Tin Tức: Thứ Tư 06.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc06012021bis

1) BA THÀNH VIÊN HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP BỊ KẾT ÁN 37 NĂM TÙ GIAM.

Sáng ngày 5/1/2021, cái gọi là Toà án nhân dân thành Hồ đã mở phiên sơ thẩm xét xử 3 thành viên Hội NBĐL là các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Nguyễn Hữu Minh Tuấn. Cả 3 nhà báo này đều bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 2 , điều 117-BLHS năm 2015. Người nhận mức án cao nhất là Tiến sĩ Phạm Chí Dũng với 15 năm tù, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Tường Thuỵ và Nguyễn Hữu Minh Tuấn bị tuyên 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ngoài ra, cả ba người đều bị phạt số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng gọi là “hình phạt bổ sung”. Truyền thông lề đảng tường thuật dựa trên phán quyết của toà án thì đây là tiền nhuận bút và tiền tài trợ mà các “bị cáo” nhận được từ các tổ chức phi chính phủ tại nước ngoài, do đó phải được hoàn trả cho… nhà nước (!!!).

Ngay sau khi bản án kết thúc, công luận người dân đã bày tỏ sự phẫn nộ với toà án và đảng cộng sản. Đồng thời ca ngợi sự dấn thân và tinh thần quả cảm của ba nhà hoạt động trên. 

2)  VN BẮT ĐẦU MUA GẠO CỦA ẤN ĐỘ.

Là một trong những quốc gia xuất cảng đứng đầu thế giới, lên đến vài triệu tấn mỗi năm, nhưng chưa biết lý do tại sao VN vừa nhập cảng một lượng gạo rất lớn từ Ấn Độ.

Tin tức nói trên được Hiệp hội Sản xuất Lúa gạo Ấn Độ tiết lộ vào hôm thứ Hai ngày 4/1, nội dung cho biết VN đã ký hợp đồng mua 70 ngàn tấn gạo Ấn Độ với giá 310 Mỹ kim mỗi tấn.

Theo giải thích của báo chí lề đảng, loại gạo Ấn Độ nói trên được nhập về VN để chế biến thức ăn gia súc và sản xuất bia rượu.

Trong khi đó, Tổng cục Thống kê VN cho biết tổng sản lượng lúa gạo VN trong năm 2020 đã sụt giảm xuống còn 42 triệu tấn, trong số đó chỉ xuất cảng khoảng 6 triệu tấn vì không thể cạnh tranh với gạo Thái Lan, Ấn Độ và Miến Điện.

3)  THÊM 74 NGƯỜI VIỆT LÉN LÚT TRỞ VỀ VN.

Vào rạng sáng thứ Ba ngày 5/1, lực lượng biên phòng hai tỉnh Lạng Sơn và Lai Châu đã chận bắt được 74 công dân VN trở về từ Hoa Lục, qua các đường mòn ở biên giới.

Các công dân này có giấy tờ cư trú ở các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Nghệ An và thậm chí là ở Cà Mau. Theo lời khai, họ từng vượt biên sang Hoa Lục để làm thuê ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và bây giờ quay về nước để ăn Tết.

Cần biết là vào hai ngày trước đó, biên phòng tỉnh Lạng Sơn cũng bắt giữ 33 công dân VN băng qua biên giới từ phía Hoa Lục.

4)  VN NGƯNG NHẬN NHỮNG NGƯỜI ĐẾN TỪ CÁC NƯỚC CÓ SIÊU VI CÚM TÀU BIẾN THỂ.

Thủ tướng cs VN Nguyễn Xuân Phúc vào hôm qua ra lệnh đình chỉ các chuyến bay đến VN từ các nước đang xuất hiện siêu vi cúm Tàu bị biến thể.

Quyết định nói trên được ban hành theo đề nghị của bộ y tế VN vào cuối tuần qua, sau khi VN ghi nhận ca nhiễm siêu vi biến thể đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ VN 44 tuổi, trở về từ nước Anh vào ngày 22/12 và có kết quả dương tính trong khu biệt lập.

Theo lệnh này, VN sẽ tạm đình chỉ các chuyến bay đến từ hai nước Nam Phi và Anh, tức hai quốc gia đầu tiên phát giác loại siêu vi biến thể mới, có khả năng lan nhiễm rất nhanh. Các ca nhiễm siêu vi mới này đã xuất hiện ở 40 quốc gia trên thế giới.

5)  IRAN PHỦ NHẬN VIỆC BẮT GIỮ TÀU DẦU VÀ THỦY THỦ ĐOÀN NAM HÀN.

Vào hôm qua, nhà cầm quyền Iran lên tiếng phủ nhận việc bắt giữ một tàu dầu và thủy thủ đoàn Nam Hàn, tuy nhiên lại yêu cầu Nam Hàn phải hoàn trả số tài sản lên đến 7 tỷ Mỹ kim mà Nam Hàn đã phong tỏa theo lệnh cấm vận của Mỹ.

Cần nhắc lại, chiếc tàu dầu Nam Hàn đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ vào trưa thứ Hai ngày 4/1 với cáo buộc là đã xả hóa chất gây ô nhiễm ở vùng biển Ba Tư. Trong số 20 thủy thủ trên tàu, có hai người mang quốc tịch VN.

Cùng với lời kêu gọi Iran phải phóng thích chiếc tàu dầu, chính phủ Nam Hàn vào hôm qua đã gửi một biệt đội chống hải tặc đến vùng vịnh Ba Tư để giải cứu các con tin.

6)  THÊM BẰNG CHỨNG VỀ SIÊU VI CÚM TÀU ĐẾN TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở HOA LỤC.

Một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết là có thêm nhiều bằng chứng cho thấy siêu vi viêm phổi cúm Tàu đã thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

Tuyên bố trong một hội nghị trực tuyến, ông Mathew Pottinger, một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, khẳng định các quan chức Trung Cộng đã bác bỏ giả thuyết là siêu vi này bắt nguồn từ một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Ông Pottinger cho biết là các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã nhận lệnh điều tra về nguồn gốc đại dịch ngay từ tháng Giêng 2020.

Cần biết là hơn một năm trôi qua, các khoa học gia trên thế giới vẫn chưa truy được nguồn gốc phát xuất của siêu vi cúm Tàu. Tuy nhiên càng ngày càng cho thấy giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là rất khả tín, đặc biệt là sau khi bạo quyền Bắc Kinh mở chiến dịch phong tỏa thông tin về các cuộc nghiên cứu nguồn gốc Covid-19.

You May Also Like