Tin Tức: Thứ Sáu 15.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc15012021bis

ÔNG TRẦN HUỲNH DUY THỨC ĐƯỢC ĐƯA ĐẾN BỆNH VIỆN ĐỂ CẤP CỨU

Hơn 50 ngày cương quyết tuyệt thực đến chết, nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt trầm trọng, theo thông tin từ tòa đại sứ Mỹ tại VN vào hôm 13/1.

Cần nhắc lại, ông Thức đã mở cuộc tuyệt thực từ ngày 24/11 năm ngoái để yêu cầu tòa án tối cao phải trả lời về đề nghị xóa bỏ số năm tù còn lại trong bản 16 năm mà bạo quyền Hà Nội đã tuyên án với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”.

Gia đình ông Thức được tòa đại sứ Mỹ thông báo là đám cai tù trại giam số 6, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, đã đưa ông đến một bệnh viện ở thành phố Vinh. Gia đình cho biết thêm là trước đó tòa đại sứ Đức cũng liên lạc với bộ công an nhưng bị bộ này phủ nhận tin trên, cũng như không cung cấp thông tin về sức khỏe của ông Thức.

Hiện gia đình chưa có ý định đến Nghệ An vì chưa nắm rõ được tin tức, cũng như không thể đến trại giam số 6 vì không được phép đi thăm hơn một lần trong tháng. Chuyến thăm viếng mới nhất của gia đình là vào ngày 9/1 vừa qua, tức ngày tuyệt thực thứ 47 của ông Thức.

GẦN 300 CHUYẾN BAY HỒI HƯƠNG CÔNG DÂN VIỆT TRONG ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Bộ ngoại giao VN vào hôm qua khoe khoang là đã thực hiện gần 300 chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch Vũ Hán.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng tuyên bố là tính đến hôm thứ Năm 14/1, VN đã tổ chức 299 chuyến bay đưa hơn 80 ngàn công dân Việt về nước từ 60 quốc gia. Bà Hằng khẳng định là các chuyến bay đều đáp ứng tiêu chuẩn năn ngừa dịch bệnh và khả năng thực hiện cách ly của VN.

Cần biết là vào ngày 5/1 vừa qua, trước tình hình xuất hiện các biến thể mới của siêu vi Vũ Hán trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào VN cho đến sau Tết Tân Sửu 2021. Tính đến hôm qua, VN ghi nhận hơn 1500 ca nhiễm và 35 ca tử vong trong đại dịch viêm phổi xuất phát từ thành phố Vũ Hán ở Hoa Lục vào cuối năm 2019.

TẬP ĐOÀN DẤU KHÍ TRUNG CỘNG BỊ MỸ LIỆT VÀO DANH SÁCH ĐEN

Bộ thương mại Hoa Kỳ vào hôm qua đã liệt thêm tập đoàn Dấu khí Quốc gia Trung Cộng, gọi tắt là CNOOC, vào danh sách cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ, với lý do là tập đoàn này đã đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông.

Trong loan báo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định các hành động liều lĩnh và hiếu chiến của tập đoàn CNOOC ở Biển Đông là mối đe dọa lớn đối với nền an ninh Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.  Ông Ross cáo buộc là CNOOC đã ép buộc quân đội Trung Cộng tiếp tay chèn ép các nước láng giềng bằng cách bao vây các giàn khoan dầu khí ở Biển Đông nhằm buộc các công ty dấu khí quốc tế phải rút lui.

Ngoài tập đoàn CNOOC, bộ thương mại Hoa Kỳ cũng đưa tập đoàn Skyrison, chuyên sản xuất thiết bị và động cơ quân sự của Trung Cộng, vào danh sách cấm vận. Tính đến hôm nay, tổng cộng có 35 công ty Trung Cộng bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách “đen” vì có dính líu đến quân đội Trung Cộng.

You May Also Like