Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 17.01.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

Vit Nam Tun Qua

Hoàng Ân: Cám ơn chị Mỹ Linh. HA xin kính chào quý thính giả của đài DLSN và chào anh TA

Trường An: TA cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới quý thính giả của đài!

Hoàng Ân: Thưa anh TA, HA xin được mở đầu với tình trạng sức khỏe của nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức, người bị kết án 16 năm tù, mà theo HA được biết thì hiện đang rất yếu sau 47 ngày tuyệt thực để yêu cầu bạo quyền VN xóa bỏ số năm tù còn lại trong bản án đầy oan ức của ông. Anh có thêm thông tin về việc này không ạ?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài

Theo lời kể của thân nhân vào hôm thứ Hai 11/1, khi đến thăm ông Thức tại trại giam số 6, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, sức khỏe của ông đã vô cùng suy yếu. Gia đình cho biết thêm là 20 ngày trước đó, trong cơn choáng váng, ông Thức đã té ngã, đập đầu vào bồn cầu. Vào ngày tuyệt thực thứ 42, ông Thức cũng choáng váng té ngã vào hồ nước và suýt chết. Sau đó, các đồng tù cho ông uống một ít sữa nhưng lại bị tiêu chảy.

Trong buổi gặp gỡ thân nhân hôm thứ Hai, ông Thức bước đi lảo đảo, không đủ sức nói chuyện nhưng lại yêu cầu gia đình mang thức ăn về nhà, chỉ để lại vài chai nước sâm và sữa bột. Một lần nữa, ông Thức cũng từ chối lời khuyên chấm dứt cuộc tuyệt thực của gia đình và bạn bè.

Cũng theo lời kể của gia đình, một số viên chức ngoại giao Âu châu đã yêu cầu vào trại giam để thăm ông Thức nhưng bị bạo quyền Hà Nội từ chối với lý do là “dịch Vũ Hán vẫn hoành hành”.

Sau đó 2 ngày gia đình ông Thức nhận được tin từ tòa đại sứ Mỹ thông báo là cai tù trại giam đã đưa ông Thức đến một bệnh viện ở thành phố Vinh để cấp cứu. Hiện vẫn chưa có thêm thông tin gì về tình trạng sức khỏe của ông Thức.

Hoàng Ân: Thưa anh TA, trong một diễn biến khác, vào hôm 12/1 vừa qua, Hoa Kỳ và khối Âu châu đã cùng lên tiếng chỉ trích các bản án nặng nề mà bạo quyền VN đã tuyên phán đối với các thành viên của nhóm Hiến pháp, một tổ chức dân sự đấu tranh cho quyền tự do và dân chủ tại VN. Anh vui lòng nhắc lại việc này ạ?

Trường An: Về việc này, phái đoàn Âu châu tại VN đã ra thông cáo tuyên bố phán quyết mà tòa án thành Hồ đưa ra vào ngày 8/1 là một hành động trấn áp quyền tự do ngôn luận, tự do nhóm họp và thành lập hội đoàn tại VN. Thông báo nhấn mạnh, nhóm Hiến pháp là một tổ chức quy tụ các thành viên có nhiệt tình cổ võ cho các quyền dân sự được ghi nhận trong hiến pháp VN. Trong khi đó, bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố là các xã hội dân chủ và tự do trên thế giới chỉ được củng cố khi có được những cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Chính vì thế Hoa Kỳ và Âu châu kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do cho các thành viên nhóm Hiến pháp và những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm chỉ vì các ý kiến khác biệt với chế độ.

Xin nhắc lại, trong phiên tòa phúc thẩm vào hôm 8/1, bạo quyền csvn đã tuyên án bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù và 3 năm quản chế. Các thành viên khác là ông Ngô Văn Dũng bị kết án 5 năm tù, ông Hồ Đình Cương bị tù 4 năm rưỡi và ông Lê Quý Lộc bị 5 năm tù, kèm theo 2 năm quản chế. Theo cáo trạng, các thành viên này đã hô hào người dân xuống đường biểu tình vào ngày 4/9/2018 ở Sài Gòn.

Hoàng Ân: Đúng như dự đoán của giới bình luận, bạo quyền VN sẽ ra tay bắt giữ thêm nhiều người bất đồng chính kiến với cáo buộc “tung tin đồn và bôi nhọ chế độ” trong dịp trình diễn tấn tuồng “đại hội đảng CSVN lần thứ 13” sắp tới với việc khai trương cái gọi là “trung tâm đối phó tin giả”. Anh có suy nghĩ gì trước việc này ạ?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!

Trong nỗ lực ngăn chận các tin tức mà bạo quyền VN gọi là “độc hại”, hôm thứ Ba ngày 12/1, bộ thông tin và truyền thông VN gọi tắt là bộ 4T, đã khai trương Trung tâm này, để tiếp nhận các tố cáo về những tin tức có nội dung chỉ trích “đảng và nhà nước CSVN”.

Bộ 4T cho biết là trung tâm này sẽ nhanh chóng phản bác các tin tức “độc hại” bằng cách công bố các tin tức xác thật. Bộ này cũng không quên đưa ra lời đe dọa là những ai loan tải tin đồn sẽ bị bỏ tù từ 3 tháng đến 1 năm. Một trong những tin đồn mà bộ 4T nêu ví dụ là một bản tin trên Facebook tố cáo “công an hành hung và bắt giữ 2 phóng viên ở tỉnh Bình Dương” vào tháng trước.

Như chúng ta đã biết, tấn tuồng “đại hội đảng CSVN” diễn ra 5 năm một lần, mục đích chính là để bầu ra một tập đoàn lãnh đạo mới, mà ai cũng biết là với đường lối cai trị độc tài độc đảng thì sẽ không có gì mới. Màn kịch này sẽ khai diễn vào ngày 25/1 và kéo dài đến ngày 2/2 năm nay.

Hoàng Ân: Vâng, thưa anh, ngòai việc rất nhiều người tàu tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào VN, thì có những người tàu đang được CA tiếp tay để biến thành hợp pháp như vụ công an tỉnh Khánh Hòa phù phép để biến người tàu thành người Việt. xin Anh nói rõ hơn về việc này ạ?

Trường An: Theo cáo trạng của CA tỉnh Khánh Hòa, 1 nhóm 4 công an thành phố Nha Trang đã “làm giả con dấu, hồ sơ” để biến hai công dân Hoa Lục thành công dân VN. Tại phiên tòa, cả 4 tay công an đều một mực kêu oan, trong khi hai công dân Tàu khẳng định là họ bỏ tiền ra mua giấy tờ chứ không hề làm giả giấy tờ.

Cũng theo cáo trạng, nhóm công an này cũng đã từng làm giả giấy tờ cho 5 người khác. Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa để nghị tuyên án từ 1 đến 5 năm tù đối với 4 bị cáo nhưng sau hai ngày xét xử, vào hôm 13/1, tòa án Khánh Hòa đột ngột đình chỉ vụ xử án, với lý do là yêu cầu cơ quan điều tra phải bổ sung thêm một số chi tiết.

You May Also Like