THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy 15.08.2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trướt hết là tại Belarus, sau 26 năm cầm quyền với bàn tay sắt, tổng thống Alexandre Loukachenko nghĩ rằng ông sẽ tiếp tục tái đắc cử một cách êm xuôi để thoải mái nắm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa. Nhưng có lẽ ông không ngờ rằng cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8, mà kết quả bị phe đối lập tố cáo có nhiều gian lận, lại là khởi điểm của một phong trào phản kháng đang ngày càng lan rộng, bất chấp những đàn áp dữ dội của cảnh sát. Theo ông, do đâu một nước độc tài toàn trị như Belarus mà nay người dân lại có thể đứng lên như vậy được, thưa ông Nguyên?


2. Hôm Thứ Năm 13/8, Do Thái và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất loan báo một thỏa thuận sẽ dẫn đến việc bình thường hóa hoàn toàn các quan hệ ngoại giao giữa đôi bên, một động thái giúp định hình lại trật tự chính trị Trung Đông từ vấn đề Palestin cho đến Iran. Ông có nhận xét gì về thỏa thuận này, thưa ông Nguyên?


3. Tối thứ Ba 11/8, Hà Nội cho chiếu bộ phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình: Năm 1979”, do Báo Nhân dân sản xuất và hoàn thành năm 2020. Trong phim này tất cả những hình ảnh và tư liệu tuy không mới nhưng tất cả những lời bình kèm theo thì lời lẽ rất đanh thép. Ông đánh giá sự kiện này như thế nào thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like