THẾ GIỚI TUẦN QUA: TS Lê Minh Nguyên- Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do TS Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN13072019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện nếu Bắc Triều Tiên chấp nhận dỡ bỏ nhà máy hạt nhân và ngừng toàn bộ chương trình nguyên tử, Hoa Kỳ có thể đình chỉ một số biện pháp trừng phạt nhắm vào quốc gia này trong vòng từ 12 đến 18 tháng. Liệu có phải Hoa Kỳ đã thay đổi lập trường về hạt nhân của Bắc Triều Tiên và đành chấp nhận để nước này có bom nguyên tử, thưa ông Nguyên?
2.Trong một diễn biến khác, tại Na Uy, nước trung gian chủ trì cuộc họp của hai phe ở Venezuela, đã thông báo cho biết rằng sau cuộc họp, chính phủ Venezuela và phe đối lập đã đồng thuận lập ra một cơ chế đối thoại thường trực và sẽ làm việc liên tục, nhanh chóng nhằm tìm ra một giải pháp. Ông có nghĩ rằng Tổng thống Maduro muốn áp dụng mô hình đã thành công ở Syria để duy trì quyền lực hay không, thưa ông Nguyên?
3.Quay sang Việt Nam, theo báo Vietnam Finance các doanh nghiệp Trung cộng nộp hồ sơ tham gia đấu thầu các dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải đưa ra là mức đầu tư cần 58,7 tỷ đô la, nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra là 26 tỷ đô la, chênh nhau 32 tỷMỹ kim. Tại sao có sự sai biệt nhiều như vậy, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply