại ô Moscow vào phút chót. Lý do là muốn ngăn chận giới phóng viên và các ủng hộ viên đang tập trung đông đảo ở phi trường Moscow để đón ông Navalny. Ông Nalvany đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi vào phi cảng, với cáo buộc là vi phạm án tù treo mà tòa án Nga đã phán quyết vào năm 2014, về cáo buộc tham nhũng.

Cần nhắc lại, ông Alexei Nalvany là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ Nga. Ông từng bị bắt giam nhiều lần và bị đầu độc trên một chuyến bay từ Siberia về Moscow vào năm ngoái. Ngay sau đó, ông được cấp tốc đưa sang Đức để giải độc và đã sống lưu vong ở Đức gần 5 tháng, trước khi quay trở về Nga vào hôm qua.

5)  23 NGƯỜI DÂN NA UY THIỆT MẠNG SAU KHI CHÍCH THUỐC NGỪA DỊCH VŨ HÁN

Giới chức Na Uy lên tiếng báo động về loại thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán của Pfizer sau khi ghi nhận có 23 người tử vong, với hơn một nửa là do các phản ứng phụ sau khi chích liều thuốc đầu tiên.

Giới chức y tế Na Uy cho biết, 23 người chết đều trên 80 tuổi và sống tại các viện dưỡng lão. Trong số này có 13 trường hợp là đến từ các phản ứng phụ. Hiện giới chuyên gia Na Uy đang mở cuộc điều tra và nghiên cứu về các trường hợp tử vong.

Cần biết, kể từ khi đại dịch Vũ Hán bộc phát, giới chức Na Uy ghi nhận có hơn 57,000 ca nhiễm, trong số đó có 500 người thiệt mạng. Chính phủ Na Uy đã tiến hành chiến dịch chích ngừa vào cuối tháng 12 năm ngoái, với hơn 33,000 người được chích liều thuốc Pfizer đầu tiên mà ưu tiên 1 là những người lớn tuổi.

You May Also Like