Bình Luận: Vụ Đồng Tâm và Luật Magnitsky

Kính thưa quý thính giả, đã đến lúc chính phủ Hoa Kỳ tích cực áp dụng luật Magnitsky toàn cầu trừng phạt mọi thành phần đảng CSVN, từ Viện Kiểm Sát, đến tòa án và thành viên Bộ Chính Trị hầu đem lại phần nào công lý cho gia đình cụ Lê Đình Kình và nhân dân xã Đồng Tâm.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Hiếu Chân với tựa đề: “Vụ Đồng Tâm và Luật Magnitsky” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh ĐLSN tối hôm nay.

      BLuan29092020

Vụ Đồng Tâm và Luật Magnitsky

Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Phiên tòa “kangaroo” xử 29 “bị cáo” là dân Đồng Tâm ngoại thành Hà Nội đã khép lại với hai bản án tử hình, một án tù chung thân, ba án tù từ 12 đến 16 năm và 23 án tù khác từ sáu năm trở xuống. Gia đình ông Lê Đình Kình bị tuyên án “tru di tam đại” (giết ba đời).

Theo đó, ngoài ông Kình là người bị công an CSVN giết ngay trong phòng ngủ của mình rạng sáng 9 Tháng Giêng, 2020, thì hai con trai ông là Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình, cháu đích tôn của ông Kình là Lê Đình Doanh bị án tù chung thân. Một phiên tòa với mức án tưởng như chỉ có dưới thời hôn quân phong kiến xa xưa đã được tái hiện ngay tại Hà Nội trong thế kỷ 21 mà những ai có suy nghĩ đều phải sửng sốt và căm phẫn.

Phiên tòa lúc đầu dự tính kéo dài 10 ngày nhưng đã kết thúc chỉ ba ngày sau khi bộc lộ vô số những điều phi lý, bất nhân làm những kẻ chủ mưu phải cấp tốc cho “hạ màn” trước sự phẫn nộ của dư luận.

Vụ thảm sát Đồng Tâm không chỉ phơi bày bản chất của chế độ mà còn làm hiện ra những bộ mặt đen – là những kẻ chủ mưu, lên kế hoạch và thực thi vụ tấn công thôn Hoành rạng sáng 9 Tháng Giêng, 2020, tra tấn bức cung các nạn nhân trong trại giam suốt tám tháng qua và phiên tòa ô nhục vừa kết thúc hôm Thứ Hai, 14 Tháng Chín.

Đó là những tên đầu sỏ chủ mưu như Nguyễn Phú Trọng (đảng trưởng), Tô Lâm, Tô Ân Xô, Lương Tam Quang (Bộ Công An), lập kế hoạch như Đặng Việt Quảng (Công An Hà Nội), xử án như Trương Việt Toàn, điều tra và kết án như Lại Việt Đông, Nguyễn Hoàng (Viện Kiểm Sát Hà Nội), tra tấn như Phạm Việt Anh (Công An Hà Nội)…

Không giúp được gì nhiều cho người dân qua cơn khổ nạn, người Việt ở nước ngoài vẫn có thể giúp ngăn chặn bàn tay đẫm máu của chúng bằng cách vận động chính phủ Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu lên tập đoàn tội ác này.

Luật Magnitsky ra đời từ cái chết oan ức của một luật sư trẻ người Nga: ông Sergei Leonidovich Magnitsky bị chết trong trại tù ở Moscow năm 2009 sau một năm bị giam cầm vì bị cho là giúp công ty Hermitage trốn thuế; nhưng thực chất là do ông cả gan tố cáo các sĩ quan công an Nga tham nhũng tiền thuế của công ty.

Ông William Browden, nhà đầu tư Mỹ chủ công ty Hermitage nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Nga, cho rằng cái chết của Magnitsky là một “vụ ám sát” có chủ đích, thể hiện bản chất tàn bạo, phi nhân tính của chế độ chuyên chế Nga và đã đứng ra vận động “công lý cho Magnitsky” khắp các nước phương Tây.

Tháng Mười Hai, 2012, Tổng Thống Mỹ Barack Obama ký ban hành Luật Magnitsky (Magnitsky Act) sau khi Quốc Hội đã phê chuẩn, nhắm trừng phạt các quan chức Nga gây ra cái chết của luật sư này.

Đến năm 2017, Tổng Thống Donald Trump ký ban hành Luật Magnitsky Toàn Cầu (Global Magnitsky Act), trừng phạt các quan chức chính phủ vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu mà các quan chức này phải chịu là không được cấp chiếu khán (visa) nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đóng băng tài khoản và tài sản trên lãnh thổ Mỹ và cấm giao dịch với các tổ chức tài chính của Mỹ.

Cái chết oan ức của Luật Sư Nga Sergei Magnitsky tuy đau xót nhưng suy cho cùng chưa thể sánh được với cái chết oan ức của ông Lê Đình Kình, cùng với bản án “tru di tam đại” mà gia tộc ông phải chịu. Bản chất tham nhũng và vi phạm nhân quyền của guồng máy cầm quyền ở Nga hiện nay vẫn “chưa là gì” so với chế độ công an trị ở Hà Nội về mức độ tàn ác, phi nhân tính.

Vì vậy, nếu Hoa Kỳ đã dùng Luật Magnitsky để trừng phạt các quan chức Nga thì Washington hoàn toàn có thể vận dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các cán bộ Cộng Sản Hà Nội đã gây ra vụ tấn công Đồng Tâm và vô số những tội ác khác cho người dân Việt Nam.

Việc trừng phạt bằng Luật Magnitsky (cấm nhập cảnh, phong tỏa tài khoản và tài sản) không mang lại công bằng cho người dân Đồng Tâm và hàng triệu dân oan mất đất mất nhà khác, nhưng có thể làm cho bọn tội phạm khoác áo công quyền phải chùn tay, phải nghĩ tới hậu quả mỗi khi chúng rắp ranh thực hiện một tội ác chống lại nhân dân.

Không thể chấp nhận những tên đầu sỏ chủ mưu đàn áp đẫm máu người dân Đồng Tâm, ra sức vơ vét tài sản tham nhũng, coi mạng người như cỏ rác mà vẫn ung dung “hạ cánh an toàn” ở một đất nước tự do nào đó tại Mỹ hoặc Châu Âu, tận hưởng những ưu đãi của một xã hội văn minh.

Hiếu Chân

You May Also Like