TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 03 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN03062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 03 tháng 06 năm 2022

MẬT VỤ VN TRONG VỤ BẮT CÓC TRỊNH XUÂN THANH BỊ DẪN ĐỘ SANG ĐỨC

Một nghi can trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại thủ đô Berlin vào năm 2017 đã bị dẫn độ sang Đức từ nước Tiệp.

Tin này do chính công tố viện Đức loan báo vào hôm qua, thứ Năm 2/6. Nghi phạm được trao cho giới chức Đức vào hôm thứ Tư 1/6 sau khi bị bắt tại thủ đô Prague vào tháng 4 vừa qua. Theo cáo trạng, người này đã dính líu đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, đưa lên một chiếc xe van ngay trên đường phố Berlin cùng với một phụ nữ khác.

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, bị mang ra xét xử tại VN trong 3 vụ án của tổng công ty Xây lắp Dầu khí VN. Vào lúc bị bắt, ông Thanh đang xin quy chế tỵ nạn tại Đức, khiến mối quan hệ Đức – Việt trở nên căng thẳng.

Một năm sau vụ bắt cóc, một nghi can khác tên Long bị tòa Berlin kết án 3 năm 10 tháng tù về tội làm gián điệp và hỗ trợ mật vụ VN đột nhập lãnh thổ Đức để bắt cóc ông Thanh.

GIÁ XĂNG DẦU TẠI VN VỌT LÊN MỨC KỶ LỤC SAU LẦN TĂNG THỨ 10

Giá xăng dầu tại VN đã vọt lên mức kỷ lục mới sau khi được điều chỉnh tăng giá lần thứ 10 kể từ đầu năm đến nay.

Bắt đầu từ chiều ngày thứ Tư 1/6, giá xăng RON 95 đã tăng thêm 921 đồng VN, vượt qua mức 31 ngàn đồng một lít. Giá xăng RON 92 tăng gần 30 ngàn đồng, dầu diesel tăng qua mức 25 ngàn đồng.

Đây là lần điểu chỉnh giá xăng thứ 13 kể từ đầu năm nay, trong đó có 3 lần giảm giá chút đỉnh. Tình trạng này đã dẫn đến nguy cơ lạm phát tăng cao ở VN, đặc biệt là rau quả đang gia tăng gấp đôi ở các tỉnh thành.

Trong khi đó, dịch sốt xuất huyết đang bộc phát mạnh ở Sài Gòn và tỉnh Bình Dương, với số người bị nhiễm trong tháng 5 đã gia tăng gấp đôi so với tháng 4, với 14 trường hợp tử vong tại hai nơi. Tại Sài Gòn, giới chức y tế cho biết là số người bị nhiễm trong năm nay đã cao gấp 7 lần so với năm trước.

5 NƯỚC ĐÔNG NAM Á THAM GIA CUỘC TẬP TRẬN RIMPAC NĂM NAY

Hải quân Hoa Kỳ vừa thông báo là cuộc tập trận Rimpac sẽ diễn ra từ ngày 29/6 đến ngày 4/8 tại quần đảo Hawaii và vùng biển phía nam tiểu bang California, với sự tham gia của 5 nước Đông Nam Á và liên minh “bộ tứ” Mỹ – Úc – Ấn Độ và Nhật Bản.

Trong cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này, sẽ có 25 nước khác tham gia, trong số đó có 5 nước Đông Nam Á là Singapore, Thái Lan, Indonesia, Brunei và Philippines. Theo dự trù sẽ có 34 chiến hạm, 4 tàu ngầm và hơn 170 máy bay sẽ có mặt trong cuộc tập trận Rimpac năm nay.

Giới chức Mỹ cho biết cuộc tập trận năm nay sẽ thực hiện nhiều bài diễn tập nhằm tăng cường khả năng tác chiến và mức linh hoạt của các lực lượng hải quân. Ngoài ra còn có các chương trình phù hợp với thực tế như hoạt động đổ bộ, diễn tập pháo binh và phi đạn.

Cuộc tập trận hải quân này, tuy được tổ chức thường niên, vẫn được giới phân tích đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những diễn biến phức tạp, bao gồm cả cuộc xăm lăng của Nga tại Ukraine, cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Cộng. Trong vòng 4 năm qua, Trung Cộng đã không tham gia vào cuộc tập trận này.

You May Also Like