Chuyện Nước Non Mình: Quảng Trị dừng mua bình ”hút máu dân” tặng đại hội

Hút máu dân nghèo cùng cực cho đầy tấm thân béo tốt của các cán bộ là chỉ tiêu chung của đảng cs VN và nó chỉ được ngừng lại khi tin tức bị lộ ra bên ngoài.

Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Quảng Trị dừng mua bình ”hút máu dân” tặng đại hội” của Thảo Ngọc sẽ được Bảo Trân trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      CNNMinh15102020bis

Quảng Trị dừng mua bình “hút máu dân” tặng đại hội.

Hôm nay đồng loạt các báo đều đưa tin: Quảng trị dừng mua bình “hút tài lộc” tặng các đại biểu về dự đại hội.

Báo Thanh Niên có bài: “Quảng Trị dừng mua ‘bình hút tài lộc’ làm quà tặng đại hội Đảng”. Theo đó: “Quảng Trị đã quyết định không thực hiện mua quà tặng trong gói thầu ‘Bình hút tài lộc cao cấp và các loại phù hiệu đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17”.

Theo Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị, gói thầu có dự toán 544 triệu 6 trăm ngàn đồng, mới được đưa lên mạng đấu thầu quốc gia về mua sắm công (Bộ KH-ĐT), chưa đơn vị nào đăng ký, thực hiện. Nguyên nhân việc dừng, hủy gói thầu là xét thấy “không có lợi” cho cái chung, dễ bị hiểu lầm, gây dư luận không hay”.

Dư luận cho rằng, nói “bình hút tài lộc” là cách nói tránh thôi. Thực chất đây là bình hút máu người dân. Vì có thể trước đây Quảng trị đã dùng các biện pháp khác để hút máu như tăng cường thuế phí, tăng cường phạt người tham gia giao thông hoặc lập thêm trạm BOT, xây tượng đài v.v… đến nay hút đạt yêu cầu như mong đợi, trong khi thu vào chưa đủ chi, vì nhu cầu chi ngày càng lớn, vì các quan muốn vơ vét cho “đầy túi tham”, nhưng “bầu sữa” trong dân có giới hạn, Quảng Trị vẫn là tỉnh nghèo, việc xây thêm tượng đài là cơ hội vơ vét cũng quá lộ liễu và bị dư luận lên án. Còn nếu bình gốm sứ mà “hút tài lộc” được thì Quảng Trị nói riêng và dân VN nói chung đã hết nghèo hết khổ từ lâu.

Dấu đầu hở đuôi!.

Quảng Trị gửi thông báo mời thầu đối với hai gói thầu, là “Bình hút tài lộc cao cấp với dự toán gói thầu 544 triệu 600 ngàn đồng.

Và gói thầu “Mua sắm cặp đựng tài liệu phục vụ Đại hội Đảng bộ với dự toán gói thầu là 631 triệu 250 ngàn đồng.

Theo dự kiến tỉnh này sẽ mua khoảng 500 bình gốm (mỗi bình có giá khoảng từ 500.000 – 600.000 đồng) để tặng cho 500 đại biểu.”

Như vậy là dừng gói thầu mua bình hút tài lộc do bị dân chửi nhiều quá, còn gói thầu 631 triệu 250 ngàn đồng còn nguyên.

Gói thầu giá 544.6 triệu, dự kiến mua 500 bình, mà giá khoảng 500 đến 600 ngàn đồng/1 bình. Trung bình là 550 ngàn đ/1 bình, thành 275 triệu. Vậy 269 triệu 600 ngàn còn lại chạy vào túi ai?

Thương cho các đại biểu về dự đại hội lần này. Vì lẽ ra ngoài quà cáp từ gói thầu 631 triệu 250 ngàn đồng, họ còn được nhận thêm bình hút tài lộc nữa. Nay họ mất đi một món quà rất đáng giá, thì sẽ rất thiệt thòi so với các tỉnh khác.

Lý giải “Nguyên nhân việc dừng, hủy gói thầu là xét thấy “không có lợi cho cái chung, dễ bị hiểu lầm, gây dư luận không hay” là ngụy biện. Vì thông tin bị lộ nên phải dừng. Còn như trước đây chưa có mạng xã hội thì đã trót lọt êm xuôi rồi.

Thôi thì “thua ván này bày ván khác”, cơ hội còn nhiều.

Trước đó, công viên Fidel Castro ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã được khánh thành hồi tháng 9/2018, với bức tượng bán thân Castro được đặt ở vị trí trung tâm, cao 1mét 45, rộng 80 phân.

Theo báo Thanh Niên ở thời điểm đó, công viên Fidel có tổng diện tích 16.1 hécta, nằm ở giữa phường 1 và phường 3 của thành phố Đông Hà. Tờ báo hé lộ dự án công viên này có tổng mức đầu tư 137 tỷ đồng (5,9 triệu USD).

Trước đó, hồi tháng 3/ 2018, các báo cho hay lãnh đạo tỉnh Quảng Trị xin cấp thêm 30 tỷ đồng (1,3 triệu USD) để hoàn thành công viên Fidel Castro.

Quảng Trị được là một trong những tỉnh nghèo, phải thường xuyên xin chính phủ chi viện hàng ngàn tấn gạo cứu đói cho người dân, nhất là vào các dịp Tết Nguyên Đán.

Theo trang web Tỉnh Ủy Quảng Trị hồi tháng 4/2020, lượng hộ nghèo của tỉnh còn khoảng 11 ngàn 633 hộ, chiếm tỷ lệ 6.58% tổng dân cư.

Đáng nói là trong vụ chi tiền thuế dân hàng triệu đô la dựng tượng Fidel Castro, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã phớt lờ một bản tin đăng trên báo Người Lao Động hồi tháng 12/2016, cho biết di nguyện của lãnh tụ Fidel Castro là “sẽ không dùng tên ông đặt cho đường phố, xây tượng đài, công viên”.

Tóm lại: Với những khối óc thiên tài của giới “đỉnh cao trí tuệ”, thì việc tìm ra cách để hút máu dân không khó.

Cái cần nhất là phải giữ bí mật tuyệt đối, không để lộ ra cho dân biết. Cứ cho vào hạng mục “tài liệu mật” như sức khỏe của lãnh đạo hay bản kê khai tài sản của cán bộ vậy. Thế là mọi sự trót lọt!

Thảo Ngọc

You May Also Like