DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Danh sĩ Bùi Viện

Kính thưa quý thính giả, sách sử Việt ghi nhận, một trong những vị quan cấp tiến, có tinh thần canh tân về ngoại giao và khai hoang lấn biển. Rấc tiếc, ông mất sớm, để lại những chương trình “kinh bang tế thế” dở dang, làm mất đi cơ hội chấn hưng đất nước. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Danh Sĩ Bùi Viện  của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

Danh sĩ Bùi Viện

Việt Thái

Bùi Viện hiệu là Mạnh Dực, sinh năm 1841, ở làng Trình Phố, huyện Trực Định, phủ Kiến Xương, tỉnh Nam Định (nay thuộc tỉnh Thái Bình). Xuất thân trong một gia đình Nho học, ông và em trai là Bùi Phủng đều nối nghiệp nhà, nhưng lận đận trường thi, mãi đến năm 1868, Bùi Viện mới đỗ Cử nhân và giúp việc cho Tham tri Lê Tuấn.

Tháng 5/1871, Thượng thư Bộ hình Lê Tuấn được vua Tự Đức cử làm Khâm phái Thị sư, thanh tra công cuộc đánh dẹp loạn Cờ đen, Cờ vàng quấy rối ở miền Bắc. Thượng thư Lê Tuấn chọn Bùi Viện theo phò tá. Sau khi thành công, ông theo Thượng thư Lê Tuấn trở lại Huế.

Ít lâu sau, ông được điều động ra giúp Phạm Phú Thứ, Tổng đốc Hải Yên, trong việc bố phòng ven biển Hải Dương. Với 200 quân cùng lương thực, ông đã xây dựng một số cơ sở và công sự cho bến Ninh Hải, tức nền móng cho sự phát triển thành cảng Hải Phòng sau này.

Sau 10 tháng chỉ huy xây dựng bến Ninh Hải, ông phải bàn giao việc này cho người khác, để theo Doãn Khuê, Doanh điền sứ Nam Định ra giúp việc khai hoang lấn biển, lập cảng phòng vệ duyên hải và giao thương với nước ngoài.

Khi vừa hoàn thành nhiệm vụ, ông được lệnh dẫn quân đi dẹp loạn Quảng Văn Tề ở Quảng Yên. Dẹp tan loạn Tề, ông được triều đình giao nhiệm vụ lập ra thủy quân để tuần tiễu vùng duyên hải, trấn áp hải tặc để bảo vệ ngư dân, thu thuế tàu buôn nước ngoài và ngăn chặn giặc ngoại xâm từ biển đổ bộ lên đất liền. Ông cho đóng 200 chiến thuyền, chiêu mộ và đào tạo 2000 thủy quân thiện chiến với tên gọi là Tuần Dương Quân. Ông cũng lập ra hệ thống thương điếm ở khắp các tỉnh ven biển.

Với tấm lòng yêu nước, ông cùng Hoàng Phan Thái, Nguyễn Tư Giãn, Đặng Đức Thuận, Nguyễn Trường Tộ thành lập Tân Đảng, khuyến cáo triều đình nên duy tân và cải cách văn hóa, chính trị và quân sự.

Ngày 1 tháng 11 năm Mậu Dần (1878) ông qua đời khi tâm nguyện duy tân chưa thành. Ông được vua Tự Đức và triều đình thương tiếc, đặc biệt là dân chúng các vùng ven biển luôn nhớ ơn và ca tụng công đức của ông.

Bùi Viện chính là người tiếp nối chủ trương khai hoang, lấn biển từ nữ tướng Lê Chân của thời Trưng vương. Nữ tướng Lê Chân thời ấy vừa chiến đấu chống lại Thái thú Tô Định của nhà Hán, vừa xuôi về vùng sông Cấm, khai hoang lấn biển lập nên “Hải Tần Phòng” từ năm 40. Từ Hải Tần Phòng, Bà đã mang nghĩa quân tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đánh đuổi Tô Định. Sau bà Lê Chân, tiếp nối bao đời, bao triều đại, mảnh đất An Biên này tiếp tục được khai hoang và lấn biển.

****

Đất An Biên là vùng đất mà nông dân Đoàn Văn Vươn và gia đình đã nối tiếp chí hướng mở mang bờ cõi của nữ tướng Lê Chân và Cử nhân Bùi Viện. Họ đổ mồ hôi nước mắt lẫn xương máu để lấn biển nuôi tôm cá ở đầm Cống Rộc. Thế nhưng, khi cơ nghiệp đã thành, bắt đầu có huê lợi, thì bọn cường hào ác bá cộng sản đánh cướp. Không thể ngồi nhìn gia đình lâm vào cảnh trắng tay, các anh em Đoàn Văn Vươn đã vùng lên chống cự bằng các vũ khí tự chế và đã bị bạo quyền bỏ tù, san bằng nhà cửa.

Đây đúng là điều cay đắng trong sử Việt. Mỗi khi nhắc đến triều đình nhà Nguyễn, tập đoàn CSVN không ngớt lời chỉ trích một cách cay nghiệt rằng, triều đình nhà Nguyễn thối nát, hủ bại, đầu hàng thực dân Pháp. Thế nhưng, triều đình này lại có công rất lớn trong việc mở mang cõi bờ, với hàng loạt vị quan nổi tiếng như An viễn Tướng quân Nguyễn Công Trứ và Cử nhân Bùi Viện.v.v. Chính nhờ các vị quan đầy nhiệt huyết này với công trình đắp đê lấn biển mà diện tích Hải Phòng và Thái Bình ngày càng được mở rộng, với hàng chục ngàn nông dân có được ruộng vườn và đất đai để sinh sống.

Ngược lại, sau 75 năm cai trị của tập đoàn CSVN, lãnh thổ Việt Nam ngày càng bị thu hẹp sau các thỏa ước dâng đất, dâng biển cho Tàu Cộng. Hàng triệu ngư dân đang dở sống, dở chết vì quân Tàu Cộng tràn ngập Biển Đông. Thảm họa cá chết ở vùng biển miền Trung và hàng trăm con sông bị ô nhiễm trầm trọng vì chất độc thải ra từ các nhà máy, hủy diệt biết bao thủy sản và hoa màu của nhiều nông dân vốn đã đói nghèo lạ càng thêm điêu đứng. Hàng trăm ngàn nông dân trở thành dân oan vì bị bọn quan lại CS cướp đoạt ruộng vườn.

Nếu so sánh chế độ CS hiện nay với thời thực dân phong kiến trước đây, có lẽ người dân chẳng thà sống dưới triều Nguyễn hay thời Pháp Thuộc hơn là sống với chế độ vô nhân. Ít nhất thì họ còn có những vị quan biết yêu nước thương dân như Danh sĩ Bùi Viện, chứ không phải như Nguyễn Phú Trọng đang cầm đầu một lũ CS cướp ngày lẫn cướp đêm như hiện nay. Bạo quyền CSVN là một chế độ độc tài đảng trị đang bị người dân nguyền rũa vì đã đẩy dân tộc vào một thời kỳ tối tăm và tồi tệ chưa từng có trong lịch sử nước Việt.

You May Also Like