Bàn ngang tán dọc: Biển Đông Dậy Sóng

Biển Đông dậy sóng!

      BNTDoc17072020bis

Sự kiện:  Hôm 13/7/2020 Hoa Kỳ tuyên bố phủ nhận hầu hết các đòi hỏi chủ quyên trên Biển Đông….nhưng Việt Nam thì rụt rè né tránh! 

KỊCH BẢN

MN- Chào anh BC và anh HS. Mấy ngày nay MN nghe nói nhiều đến những căng thẳng ở Biển Đông, không rõ có chuyện gì mới xảy ra không hai anh, cho MN biết với?

BC- Chào MN, chuyện Biển Đông  vẫn lúc nóng lúc lạnh như từ mấy chục năm qua thôi. TC thì nhất mực cho rằng vùng biển này là thuộc chủ quyền của họ từ mấy ngàn năm trước, bị các quốc gia khác chiếm, nên họ phải thu hồi lãnh thổ của tổ tiên để lại chứ có tranh giành với ai đâu.

MN- Trời đất ơi, sao họ dám ăn nói ngang ngược như vậy được. Chẳng lẽ cả thế giới này ngồi nhìn Tập Cận Bình tự tung tự tác mà không ai bịt miệng hắn được à. Cứ theo các tài liệu địa lý của chính nước Tàu vẫn còn đầy dẫy trong các thư viện, thì lãnh thổ của nước Tàu chỉ xuống đến đảo Hải Nam là điểm cuối cùng, chứ làm sao xuống tuốt đến tận Mã Lai Nam Dương như ngày nay được.

HS- Lý của kẻ mạnh mà MN. “Miệng kẻ sang có gang có thép” là vậy đấy. Nó giàu mạnh, ai dám làm gì nó nào! Chỉ thiệt cho VN ta thôi, Biển Đông có Hoàng Sa Trường Sa là của cha ông cha ta để lại, nay coi như mất trắng rồi. Nghĩ tới là vừa buồn lại vừa giận đến bầm gan tím ruột, mà không biết phải làm gi bây giờ. Tức chết đi được!

MN- Sao VN không kiện TC như Philippines đã làm mấy năm trước vậy? Rõ ràng TC đã dùng vũ lực đánh chiếm Hoang Sa từ tay Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, rồi cũng đánh chiếm nhiều đảo ở Trường Sa  năm 1988, chỉ hai hành động ấy cũng đủ chứng minh rằng họ là kẻ cướp, đã vi phạm luật Biển 1982 rồi.

BC- Khổ nỗi VN bị TC khoác vào cổ mấy sợi dây thòng lọng rồi, nên đâu có dám nhúc nhíc gì được nữa. Trước hết là cái Công Hàm bán nước của Phạm Văn Đồng năm 1958, nên “mở miện mắc quai”. Hai là phải dựa vào đàn anh TC để được độc quyền cai trị VN. Ba là lệ thuộc TC về kinh tế, và những thỏa thuận ngầm gì nữa không ai biết được. Nên Hà Nội mà cục cựa là bị đàn anh TC xiết cổ ngay. Cứ xem hành động ngang ngược của TC tại VN và Biển Đông trong mấy chục năm qua thì đủ biết thôi.

MN- Gần đây MN đọc ở đâu đó nói rằng Hoa Kỳ đang chơi Cờ Vây với TC. Hai anh có chơi cờ vậy không? Ý nghĩa ấy thế nào?

HS – MN không biết Cờ Vây thật sao, đó là một thiếu sót lớn đấy. Những người hoạt động chính trị ai mà chẳng biết đến môn giải trí này. “Cầm, kỳ, thi, họa: tức đàn hát, chơi cờ, làm thơ và vẽ tranh” là 4 thú tiêu khiển được các cụ nhà ta xếp vào loại giải trí của bậc thức giả đấy. Chủ yếu của môn Cờ Vây là chiếm đất, dành được nhiều lãnh thổ khi kết thúc ván cờ giữa hai người đấu trí, nên chúng ta thường nghe thấy VN ta chỉ là một con cờ trên bàn cờ thế giới là như vậy.

MN- Nghe nói thế là mình thấy tủi hổ lắm các anh ơi, chẳng lẽ nước VN ta có cả trăm triệu người mà chỉ là một quân cờ thôi sao, thế thì Singapore và Do Thái, mỗi nước chỉ có 5, 6 triệu dân, mà sao cả thế giới phải kiêng nể họ vậy?

BC- Nói một cách tổng thể thì cả thế giới là một bàn cờ theo nghĩa rộng đúng rồi, còn mỗi quân cờ lại có một vị thế, một sức mạnh, một nhiệm vụ, một khả năng khác nhau, lại chỉ áp dụng vào các môn cờ tướng, cờ vua chứ không đúng vào môn Cờ Vây như MN hỏi đâu. Thực trạng thế giới hôm nay có vẻ như chỉ có hai người chơi cờ vây là TC và HK thôi, nhưng mục tiêu thì hai đấu thủ hoàn toàn khác nhau, thế mới là điều chúng ta cần hiểu cho rõ đấy. Anh HS nghĩ thế nào?

HS- Đúng vậy, anh TC chơi Cờ Vây là nhằm mục đích chiếm đất để đưa dân cắm dùi trên khắp địa cầu này, ngoài Mãn, Hồi, Mông, Tạng, Tân Cương, Đài Loan, rồi sẽ đến Việt nam, Lào, Miến Điện, Ấn Độ vá bất cứ nước nào mà họ nuốt được….và giấc mơ lớn nhất sẽ là HK đấy. Đó là kế sách không phải mười năm, trăm năm, mà là ngàn năm của Hán tộc đấy. Còn Mỹ thì lại rải quân ra khắp nơi để gây ảnh hưởng kinh tế, văn hóa, chính trị chứ không để chiếm đất, như Mỹ đã từng có mặt trong Đệ Nhất, Đệ Nhị Thế Chiên, chiến tranh Triều Tiên, Chiện Tranh Việt Nam, Cuộc chiến Kosovo, cuộc chiến ở Trung Đông, ở vùng Vịnh…v.v.. xong việc thì lại rút quân về, nếu có lưu lại là để bảo vệ an ninh khu vực vì quyền lợi lâu dài của Mỹ và của Đồng Minh thôi.

MN- Như vậy thì Việt Nam làm sao thoát khỏi nanh vuốt của Tàu Cộng được, nếu mình là nước nhỏ, không đủ sức chống lại âm mưu xâm lược của Tàu Cộng thì phải có đồng minh chứ, mà là đông minh không có tham vọng chiếm hữu đất đai lãnh thồ của mình. Bây giờ Biển Đông coi như đã mất, còn trên khắp nước thì hàng triệu người Hoa  sinh hoạt giống như quê nhà của họ vậy. Việt Khang đặt câu hỏi: “Việt Nam còn hay đã mất?” nghe thấy mà xót xa trong lòng, nhưng không sao trả lời được.

BC- Ai có lòng yêu nước cũng suy nghĩ như vậy, nhưng thế lực nắm quyền sinh sát lúc này lại chính là bè lũ tay sai của Tàu Cộng mới phiền chứ. Cứ xem cách thức đám đầu nậu ở Ba Đình đu dây thì rõ. Đặc biệt khi Hoa Kỳ mạnh mẽ phủ nhận hầu hết những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của TC, thì VN vẫn ngập ngừng ấp úng, né tránh chứ không dám lên tiếng tán đồng quan điểm của HK, vì sợ dàn anh TC trừng phạt!.

HS-  Chẳng những thế, HK còn nhấn mạnh TC không có quyền đôc chiếm các nguồn lợi kinh tế ở Biên Đông. Thông điệp HK đã gửi đến Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Brunei, trong ấy, VN là quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất.  Hậu quả nhãn tiền là công ty Repsol và Mubadala đã ký hợp đồng khai thác dầu khí với VN ngay trong thềm lục địa của mình, cũng phải bỏ, rốt cuộc VN phải bồi thường thiệt hại hàng tỷ đô la mỹ. Thế có đáng buồn không chứ!

MN- Chẳng lẽ cả triệu người VN có lòng yêu nước, có tinh thần, có truyền thống chống giặc ngọai xâm lại cứ cúi đầu chịu nhục mãi để rồi mất nước vào tay kẻ thù Phương Bắc thật hay sao?

BC- Dĩ nhiên còn nước thì còn tát, còn chút hy vọng nào thì vẫn phải tiếp tục thôi. Người dân ở trong nước họ vẫn đấu tranh và xây dựng nội lực đấy, đến một lúc vận nước xoay vần thì mọi người sẽ vùng lên. Chế độ CS Tàu và VN sẽ không còn trụ được bao lâu nữa đâu. Để mà xem.

HS – Đúng thế, có thể chế nào vĩnh viễn đâu, còn dân tộc thì phải chiến đấu để trường tồn chứ. Chúng ta phải đặt niềm tin vào chính mình chứ không chờ đợi ai sẽ giúp chúng ta được đâu.

MN- Hoan hô tinh thần kiên cường của hai anh đấy. Chúng ta đã quá giờ mất rối.

You May Also Like