Tin Tức: Thứ Năm 14.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân KhanhMiên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc14012021bis

 1)  TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VN RẤT TỒI TỆ TRONG NĂM 2020

Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới, tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết là bạo quyền VN đã vi phạm nhân quyền trầm trọng trong năm 2020 với hàng loạt người bị bắt bớ và bị kết án nặng nề.

Báo cáo nêu rõ là chế độ độc tải toàn trị tại VN đã tước đoạt các quyền tự do ngôn luận, báo chí, tôn giáo và hội họp của người dân. Trong cuộc họp báo quốc tế tại Bangkok vào hôm thứ Tư 13/1, ông Phil Robertson, giám đốc tổ chức nói trên, tuyên bố VN là nước có số lượng tù nhân chính trị và lương tâm cao nhất Đông Nam Á. Ông Robertson nhấn mạnh là bạo quyền Hà Nội càng lúc càng mạnh tay đàn áp người dân trước khi diễn ra đại hội đảng CSVN.

Trong báo cáo dài 176 trang, đánh giá tình hình nhân quyền tại 100 quốc gia trong năm 2020, VN có ít nhất 28 người bị bắt giam với các cáo buộc rất ấm ớ như “tuyên truyền chống phá chế độ”. Cụ thể là nhà thơ Trần Đức Thạch, nhà báo Phạm Đoan Trang, các thành viên thuộc hội Anh em Dân chủ, các dân oan Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương.

2)  CÔNG AN TỈNH KHÁNH HÒA TIẾP TAY ĐỂ BIẾN NGƯỜI TÀU THÀNH NGƯỜI VIỆT

Vào hôm qua, tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên bố ngưng xử vụ án làm giả hồ sơ để biến 2 du khách Hoa Lục thành công dân Việt, nhờ sự tiếp tay của 4 công an thành phố Nha Trang.

Theo cáo trạng, nhóm này đã “làm giả con dấu, hồ sơ” để biến hai công dân Hoa Lục thành công dân VN. Tại phiên tòa, cả 4 tay công an đều một mực kêu oan, trong khi hai công dân Tàu khẳng định là mình chỉ bỏ tiền ra mua chứ không hề làm giả giấy tờ.

Tuy nhiên theo cáo trạng, ngoài hai vụ “phù phép” người Tàu thành người Việt nói trên, nhóm công an này từng làm giả giấy tờ cho 5 người khác. Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa để nghị tuyên án từ 1 đến 5 năm tù đối với 4 bị cáo nhưng sau hai ngày xét xử, tòa án Khánh Hòa đột ngột đình chỉ, yêu cầu cơ quan điều tra phải bổ sung thêm một số chi tiết.

3)  DANH SÁCH ỨNG VIÊN BẦU CỬ QUỐC HỘI VN CŨNG BỊ XEM LÀ BÍ MẬT

Trong một phát biểu gây sửng sốt cho dư luận, ông Trần Thanh Mẫn, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc kiêm phó chủ tịch hội đồng bầu cử quốc gia, tuyên bố là danh sách ứng viên tranh cử quốc hội phải được đóng dấu “mật” trong tiến trình tuyển chọn.

Cần biết là Mặt trận Tổ quốc VN là một cơ quan ngoại vi của đảng CSVN, được giao nhiệm vụ tuyển chọn các ứng viên tranh cử các ghề đại biểu quốc hội, với đại đa số là những ủy viên ban chấp hành trung ương và bộ chính trị.

Trong tuyên bố hùng hồn vào hôm qua, ông Mẫn đe dọa là bất cứ ai để lộ danh sách này sẽ bị trừng phạt và cấm tuyệt đối việc xử dụng báo chí để đánh bóng tên tuổi các ứng viên.

4)  HOA KỲ BẮT GIAM 2 NGHI PHẠM ĐƯA NGƯỜI VIỆT VÀO MỸ LÀM NÔ LỆ

Giới chức an ninh hai nước Mỹ – Việt đã phối hợp bắt giữ hai người trong đường dây đưa người Việt nhập lậu vào Hoa Kỳ để làm việc với mức lương thấp tại các tiệm làm móng tay ở New York.

Tin này do chính tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn đưa ra vào hôm thứ Tư 13/1. Hai nghi phạm này bị bắt giữ sau khi giới chức trách Hoa Kỳ nhận được mật báo từ một nạn nhân.

Cuộc điều tra bắt đầu từ khu vực Long Island ở thành phố New York, sau đó phối hợp với công an VN để thu thập bằng chứng tại VN. Theo kết quả điều tra, đường dây này đã làm giả giấy tờ để đưa các công dân Việt vào nước Mỹ, qua ngả biên giới Canada và Mexico. Nếu bị kết án, hai nghi phạm người Việt nói trên có thể bị kết án đến 15 năm tù.

5)  HƠN 100 KÝ MA TÚY TRÔI NỔI TRÊN VÙNG BIỂN KIÊN GIANG

Theo báo cáo của công an tỉnh Kiên Giang, chỉ trong vòng tháng 12 năm ngoái, các ngư dân tỉnh này đã vớt được cả 100 ký ma túy trôi nổi trên mặt biển. Hầu hết các gói ma túy này đều có in chữ Tàu.

Đại tá Đỗ Triệu Phong, giám đốc công an tỉnh Kiên Giang tiết lộ con số nói trên trong phiên chất vấn của cái gọi là “hội đồng nhân dân tỉnh” về tình hình ma túy ở tỉnh này trong năm qua. Ông Phong cho biết thêm là ma túy không chỉ nhập lậu từ nước ngoài mà còn có thể sản xuất ngay trong nước một cách khá dễ dàng.

Điều đáng sợ hơn nữa là ông Phong cho biết trước đây, đa số người nghiện là thuộc các thành phần thu nhập thấp và dân trí thấp, nhưng bây giờ thì việc xử dụng đã tràn lan trong mọi thành phần xã hội. Vào năm ngoái, công an tỉnh Kiên Giang đã phát giác 206 vụ vận chuyển và mua bán ma túy, tăng thêm 30 vụ so với năm trước đó. Trong danh sách của công an, tỉnh này hiện có gần 3 ngàn người nghiện ngập ma túy, tăng hơn 650 người so với năm 2019.

You May Also Like