Tin Tức: Thứ Hai, ngày 17/10/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN17102022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 17/10/2022

1) BÃO NESAT VÀO BIỂN ĐÔNG, HƯỚNG VÀO MIỀN TRUNG VN

Cơn bão Nesat, tức cơn bão số 6 của VN, đang tiến vào Biển Đông, áp sát các tỉnh miền trung và miền bắc, chỉ sau vài ngày mưa to gió lớn nhận chìm miền trung trong ngập lụt.

Theo trung tâm khí tượng quốc gia, cường độ bão đang mạnh với sức gió lên đến hơn 100 cây số giờ. Theo hướng di chuyển, bão số 6 đi theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 cây số và có khả năng mạnh thêm.

Hiện bão Nesat đang ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng vài trăm cây số về hướng đông bắc, đến ngày mai thì tâm bão có sức gió hơn 120 cây số giờ và tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây nam.

2) SẬP BÃI THẢI TITAN Ở TỈNH BÌNH THUẬN, 4 CÔNG NHÂN BỊ VÙI LẤP

Giới chức cứu cấp đã tìm được 1 thi hài trong số 4 công nhân bị vùi lấp trong vụ sập bãi titan ở mỏ Nam Suối Nhum, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Theo tường thuật thì khoảng 3 giờ rưởi chiều ngày 15/10, rất nhiều công nhân đang làm việc thì bãi này bị sạt lở khiến 4 công nhân bị vùi lấp. Những nạn nhân được xác định là Huỳnh Tấn Phước 43 tuổi, Nguyễn Văn Nam 31 tuổi, Bùi Quang Trình 36 tuổi và Nguyễn Văn Tùng 32 tuổi.

Mỏ titan Nam Suối Nhum được Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cấp giấy phép khai thác từ năm 2015, có diện tích hơn 515 mẫu đất. Sau khi xảy ra biến cố nói trên, phía công ty đã huy động lực lượng công nhân, máy móc và thiết bị để tìm kiếm nạn nhân. Đến chiều tối thứ Bảy 15/10, họ đã tìm được thi hài của một nạn nhân. Phạm vi sạt lở ở khu vực đã làm tràn bùn cát khoảng 500 thước đến khu vực văn phòng của công ty mỏ titan Nam Suối Nhum.

3) HỎA HOẠN TẠI MỘT NHÀ TÙ Ở IRAN, 4 NGƯỜI CHẾT, 61 NGƯỜI KHÁC BỊ THƯƠNG

Một vụ hỏa hoạn bộc phát tại nhà tù Evin của Iran vào hôm thứ Bảy 15/10 đã gây thiệt mạng cho 4 tù nhân và 61 người khác bị thương, trong khi làn sóng biểu tình chống chế độ tiếp tục diễn ra trên toàn quốc.

Nhà cầm quyền Iran vào cuối tuần qua cho biết là một cơ xưởng trong tù đã bị phóng hỏa, sau một cuộc cãi vã giữa nhóm tội phạm trộm cắp tài sản.

Nhà tù Evin đang giam giữ nhiều người do vi phạm an ninh, kể cả một số người ngoại quốc. Giới chức tư pháp Iran cho biết là những tù nhân đã bị tử nạn vì ngạt khói.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình xuất phát từ cái chết của cô Mahsa Amini 22 tuổi vào ngày 16/9 đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với các giáo sĩ cầm quyền ở Iran kể từ cuộc cách mạng năm 1979. Những người biểu tình kêu gọi dẹp bỏ Cộng hòa Hồi giáo, bất chấp sự đàn áp mạnh tay của bạo quyền Iran, với hơn 100 người chết trong suốt tháng qua.

4) 11 TÂN BINH NGA BỊ GIẾT CHẾT SAU VỤ XẢ SÚNG TẠI MỘT TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN

Hai tay súng đã giết chết 11 tân binh trong một vụ tấn công tại một trung tâm huấn luyện quân sự vào hôm thứ Bảy 15/10.

Trong buổi huấn luyện nói trên, hai tay súng này đã nổ súng vào nhóm binh sĩ chuẩn bị tham gia chiến đấu ở Ukraine. Bộ quốc phòng Nga cáo buộc hai tay súng này đến từ một quốc gia từng thuộc khối Liên Xô, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Hiện chưa rõ về số phận của hai tay súng nói trên.

Biến cố nói trên xảy ra tại trung tâm huấn luyện ở vùng Belgorod của Nga, giáp sát Ukraine, với 15 tân binh khác bị thương ở mức độ nghiêm trọng. Không có cư dân nào ở vùng Belgorod bị thương vong trong vụ tấn công này.

Vào tháng 9 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tổng động viên 300,000 công dân Nga để tham gia chiến trường Ukraine. Lệnh này đã gây xáo trộn toàn bộ xã hội Nga, dẫn đến hàng ngàn người biểu tình bị bắt giữ và làn sóng bỏ nước ra đi.

Vào tuần qua, ông Putin tuyên bố đã có hơn 200,000 người được động viên và không thấy cần thiết phải huy động thêm.

5) NỔ MỎ THAN Ở THỔ NHĨ KỲ, HƠN 40 NGƯỜI CHẾT

Vào hôm thứ Bảy 15/10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan, cho biết số người chết trong vụ nổ mỏ than đã lên đến 41 người.

Nội vụ xảy ra tại một mỏ than thuộc tỉnh Bartin ở miền bắc nước này vào hôm thứ Sáu 14/10, theo loan báo của bộ nội vụ. Khoảng 58 người trong số 110 người đang làm việc tại khu mỏ này được các đội cứu cấp cứu thoát ra ngoài.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các công tố viên đang mở một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ việc, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy vụ nổ là do khí mê-tan sinh ra trong hầm mỏ. Các đám cháy trong mỏ phần lớn đã được dập tắt nhưng nỗ lực này vẫn tiếp tục sau biến cố diễn ra sâu trong lòng đất 350 thước.

Cần nói thêm là vào năm 2014, có hơn 300 công nhân mỏ đã thiệt mạng trong thảm họa tồi tệ nhất từ trước đến nay của Thổ Nhĩ Kỳ, ở thị trấn phía tây Soma, cách Istanbul 350 cây số về phía nam.

You May Also Like