Bình Luận: Hãy xem lần này Tất Thành Cang có bị “tan thành…” không?

Trò mèo đốt lò chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng thực chất chỉ là mị dân để thanh toán nội bộ mà thôi. 

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Ngàn Hương với tựa đề: “Hãy xem lần này Tất Thành Cang có bị “tan thành…” không?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      BLuan23122020bis

Hãy xem lần này Tất Thành Cang có bị “tan thành…” không?

Vậy là cuối cùng tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, nhân vật mà nhiều người tưởng đã “miễn nhiễm” với cái lò của ngài Tổng-Tịch, cuối cùng đã bị khởi tố. Tất Thành Cang bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” ở Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), không phải vụ “ăn đất” ở Thủ Thiêm.

Vào chiều muộn ngày hôm qua (16/12/2020), các báo đồng loạt đưa tin về việc Tất Thành Cang bị khởi tố và bị bắt giam.

Tin này đến không làm ai ngạc nhiên. Điều làm người ta ngạc nhiên là với một đống tội lỗi chất cao như núi, vậy mà cho đến nay Tất Thành Cang mới bị tra tay vào còng.

Nói về những tội lỗi của hàng loạt cán bộ đảng viên tại thành Hồ đã gây ra cho người dân Sài Gòn trong những năm qua, thì có thể nói là “Lấy tre Trường Sơn làm bút, nước Biển Đông làm mực” cũng không ghi hết tội bọn chúng. Nhất là cặp bài trùng Lê Thanh Hải và Tất Thành Cang. Dư luận cho rằng dù bọn chúng có bị “dựa cột” ngàn lần cũng không đền hết tội. Vậy mà cho đến nay, Hải heo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, còn Tất Thanh Cang thì ì ạch mãi đến nay mới bị khởi tố.

Thời kỳ Cang làm Bí thư kiêm Chủ tịch quận 2, gây bao đau khổ cho Dân Thủ Thiêm, bị dân nguyền rủa, vậy mà vẫn được cất nhắc làm giám đốc sở GTVT, tiếp tục bị kỷ luật, vậy mà vào được trung ương và leo lên phó bí thư thành uỷ tp lớn nhất nước. Thế mới tài.

Trong số vô vàn tội lỗi của Tất Thành Cang gây ra, có thể kể ra những tội nổi côm nhất như sau:

Thứ nhất là vụ làm 4 con đường tại Thủ Thiêm, gần 12 km hết 12,000 tỷ đồng. Nhân dân Thủ Thiêm gọi 4 con đường này là “đường giát vàng”, vì giá mỗi km hơn 1 ngàn tỷ.

Chưa hết: Tất Thành Cang đã thu hồi 79 ha đất của dân Thủ Thiêm, đền bù 18 triệu/mỗi m2 với lý do đổi đất lấy hạ tầng (làm đường), để giao cho Tập đoàn Đại Quang Minh (là sân sau của Lê Thanh Hải), xây quảng trường, nhà hát, khu vui chơi phục vụ dân. Nhưng sau khi lấy được đất, Đại Quang Minh lại bán cho nhà đầu tư xây biệt thự, villa với giá 350 triệu /m2. Như vậy là từ vụ cướp đất này, Đại Quang Minh của Hải heo thu lợi bất chính gần 12 tỷ USD.

Hai là vụ bán 324.971 m2 đất tại Tân Thuận.

Lợi dụng lúc Bí thư thành Hồ Đinh La Thăng phải điều ra Hà Nội làm Phó ban Kinh tế TƯ để rồi sau đó bị khởi tố. Và lúc Nguyễn Thiện Nhân chưa về làm Bí thư thành Hồ. Tất Thành Cang và đồng bọn đã bán hơn 34.4 ha đất thuộc công thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy thành Hồ), có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng. Nhưng Cang đã “ưu ái” bán cho Quốc Cường Gia Lai (do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Tổng Giám đốc), với giá rẻ như cho, là 1.290.000 đồng/m2. Trong khi giá thị trường từ 8.5 triệu đến 10 triệu đ/m2, thu về cho ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Chỉ thương vụ này, Cang và đồng bọn đã cướp được gần 2.000 tỷ.

Ba là: “Giúp” Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco.

Thanh tra thành Hồ kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm của IPC, trong đó có việc Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, khiến ngân sách bị thiệt hại hơn trăm tỉ đồng.

Nhưng so với những sai phạm của Cang từ vụ làm đường và bán đất Tân Thuận, thì vụ tiếp tay cho Nguyễn kim thâu tóm Sadeco chỉ là …con muỗi.

Câu hỏi đặt ra là: Sai phạm của Cang đã rõ như ban ngày từ nhiều năm nay. Vậy tại sao lại xử lý Cang vào thời điểm cận kề ĐH 13? Có ba luồng ý kiến:

Một là “Động thái mới đến từ lãnh đạo mới” của Bí thư Nguyễn Văn Nên, muốn làm điều gì đó cho mạnh hơn con người nhu nhược và sợ đụng chạm của Nguyễn Thiện Nhân, để chứng tỏ quyền lực của mình, để “dạy” những kẻ chưa tuân phục tân bí thư.

Hai là Cang lâu nay tuy cúng kiếng đã nhiều, nhưng chưa là bao nhiêu so với khối tài sản khổng lồ y cướp được từ nhiều năm nay. Nhưng vì Cang không chịu nôn ra nữa nên phải xử lý.

Ba là để dằn mặt phe Ba X rằng, đừng có lợi dụng việc đấu đá nội bộ trước thềm đại hội 13 mà “đục nước béo cò”, đưa người phe mình vào nhằm chiếm ưu thế giành nhiều ghế trong BCHTƯ 13.

Với bảy biệt thự tại những khu đất vàng của Cang, mà dư luận đánh giá là giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng, mặc dù Cang đã lo xa là cho vợ đứng tên, và đã làm động tác giả là ly dị vợ, thì có ai nhắc đến những tài sản này nữa không nhỉ?

Dư luận cũng đặt câu hỏi: Nay Tất Thành Cang bị tống vào lò, thì số phận của Hải heo ra sao?

Xin thưa rằng, Hải heo là người của Cục tình báo Hoa Nam. Muốn đụng đến Hải heo thì phải được sự chấp thuận của Trung Nam Hải. Khi mà mối quan hệ với “Anh Bạn Vàng Bốn Tốt”vẫn được cho là tốt đẹp và thiêng liêng, thì chừng đó cơ đồ của Hải heo vẫn vững như bàn thạch. Vì vậy mà dù cái lò tôn của người đốt lò vĩ đại có thèm loại củi này đến mấy, thì cũng chưa ai dám đụng đến Hải heo./.

Ngàn Hương

You May Also Like